Quan chức chi tiêu từ 20 triệu trở lên phải thanh toán qua ngân hàng

1 Thanh Niên Online
Để phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đề xuất đưa vào luật quy định: những người có chức vụ quyền hạn, khi giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện thông qua các tài khoản.
Ông Ngô Mạnh Hùng cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ đề xuất nhiều biện pháp kiểm soát tài sản người có chức vụ, quyền hạn /// Ảnh Thái Sơn Ông Ngô Mạnh Hùng cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ đề xuất nhiều biện pháp kiểm soát tài sản người có chức vụ, quyền hạn - Ảnh Thái Sơn
Ông Ngô Mạnh Hùng cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ đề xuất nhiều biện pháp kiểm soát tài sản người có chức vụ, quyền hạn
Ảnh Thái Sơn
 Tại cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ sáng nay 22.7, trả lời câu hỏi của báo chí về trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, nguyên đại biểu Quốc hội có 2 quốc tịch và câu chuyển kiểm soát tài sản đối với người có chức vụ quyền hạn, khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản ra nước ngoài, ông Ngô Mạnh Hùng - Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ cho biết, đây đều là những “vấn đề rất mới và rất khó” đòi hỏi pháp luật phải có chế tài để điều chỉnh.
“Quản lý chi tiêu, chuyển dịch tài sản các giao dịch nước ngoài là những vấn đề mà cơ quan chức năng đang vào cuộc kiểm tra, tìm kiếm đề xuất các biện pháp, phương tiện quản lý. Đặc biệt Thanh tra Chính phủ cũng tham gia vào giám sát những biểu hiện loại như thế này”, ông Hùng nói và cho biết, tới đây Thanh tra Chính phủ sẽ đề xuất những cơ chế để phòng ngừa trong luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.
Một trong những biện pháp đang được đặt ra là tiến tới tăng cường kiểm soát các giao dịch thông qua tài khoản, các giao dịch có liên quan tới các yếu tố nước ngoài. Muốn vậy, trước hết phải hạn chế được việc tiêu dùng tiền mặt và tăng cường các hoạt động giao dịch qua tài khoản.
“Đề xuất rất mới của chúng tôi là tới đây những người có chức vụ quyền hạn mà thuộc trong diện kê khai tài sản, khi giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện thông qua các tài khoản”, ông Ngô Mạnh Hùng cho biết.
Đề cập đến hiện tượng rửa tiền, tẩu tán tài sản ra nước ngoài như trong vụ Hồ sơ Panama, ông Ngô Mạnh Hùng cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có kế hoạch phối hợp với Cục phòng chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại để tìm kiếm các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LÀM NGƯỜI ĐÀNG HOÀNG KHÓ LẮM

LÀM NGƯỜI ĐÀNG HOÀNG KHÓ LẮM

Tui tiêu 20 triệu tui đưa bồ nhí tui thanh toán, chứ mắc gì tui thanh toán cho "lộ" !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm