Phát hiện nhiều sai phạm trong cổ phần hóa Tổng công ty xây dựng Hà Nội - Hancorp

1 Thanh Niên
Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều sai phạm trong cổ phần hóa Tổng công ty xây dựng Hà Nội - Hancorp
Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa ban hành kết luận kiểm toán tại Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp), qua đó kiến nghị xử lý về tài chính hơn 40 tỉ đồng, đồng thời chấn chỉnh hàng loạt nội dung liên quan đến quản lý vốn và các dự án bất động sản của doanh nghiệp này.
Cuộc kiểm toán này nhằm kiểm toán quyết toán giá trị vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển Hancorp sang mô hình công ty cổ phần (tháng 8.2014). Theo kết quả kiểm toán, trong công tác xử lý tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần, Hancorp đã áp dụng sai văn bản để định giá lại các khoản đầu tư tài chính; chưa xác định lại kết quả kinh doanh các dự án bất động sản; tập hợp và hạch toán một số chi phí chưa phù hợp ảnh hưởng đến việc xác định lợi nhuận, nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và khoản phải nộp về Quỹ hỗ trợ và sắp xếp doanh nghiệp.
Cũng theo KTNN, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (1.2012), Hancorp đang quản lý, sử dụng 10 khu đất tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai… Trong đó, có 9 khu đất được Hancorp xây dựng phương án tiếp tục sử dụng đất khi cổ phần hóa, một khu trả lại cho địa phương.
Dù đánh giá phương án sử dụng đất của Hancorp là phù hợp với ngành nghề sản xuất sau cổ phần hóa được duyệt, song KTNN cho rằng còn nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đất đai phải xử lý.
Cụ thể, tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần (15.8.2014), Hancorp đã không ghi nhận tăng giá trị tài sản các mục này trong báo cáo tài chính, song trong báo cáo quyết toán vốn nhà nước ghi nhận là khoản phát sinh tăng vốn nhà nước với giá trị hơn 17 tỉ đồng. Cũng theo kết luận kiểm toán, tại dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long, Hancorp đã thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất hơn 119 tỉ đồng, nhưng chưa thực hiện nộp về ngân sách UBND TP.Hà Nội phần giá trị tương ứng với “phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành của 30% diện tích sàn căn hộ của dự án” theo quyết định phê duyệt dự án của cấp thẩm quyền. Con số này theo kết quả kiểm toán là hơn 20 tỉ đồng.
Tại dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu Đoàn ngoại giao tại xã Xuân Đỉnh, H.Từ Liêm, Hà Nội (nay là P.Xuân Đỉnh, P.Xuân Tảo, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), theo KTNN, Hancorp chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích xây dựng 3.005 m2 để làm nhà ở cao tầng cho người nước ngoài.
KTNN kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Hancorp giải quyết dứt điểm các tồn tại trong xử lý tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần; phối hợp với các địa phương giải quyết các vấn đề về đất đai liên quan làm cơ sở quyết toán vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần. KTNN cũng yêu cầu Hancorp thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN và báo cáo kết quả thực hiện về KTNN trước ngày 31.5 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần huỳnh

Trần huỳnh

Bắt nhốt hết đi cho xã hội này tươi đẹp hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm