Quốc hội ấn định bầu cử Quốc hội, HĐND khóa mới vào 23.5.2021

0 Thanh Niên Online
Quốc hội vừa thông qua nghị quyết ấn định ngày bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là chủ nhật, 23.5.2021.
Cử tri đi bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2015-2021 tại Kon Tum /// Ảnh TN Cử tri đi bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2015-2021 tại Kon Tum - Ảnh TN
Cử tri đi bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2015-2021 tại Kon Tum
Ảnh TN
Chiều 17.11, tại phiên bế mạc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp, trong đó ấn định ngày bầu cử Quốc hội khoá 15 là chủ nhật, ngày 23.5.2021, với 465/466 tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,47% tổng số đại biểu Quốc hội).
“Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tố quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm thi hành nghị quyết này”, Quốc hội quyết nghị.
Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, tại điều 4 quy định: “Quốc hội quyết định Ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp” và điều 5 quy định: “Ngày bầu cử phải là ngày chủ nhật và được công bố chậm nhất 115 ngày trước ngày bầu cử”.
Trước đó, ngày 20.6, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Theo đó, Bộ Chính trị thống nhất cuộc bầu cử ĐBQH khóa 15 và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến được tiến hành vào chủ nhật, 23.5.2021.
Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự, bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ; gắn kết quả nhân sự của đại hội Đảng các cấp và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, tham gia làm ĐBQH và ĐB HĐND.
Kiên quyết không giới thiệu ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước.
Bộ Chính trị cũng yêu cầu phấn đấu bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý, trong đó lấy tiêu chuẩn, chất lượng ĐB làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Phấn đấu bầu đủ 500 ĐBQH và đạt tỷ lệ ĐBQH chuyên trách.
Về thực hiện, Bộ Chính trị yêu cầu điều chỉnh, bổ sung cụ thể, chặt chẽ các quy định về trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị phụ trách tổ chức bầu cử; quy trình đề cử, ứng cử; việc phân bổ người ứng cử ĐBQH do T.Ư giới thiệu; việc thẩm định hồ sơ người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND; việc tuyên truyền, vận động bầu cử; giải quyết khiếu nại, tố cáo…
Bên cạnh đó, quy định cụ thể đối với việc tự ứng cử, đồng thời quy định rõ việc gì được làm, việc gì không được làm trong vận động bầu cử; tránh tình trạng "vận động" không lành mạnh.
Bộ Chính trị cũng yêu cầu chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền; xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử. Kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối. Có các phương án chủ động ứng phó với những tình huống thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian tiến hành bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm