Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 15.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết trong quý 1, toàn quốc có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và đã bị xử lý kỷ luật.
* Cảnh cáo 1 đại tá, giáng chức 1 thượng tá vì để xảy ra tham nhũng

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 15.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết trong quý 1, toàn quốc có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và đã bị xử lý kỷ luật.

Cụ thể, Bộ Công an đã cảnh cáo đại tá Nguyễn Thành Tâm - Trưởng phòng Hậu cần, kỹ thuật (Công an tỉnh Kiên Giang) do để xảy ra tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trong đơn vị do mình quản lý. Cấp dưới của ông Tâm là thượng tá Mai Hoàng Sơn cũng bị giáng chức từ Phó trưởng phòng Hậu cần, kỹ thuật xuống làm đội trưởng.
Sai phạm của những người này liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ được giao, dùng thủ đoạn gian dối chỉnh sửa số liệu trong bảng lương, nâng khống tiền lương chiếm đoạt ngân sách nhà nước số tiền 13,5 tỉ đồng. Trường hợp thứ ba là đại úy Võ Thành Chí - Phó trưởng công an P.Trà An (Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) bị khiển trách do thiếu trách nhiệm, tạo sơ hở cho cán bộ chiến sĩ có điều kiện phát sinh tiêu cực (xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát đường bộ không đúng quy định).
Đáng chú ý, TTCP cho biết trong quá trình thanh tra tại Tổng công ty lương thực miền Nam đã phát hiện 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm tại Công ty lương thực Vĩnh Long và Công ty lương thực Hậu Giang và đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Bộ Công an để làm rõ.
Trong quá trình điều tra, ông Dương Lê Dũng - Giám đốc Công ty lương thực Vĩnh Long đã tự vẫn trong trại tạm giam nên Cơ quan CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48) - Bộ Công an, đã đình chỉ điều tra đối với bị can này.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân trong việc quyết định cho phép Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Đài Loan) thuê đất lên tới 70 năm trái với pháp luật về đầu tư nước ngoài, ông Bùi Ngọc Lam - Cục trưởng Cục II (TTCP), cho biết kết luận thanh tra đã khẳng định rõ trách nhiệm này thuộc về Thường trực UBND tỉnh, Sở KH-ĐT Hà Tĩnh và Ban Quản lý khu kinh tế Vũng Áng.
Liên quan đến dự án giao thông sử dụng vốn ODA dính nghi án “hối lộ”, TTCP cho rằng từ trước đến nay thanh tra các dự án có liên quan đến ODA chủ yếu do thanh tra các bộ, ngành thực hiện.

Thái Sơn

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

tranmaibinh

CA tham nhũng 13,5 tỷ mà chỉ bị giáng chức? Còn doanh nghiệp khi có dấu hiệu thì lại chuyển cơ quan điều tra?

Phuong

Giáng chức cho nó lành, làm căng quá nó khai lung tung chết chùm sao bây !

Lê văn Toan

Xử lý như vậy quá nhẹ ! Từ phó phòng xuống đội trưởng có thiếu cán bộ không mà xử lý như vậy ? Dân phạm luật có giá trị đến 500.000 đồng đã có thể xử lý hình sự, vậy mà tham nhũng đến hơn 13 tỷ lại vẫn còn làm việc và vẫn còn chức vụ. Qua đây cho thấy việc chống tham nhũng còn nủa vời lắm, một cán bộ ở cấp tỉnh như vậy còn không dám xử lý thì ở cấp cao hơn ai dám đụng đến

Tran van

Đọc chưa hiểu hết đã vội trách pháp luật ,đây là những người lãnh đạo chịu trách nhiệm bị giáng chức vì vô trách nhiệm để cấp dưới tham nhũng gây thiệt hại 13.5 tỷ ,chứ không phải trực tiếp tham nhũng nên trước tiên là giáng chức sau đó điều tra hoàn tất thì mới là bước khởi tố những người trực tiếp tham nhũng và những người liên đới trách nhiệm ,cái gì cũng có đầu đuôi chứ cứ bức xúc gõ ào gây kích động là không nên nhé .

trịnh xuân bách

Đừng lôi từ "kỷ luật" ra mà làm đối với quan tham nữa, phải là "hình sự" thì dân mới bớt khổ được.

Đình Hà

Mấy ông này phải kỷ luật nặng, bồi thường thiết hại (nếu có) rồi cho nghỉ luôn chứ còn giáng chức gì nữa. Cứ xử kiểu như vậy đến bao giờ mới hết tham nhũng và những người có tài có tâm mới có chỗ đứng. Bó tay....

Hoài Phương

Việc này ai cũng biết, phát hiện như vậy là còn hơi bị trễ nhưng dù sao có cũng còn đỡ hơn không. Còn việc xử lí thì thiết nghĩ nên loại ngay lập tức ra khỏi bộ máy nhà nước chứ không thể có cái chuyện giáng chức từ phó phòng xuống làm đội trưởng được. Đã tham nhũng một lần thì chắc chắn sẽ có lần thứ hai, đối với tội phạm tham nhũng thì không nên giữ lại trong bộ máy chính trị làm gì!

dúp sật

Chuyện thật như đùa.

Bình luận