Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Vì sao chưa đấu thầu đã đàm phán giá thuốc?

7 Thanh Niên Online
Chiều nay, 9.4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến xã hội hóa y tế, giá dịch vụ y tế và kiểm soát giá thuốc.
 
Cần kiểm soát giá dịch vụ xã hội hóa y tế (ảnh chỉ có tính chất minh họa) /// ẢNH THÚY ANH Cần kiểm soát giá dịch vụ xã hội hóa y tế (ảnh chỉ có tính chất minh họa) - ẢNH THÚY ANH
Cần kiểm soát giá dịch vụ xã hội hóa y tế (ảnh chỉ có tính chất minh họa)
ẢNH THÚY ANH
Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế cùng Bộ Tài chính xem xét lại giá dịch vụ y tế ban hành tại Thông tư 37. Trước đây, giá dịch vụ y tế quá thấp, nhiều năm không điều chỉnh, nhưng khi điều chỉnh tại Thông tư 37 thì lại quá đà, đặc biệt lưu ý nhóm dịch vụ y tế kỹ thuật cao, nhất là giá dịch vụ sử dụng thiết bị y tế xã hội hóa, không để cao hơn giá trị thực.
Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tính toán lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế giai đoạn 2018 - 2020 phù hợp chi tiêu theo cơ chế thị trường, tính đúng tính đủ nhưng phải hợp lý, đảm bảo kiểm soát mức chi trả, kiểm soát Quỹ Bảo hiểm y tế.
Liên quan đến vấn đề đấu thầu thuốc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình Bộ Y tế chậm trễ trong việc ra các văn bản pháp luật liên quan đấu thầu tập trung, đặc biệt là đàm phán giá thuốc.
"Chính phủ chủ trương thực hiện mở rộng đấu thầu thuốc tập trung, hiện nay sang quý 2 rồi chưa thấy Bộ Y tế có báo báo kế hoạch gì về vấn đề này. Giá thuốc không chỉ là kinh tế, mà còn là nhân đạo. Chúng ta không thể nói chung chung là giá thuốc chúng ta đang thấp hơn và bằng giá thế giới, bởi vì chúng ta còn nhiều người nghèo, thu nhập còn thấp hơn nhiều nước, nên giá thuốc cần phải được kiểm soát", Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam không chỉ mở rộng đấu thầu tập trung thuốc mà còn đấu thầu tập trung thiết bị vật tư y tế. Theo Phó thủ tướng, 1 cái kim tiêm bé nhưng hằng năm dùng hàng trăm tỉ đồng cho thiết bị này, nên phải đấu thầu cả thiết bị y tế. Ngay cả đến thiết bị y tế cao cấp, giá cũng rất bất cập.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Vì sao chưa đấu thầu đã đàm phán giá thuốc? - ảnh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung đối với thiết bị, vật tư y tế tiêu hao
ẢNH TUẤN DŨNG
Dẫn ví dụ thiết bị stent dùng trong can thiệp tim mạch, giá cũng rất chênh lệch giữa các cơ sở y tế, Phó thủ tướng nhấn mạnh, dư luận xã hội không chấp nhận tình trạng đó, Chính phủ, Thủ tướng cũng không chấp nhận khác biệt giá bất hợp lý như vậy.
"Bộ cần khẩn trương hoàn thiện các văn bản, quy định về đấu thầu thuốc, vật tư y tế tập trung cấp quốc gia và các tỉnh để giảm giá và mua thuốc, vật tư với đúng giá trị thật. Ngay cả việc đàm phán giá cũng cần phải rõ ràng: Ai đàm phán? Trình tự đàm phán như thế nào? Ai kiểm tra việc đàm phán? Đàm phán như thế nào để đảm bảo minh bạch, tường minh và vì sao lại đàm phán giá trước khi đấu thầu? Về nguyên tắc tài chính, chỉ khi đấu thầu không hiệu quả thì mới đàm phán giá", Phó thủ tướng nói.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng và cho biết Bộ đang khẩn trương xem xét lại danh mục giá dịch vụ y tế. Hiện tại, trong nước đang có đến 18.000 dịch vụ y tế, trong khi các nước chỉ 2.000 - 3.000 dịch vụ. Theo bà Tiến, việc quá nhiều danh mục dịch vụ cũng sẽ không thuận lợi cho giám định kiểm soát, xây dựng cơ cấu giá. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh

Thanh

Hiện nay giá thuốc, giá dịch vụ, giá vật tư y tế,.. giữa các bệnh viện rất khác nhau, chênh lệch từ 10-30%, ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh. Ví dụ như chụp công hưởng từ ở bệnh viện nông nghiệp có 1.900.000 đồng nhưng tại bệnh viện Hữu nghị lên tới gần 2.300.000 đồng. Đề nghị thanh tra chính phủ và Bộ y tế thanh kiểm tra các bệnh viện công để người bệnh và dân nghèo đỡ khổ vì chi phí quá cao như hiện nay.
ducko

ducko

Cùng là xe máy, chiếc nọ đắt gấp 10 lần chiếc kia thì sao?
nguyen hungpham

nguyen hungpham

Phòng yêu cầu của bệnh viện giá 1.200.000 đ thua phòng trọ 200.000đ/ ngày đêm tiền lãi này để đâu?.
Bình Sài Gòn

Bình Sài Gòn

Anh vô BV nằm chữa bệnh chứ phải nằm nghỉ ngơi xx đâu mà đòi giá như KS mini theo giờ. Thiệt là bó tay với so sánh.
Hải Vân

Hải Vân

Rất nhất trí với sự chỉ đạo sâu sát ( và cũng rất có nghiệp vụ) đầy tính nhân văn của Phó Thủ tướng
minh le

minh le

Giá dịch vụ y tế: Cắt chỉ vành tai (khâu 2 mũi) bốn mươi bảy nghin đồng - Y tá làm trong 1 phút.
Nếu làm liên tục trong 8 giờ trong ngày thì mức thu khủng đến thế nào ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm