Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam với số phiếu 99,79%

0 Thanh Niên Online
Phát biểu trước Quốc hội sau khi tuyên thệ nhậm chức,  Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói sẽ phấn đấu làm hết sức mình để đáp lại tình cảm của Quốc hội và nhân dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ /// Ảnh TTXVN Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ - Ảnh TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ
Ảnh TTXVN
 

Các Đại biểu Quốc hội đã trở lại hội trường sau giờ giải lao để tiến hành các nội dung liên quan đến nhân sự. 
Kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước sẽ được công bố ngay sau đây.


Kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước cho biết, 99,79% số đại biểu đã thống nhất bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Tổng số đại biểu Quốc hội là 485 đại biểu, số có mặt 477 đại biểu, số phát ra 477, số thu về 477 phiếu, đều hợp lệ. Số phiếu đồng ý 476 phiếu, bằng 99,79% tổng số đại biểu có mặt; số phiếu không đồng ý là 1, bằng 0,21% tổng số đại biểu Quốc hội có mặt.
Căn cứ Hiến pháp, ông Nguyễn Phú Trọng đã chính thức trở thành Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
Sau nội dung này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch nước.
Nghị quyết nêu căn cứ Hiến pháp, tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, căn cứ biên bản kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước, Quốc hội quyết nghị: ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư BCH TƯ Đảng, giữ chức Chủ tịch nước. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ khi được Quốc hội thông qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên tuyên thệ.

Chủ tịch nước bước tới bục nghi lễ, cúi dưới lá cờ Tổ quốc, đặt tay lên quyển Hiến pháp, và tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành  nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Nghi thức tuyên thệ của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kết thúc trong tràng vỗ tay của các đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố kết thúc lễ tuyên thệ.

Ngay sau nghi lễ tuyên thệ, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có lời phát biểu trước Quốc hội.
Tổng bí thư - Chủ tịch nước “trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch nước”, và chia sẻ: “Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề với tôi. Tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ”.
Cùng với đó, Tổng bí thư - Chủ tịch nước “xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình”.
“Thưa Quốc hội. Chắc có lẽ có người sẽ hỏi và muốn biết giờ phút này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin trả lời: vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được Quốc hội, được nhân dân yêu mến, tin cậy giao nhiệm vụ. Lo là lo làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước”, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.
“Kính thưa Quốc hội! Chắc là có vị cũng hỏi sắp tới tôi có kế hoạch gì không? Xin thưa là tôi đã tuyên thệ rồi. Tôi xin nói thêm vì sao vừa mừng, vì sao vừa lo? Cũng giống như cách đây hơn 12 năm, tôi nhớ vào ngày 26.6.2006, lúc 16 giờ, Quốc hội lúc bấy giờ bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo vì nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, rất bỡ ngỡ. Lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư, phụ trách công tác lý luận của Đảng.
Trong lúc phát biểu trước Quốc hội, tôi cũng ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều:
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay”.
Tổng bí thư - Chủ tịch nước cho biết, đến nay, ông có phần lo lắng hơn. Thứ nhất là chúng ta đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề.
"Tôi từng nói đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, cơ đồ, uy tín như ngày này trên trường quốc tế. Chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được trong thời gian qua nhưng không được chủ quan, không say sưa với thắng lợi, không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. Diễn biến tình hình thế giới không biết điều gì xảy ra nên không chủ quan", tân Chủ tịch nước nói.
Thứ 2, Chủ tịch nước cho biết, từ hôm nay, ông được Quốc hội trao nhiệm vụ Chủ tịch nước nhưng đồng thời phải gánh vác chức Tổng bí thư của Đảng, công việc rất nhiều. "Hội nghị T.Ư 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội 13 tới đây, nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn trong khi trình độ, năng lực hạn chế của tôi là rất rõ, hiểu biết không đáp ứng nhu cầu nên rất lo", ông nói.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho biết, tuổi tác ông năm nay đã lớn, nên kính mong lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri nhân dân cả nước thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ tạo điều kiện, các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan tư pháp, ban ngành T.Ư, cấp ngành, địa phương phối hợp với nhau thật tốt, nhuần nhuyễn, đặc biệt là nêu cao tình thần đoàn kết có như vậy mới giúp cá nhân ông hoàn thành nhiệm vụ.
"Về cá nhân mình một lần nữa tôi xin nhắc lại tôi sẽ phấn đấu làm hết sức mình để đáp lại tình cảm Quốc hội, nhân dân dành cho chúng tôi", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kết thúc bài phát biểu của mình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam với số phiếu 99,79%  - ảnh 1
Ảnh TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch nước
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam với số phiếu 99,79%  - ảnh 2

[VIDEO] Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước - Nguồn: VTV
Lúc 10 giờ 20 phút sáng nay, sau khi nghe báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội và giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước, Quốc hội đã tiến hành bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín.
Trước đó, theo tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc trước Quốc hội vào cuối phiên họp chiều qua, 22.10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khóa 14 được Ban Chấp hành T.Ư Đảng thống nhất rất cao giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đảm nhận các chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách công tác tư tưởng - văn hóa và khoa giáo của Đảng; Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư; Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội.
Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI, tháng 1.2011, ông được bầu làm Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng. Tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, ông tái đắc cử Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng từ ngày 27.1. 2016.  
 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam với số phiếu 99,79%  - ảnh 3

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm