Quốc hội không đồng ý cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

0 Thanh Niên Online
Quốc hội đã thông qua luật Thi hành án hình sự sửa đổi song không đồng tình quy định cho phép phạm nhân lao động ngoài trại giam.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bên lề hành lang Quốc hội tại phiên thảo luận về luật Thi hành án hình sự sửa đổi /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bên lề hành lang Quốc hội tại phiên thảo luận về luật Thi hành án hình sự sửa đổi - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bên lề hành lang Quốc hội tại phiên thảo luận về luật Thi hành án hình sự sửa đổi
Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 14.6, với 443/449 đại biểu Quốc hội có mặt (chiếm 91,53% tổng số đại biểu) tán thành, Quốc hội thông qua luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).
Một điểm đáng lưu ý tại dự luật vừa được thông qua là đề xuất cho phạm nhân lao động ngoài trại giam đã không nhận được sự đồng tình của Quốc hội để đưa vào dự luật.
Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, nhiều ý kiến tán thành phương án quy định cho phép doanh nghiệp hợp tác với trại giam để tổ chức lao động cho phạm nhân theo hướng: doanh nghiệp tổ chức các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động. Tuy nhiên, nhiều ý kiến không nhất trí phương án quy định nêu trên.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, chính sách nhất quán của nhà nước từ trước đến nay là đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân.
Từ đó, theo bà Nga, để nâng cao hiệu quả công tác này thì việc trại giam hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức lao động cho phạm nhân là cần thiết.
"Pháp luật hiện hành cho phép trại giam tự mình hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức các khu lao động, dạy nghề cho phạm nhân; các khu này phải do trại giam trực tiếp đứng ra tổ chức, thuộc phạm vi quản lý của trại giam. Riêng đối với các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động thì đây là vấn đề mới", bà Nga nêu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức xin ý kiến đại biểu Quốc hội về vấn đề này. Kết quả xin ý kiến chưa đạt được sự đồng thuận cao của đại biểu Quốc hội (chưa đạt 50%) nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa quy định nội dung này trong dự thảo luật trình Quốc hội thông qua.
Từ đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép bỏ khoản 4 điều 33 quy định về nội dung này tại dự thảo luật trình Quốc hội.
Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) gồm 16 chương, 207 điều, sẽ có hiệu lực thi hành từ 1.1.2020.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm