Lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang tận Pakistan - Kỳ 3: Chờ một hồi kết đẹp

101
Ông Mukhtar Qureshi, nhân viên phụ trách các vấn đề thảm họa của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ đóng tại vùng Neelum là người có công giúp cảnh sát ở đồn Zila Neelum, thị trấn Athmuqam, Pakistan nhận diện Vừ Già Pó là người Việt. Ông cũng là người viết thư thông báo với Đại sứ quán VN về Vừ Già Pó.

 Vừ Già Pó
Ảnh Vừ Già Pó do Tariq Naqash chụp đăng trên báo địa phương cuối tháng 12.2013

>> Đang thực hiện thủ tục đưa người lưu lạc hàng ngàn km từ Mèo Vạc sang Pakistan về Việt Nam
>> Video clip: Lời kêu cứu của người lưu lạc hàng ngàn km từ Mèo Vạc sang Pakistan
>> Lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang tận Pakistan - Kỳ 2: Nhân vật bí ẩn Wu Ta Puma
>> Lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang tận Pakistan

Trao đổi với Thanh Niên, ông cho biết: “Tôi gửi thư cho một người Pakistan, là người quen của một người bạn tôi, đang lái xe cho Đại sứ quán VN ở Islamabad, với hy vọng anh ta sẽ chuyển thư cho những người có trách nhiệm trong sứ quán để có thể giúp việc này. Lúc đó tôi cũng không chắc anh ta (Wu Ta Puma) là người Việt hay không?”.

Manh mối từ một tấm ảnh

Cũng thời điểm đó, tờ báo Dawn của Pakistan có một bài viết ngắn của phóng viên Naqash về trường hợp bối rối của cảnh sát ở Athmuqam và vị khách bất đắc dĩ của mình. Tờ báo cũng đăng một tấm ảnh Vừ Già Pó được phóng viên chụp tại đồn cảnh sát Zila Neelum - nơi anh đang bị giữ. Tấm ảnh từ bài báo này là manh mối duy nhất để Đại sứ quán VN tại Pakistan và các cơ quan chức năng trong nước tìm kiếm. Nó được gửi bằng email đi khắp các xã thuộc các huyện ven biên giới của các tỉnh miền núi phía bắc để nhờ nhận diện. Bí thư Đảng ủy xã Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang, cho biết: “Hôm ấy đúng là ngày chúng tôi họp HĐND nên anh em cán bộ các cấp khá đông, văn phòng báo là nhận được tấm ảnh nhờ nhận diện. Khi in ảnh ra và đưa mọi người xem thì nhiều người đang có mặt tại cuộc họp lập tức nhận ra Vừ Già Pó chính là người ở địa phương. Sau đó tôi làm công văn báo cáo lên H.Mèo Vạc, xác nhận Pó”. Cuối cùng, “cái kim” Wu Ta Puma đã được tìm ra tại vùng cực bắc của VN, cách nơi anh đang ở gần 6.000 km.

Công tác “giải cứu”

Ngày 28.3.2014, Đại sứ quán VN tại Islamabad (Pakistan) có thư trả lời Thanh Niên về các công tác ngoại giao mà sứ quán đã và đang tiến hành nhằm giải cứu Vừ Già Pó. Nội dung thư như sau:

“Về trường hợp công dân VN Vừ Già Pó đang bị cảnh sát Pakistan giam giữ tại đồn Zila Nellum, Đại sứ quán VN tại Pakistan xin thông báo như sau:

1. Anh Vừ Già Pó bị cảnh sát Pakistan bắt giữ do nhập cảnh trái phép lãnh thổ Pakistan, cụ thể là khu vực biên giới Kashmir - nơi đang có tranh chấp giữa Pakistan và Ấn Độ, rất nhạy cảm về an ninh.

2. Ngay sau khi được tin, Đại sứ quán VN tại Pakistan đã tích cực phối hợp với các bên liên quan của bạn và cơ quan chức năng trong nước tiến hành các thủ tục pháp lý để có thể giải cứu và đưa anh Vừ Già Pó hồi hương.

3. Đại sứ quán VN tại Pakistan đã tổ chức tiếp xúc lãnh sự với công dân Vừ Già Pó tại nơi đang bị giam giữ. Anh Pó cho biết, được đối xử nhân đạo, tình trạng sức khỏe và tinh thần bình thường và rất muốn sớm được hồi hương.

4. Đến thời điểm này, về phía VN, mọi thủ tục pháp lý và bảo hộ công dân đối với anh Vừ Già Pó đã hoàn tất. Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an VN) đã đồng ý cấp giấy thông hành (thay thế hộ chiếu) cho Vừ Già Pó. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao VN) cũng đã đồng ý để đại sứ quán ứng tiền từ Quỹ bảo hộ công dân để mua vé máy bay đưa anh Pó về nước. Theo quy định hiện hành, anh Vừ Già Pó không thuộc diện chi không hoàn trả của Quỹ bảo hộ công dân nên phải hoàn lại số tiền vé trên. Đại sứ quán được thông báo là Quỹ bảo hộ công dân đã nhận được khoản tiền đặt cọc theo quy định từ gia đình anh Vừ Già Pó.

5. Như vậy, cho đến nay, các thủ tục pháp lý, bảo hộ công dân và các thủ tục cần thiết khác để giải cứu và đưa công dân Vừ Già Pó hồi hương về phía VN đã được thực hiện. Đại sứ quán VN tại Pakistan đang khẩn trương làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ Pakistan để giải quyết các thủ tục theo luật pháp Pakistan, nhằm giải cứu anh Vừ Già Pó. Khi phía bạn chấp thuận, đại sứ quán sẽ tổ chức một chuyến công tác tới đồn cảnh sát nơi giam giữ anh Pó, đưa anh Pó về Islamabad, sau đó về Hà Nội” (hết trích).

 Lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang tận Pakistan - Kỳ 3: Chờ một hồi kết đẹp - ảnh 2
Tới thời điểm này, tình hình của anh Vừ Già Pó (giữa) đã khả quan lên rất nhiều - Ảnh: Ông Mukhtar Qureshi - Nhân viên Trăng lưỡi liềm đỏ tại địa phương - cung cấp

Theo tìm hiểu của chúng tôi, về phía địa phương, sau khi cấp ủy, chính quyền xã Khâu Vai biết tin Pó đang ở Pakistan, UBND huyện, Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang đã mời chị Ly Thị Lía (vợ Pó) cũng như gia đình lên thông báo về tình hình của Pó. Xã đã ứng trước 17 triệu đồng để nộp cho Sở Ngoại vụ nhằm mua vé máy bay cho Pó từ ngày 6.3.2014. Hiện gia đình đã nộp tiền hoàn trả cho xã sau khi đi vay mượn của anh em bạn bè xung quanh.

Như vậy, tới thời điểm bài báo của chúng tôi lên trang, tình hình của Vừ Già Pó đã khả quan hơn rất nhiều. Tất cả mọi việc bây giờ đang phụ thuộc vào phía Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao Pakistan có đồng ý không truy cứu hình sự Pó về hành vi xâm nhập bất hợp pháp hay không? Theo nguồn tin của chúng tôi từ phía Pakistan thì tình hình có vẻ khả quan. Hy vọng là câu chuyện ly kỳ về người đàn ông Mông lưu lạc hơn 5.800 km của chúng tôi sẽ sớm có hồi kết thật đẹp.

Ngày 29.3.2014, Thanh Niên đã nhờ ông Mukhtar Qureshi mang tấm ảnh chụp vợ và con gái thứ hai của Pó đến đồn cảnh sát Zila Neelum cho Pó. Ông cho biết: “Lúc đầu khi thấy tấm ảnh, Gia Po (tên ông Mukhtar gọi Pó sau khi biết tên thật của anh) rất vui mừng và ra hiệu rằng đấy là vợ con mình. Nhưng một lúc sau thì anh ta khóc nức nở. Tôi đã đề nghị tất cả mọi người trong phòng, kể cả cảnh sát đi ra ngoài để anh ta trấn tĩnh lại. Bây giờ thì anh ta rất vui vẻ rồi vì chắc biết mình có thể được về nhà đoàn tụ”.

Lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang tận Pakistan - Kỳ 3: Chờ một hồi kết đẹp - ảnh 3
Ông Mukhtar Qureshi - Nhân viên Trăng lưỡi liềm đỏ tại địa phương, người đã giúp cảnh sát nhận diện Pó, đang cho anh Pó xem ảnh người thân - Ảnh do ông Mukhtar Qureshi cung cấp

Ông Mukhtar Qureshi nói thêm: “Có lẽ số phận đã mang cho tôi người bạn lạ lùng này. Tôi vẫn thăm anh ta thường xuyên trong mấy tháng qua, cố gắng trò chuyện bằng ngôn ngữ cử chỉ với anh ấy. Tôi là bạn thân nhất của anh ấy ở vùng Neelum này, tôi có thể nói chắc chắn thế. Hy vọng các cơ quan ngoại giao và các bạn báo chí VN sớm giúp anh ấy trở về với gia đình. Cám ơn các bạn đã tích cực để giúp Già Pó, người đàn ông cô đơn nhất hành tinh của Ðức Allah này”.

Những dòng chữ của ông Mukhtar thật giản dị và đầy tình cảm. Chúng tôi thực sự may mắn vì đã được người đàn ông Pakistan nhân hậu, nồng nhiệt ấy giúp đỡ thông tin ngay từ khi bắt tay vào thực hiện loạt bài. Nhưng chắc chắn không có sự may mắn nào bằng những may mắn mà Vừ Già Pó đã gặp được trên chặng đường hàng ngàn dặm của mình băng qua bao nhiêu vùng đất. Câu chuyện vẫn còn là bí ẩn ấy, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi Vừ Già Pó về tới VN.

Na Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Bình

Thanh Bình

Tôi kiến nghị Nhà nước ta mấy việc sau đây:

1 - Tặng Già Pó toàn bộ chi phí cho chuyến trở về này và hỗ trợ anh ấy thêm một khoản tiền để tạo lập công việc làm ăn gì đó ở quê hương.
2 - Gửi thư cảm ơn Chính phủ và Cảnh sát Pakistan đã đối xử tốt với công dân VN ta;
3 - Trao tặng huân chương cho ông Mukhtar Qureshi và mời ông ấy một chuyến thăm VN.

Nhờ Báo Thanh Niên chuyển các đề nghị nói trên của tôi tới Chính phủ và Mặt trận tổ quốc VN nhé! Cảm ơn Thanh Niên.
Chu Van Vu

Chu Van Vu

Chờ nhà nước lâu lắm, bạn đọc nào đứng ra mở tài khoản nhận ủng hộ đi.
Tiến An

Tiến An

Tôi nghĩ Báo Thanh Niên nên mở 1 tài khoản đứng ra quyên góp cho Anh Pó đủ số tiền mà gia đình anh nộp (17 triệu). Tôi nghĩ nếu nhiều thì bạn đọc không làm được chứ 17 triệu thì bạn đọc có thể chung sức.
Sính

Sính

Vừ Già Pó hãy đi bộ theo đường cũ mà về, đừng đi may bay vì phải trả tiền máy bay - vậy là lại làm khổ thêm cho vợ con thôi . Đều là tiền vay, khi về lại đi làm thuê thì biết bao giờ mới trả hết nợ đây?
Trí

Trí

Cần gì phải đi làm thuê, chỉ cần nhà báo tạo điều kiện để anh có thể bán câu chuyện của mình là dư tiền để trả nợ rồi. Huyền Chip tốn $ đi mà còn bán sách được anh này tay không đi còn xa hơn chả lẽ không thu hút được àh
hung

hung

Chỉ cần anh về đến Việt Nam, thuê người viết lại câu chuyện đã trải qua, in thành sách là có tiền thôi.
3 phản hồi
nguoimientay

nguoimientay

Cần lắm các tấm lòng hảo tâm, giúp đỡ anh Vừ Già Pó qua thời gian khó khăn này. MƯỜI MẤY TRIỆU đối với một số người không thành vấn đề, nhưng với người sống ở vùng hẻo lánh như anh, đây là cả một TÀI SẢN LỚN của cả gia đình...Hãy chung tay giúp sức cho anh và gia đình. Chúc anh may mắn !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Trang giờ đã chấp nhận số phận và không oán trách chồng nữa /// LAM NGỌC

Nỗi đau khôn cùng: Người vợ bi thương

Nỗi đau bị chồng tẩm xăng thiêu sống, thoát chết nhưng mất chồng, mất đi nhan sắc, thanh xuân và cả quyền nuôi con, đời Trang đang đứng trước vực thẳm.
Sau vụ xô xát người chết, kẻ đi tù, căn nhà của anh em Hậu, Phương bị bỏ hoang phế, cỏ mọc um tùm /// ẢNH: LAM NGỌC

Nỗi đau khôn cùng: Thảm kịch 'tay, chân'

Từng là người thân ruột thịt nhưng vì không kiềm được cơn giận dữ, họ đã ra tay sát hại lẫn nhau. Thế rồi, người mất mạng, kẻ đi tù. Tội nhất là những đứa trẻ vô tội phải sống cảnh bơ vơ...
Băng rừng săn nấm lim xanh

Băng rừng săn nấm lim xanh

Từ những gốc gỗ lim mục mọc lên loại nấm có tác dụng chữa bệnh. Cũng từ đó, có những người ngủ núi, nằm sương để tìm loại nấm này. Đó cũng là một cách giúp họ có thêm thu nhập từ lộc rừng.