PVN: Chủ động báo công an khi thấy sai phạm dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

0 Thanh Niên Online
PVN cho biết, ngay từ hồi tháng 4.2018 đã chủ động gửi văn bản cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị phối hợp để giải quyết các vi phạm tại Ban Quản lý dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn.
Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn /// Ảnh Chí Hiếu Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn - Ảnh Chí Hiếu
Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn
Ảnh Chí Hiếu
Tối 29.11, Tập đoàn dầu khí (PVN) đã phản hồi thông tin về sai phạm tại Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA) mà Thanh Niên vừa phản ánh.
Cụ thể, PVN cho hay từ tháng 8.2017, khi nhận được đơn tố cáo về một số sai phạm tại Ban QLDA thì PVN đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh đơn thư. Qua kiểm tra, PVN đã phát hiện một số sai phạm, trong đó có việc không hạch toán số tiền lãi 21,8 tỉ đồng và để ngoài sổ sách kế toán.
PVN đã yêu cầu Ban QLDA hạch toán toàn bộ số tiền lãi từ các hợp đồng tiền gửi đang để ngoài sổ sách kế toán theo quy định và chuyển số tiền lãi này vào tài khoản của PVN.
Từ tháng 12.2017 đến nay, PVN cho biết đã liên tục có các biện pháp yêu cầu nguyên Trưởng Ban QLDA và những cán bộ có liên quan chuyển số tiền về tài khoản của tập đoàn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được chuyển đủ.
Ngày 7.12.2017, PVN đã có quyết định đình chỉ chức vụ Kế toán trưởng Ban QLDA đối với ông Lê Xuân Hoàng và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể và các cá nhân có liên quan.
Tiếp đó, ngày 16.4.2018, tập đoàn này cho hay đã chủ động có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đề nghị có biện pháp phối hợp để giải quyết các vi phạm nêu trên. PVN cho biết doanh nghiệp cũng đã nhiều lần cung cấp các hồ sơ tài liệu liên quan và tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc.
Như Thanh Niên đã đưa tin, trong quá trình kiểm toán tại PVN, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban QLDA thuộc PVN và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.
Trong đó, khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa Công ty mẹ PVN với Ban QLDA năm 2017, KTNN phát hiện cuối năm 2017, Ban QLDA và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31.12.2017 là 8,5 tỉ đồng. Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, KTNN phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên.
Cụ thể, từ 2010 - 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban QLDA đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) - Chi nhánh Thanh Hoá và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) - Chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của PVN là 22,1 tỉ đồng.
Số tiền lãi để ngoài sổ sách nêu trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng thông qua các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn.
Theo đó, Ban QLDA đã ký hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng không theo dõi, hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận tiền chênh lệch lãi suất, để ngoài sổ sách kế toán, vi phạm quy định của luật Kế toán.
Để che dấu hành vi nêu trên, Ban QLDA đã thỏa thuận với MB Chi nhánh Thanh Hóa và Ocean Bank Chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức nhận bằng tiền mặt; yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban QLDA nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định.
Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban QLDA và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền hơn 8,5 tỉ đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp, nguyên Trưởng Ban QLDA, đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN 4 tỉ đồng.
Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của PVN với MB cho thấy, Ban QLDA đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh 1.626 tỉ đồng trên tài khoản 8401100999009 theo quy định. Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua hoạt động kiểm toán tại Ban QLDA công trình liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn.
Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất; nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.
Do đó, mới đây, KTNN đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho KTNN kết quả điều tra, xử lý. KTNN cũng cho biết đã gửi kèm công văn một số bằng chứng đã thu thập được trong quá trình thực hiện kiểm toán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm