Cựu Thủ tướng Anh thừa nhận sai lầm khi xâm lược Iraq

2 Thanh Niên Online
(TNO) Cựu thủ tướng Anh Tony Blair đã xin lỗi vì những sai lầm trong cuộc chiến tranh tại Iraq năm 2003 do Mỹ dẫn đầu, nhưng không hối tiếc vì đã xóa bỏ chế độ Saddam Hussein.
Cựu thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi vì những sai lầm trong cuộc chiến tại Iraq năm 2003 - Ảnh: Reuters Cựu thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi vì những sai lầm trong cuộc chiến tại Iraq năm 2003 - Ảnh: Reuters
Cựu thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi vì những sai lầm trong cuộc chiến tại Iraq năm 2003 - Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Tony Blair nói trong cuộc phỏng vấn với đài CNN ngày 25.10 rằng có sự đúng đắn khi nói rằng việc đưa quân đến Iraq là nguyên nhân chính khiến cho tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy.
Anh và Mỹ (dưới thời Tổng thống George W. Bush) đã tấn công Iraq vì tin vào tin tình báo rằng nước này có vũ khí hủy diệt hàng loạt. “Tôi xin lỗi vì sự thật rằng thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được cho rằng chế độ Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt là sai lầm. chẳng có loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào được tìm thấy”, ông Blair nói với CNN.
Vào thời điểm cuộc chiến chính thức kết thúc ngày 15.11.2011, hơn 4.000 lính Mỹ, 179 lính Anh và hơn 100.000 dân thường Iraq thiệt mạng, theo USA Today dẫn thông tin từ trang Iraq Body Count. Hiện có hơn 3.000 lính Mỹ tại Iraq làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho lực lượng chính phủ.
Cựu Thủ tướng Anh thừa nhận sai lầm khi xâm lược Iraq - ảnh 1Ông Tony Blair thừa nhận thiếu tính toán trong chiến dịch tại Iraq năm 2003 - Ảnh: AFP
Cựu thủ tướng Anh còn xin lỗi vì một số sai lầm trong việc lên kế hoạch và thiếu tính toán về những điều có thể xảy ra khi xóa sổ một chế độ. Tuy nhiên, ông Blair nói rằng không thấy có lỗi vì đã xoá bỏ chế độ Saddam Hussein, vì tốt hơn là ông Hussein không nên cầm quyền.
Nói về IS, ông Blair không cho rằng những người đã đánh đổ chế độ Saddam Hussein năm 2003 không phải chịu trách nhiệm về tình hình Iraq năm 2015. “Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng phong trào Mùa xuân Ả Rập bắt đầu năm 2011 đã có tác động đến Iraq ngày nay, thứ đến là IS thực sự nổi lên từ một căn cứ ở Syria chứ không phải Iraq”.
IS hiện kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại 2 nước Trung Đông này. IS hình thành từ tháng 4.2013 sau khi tách ra từ al-Qaeda tại Iraq và chiếm quyền kiểm soát thành phố Raqqa (Syria) vài tháng sau đó. Tổ chức cực đoan này chiếm được thành phố Fallujah miền tây Iraq tháng 1.2014 và thành phố Ramadi vào tháng 5.2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUOI QUAN SAT

NGUOI QUAN SAT

Tony Blair đã xin lỗi vì những sai lầm trong cuộc chiến tranh tại Iraq năm 2003 do Mỹ dẫn đầu. Ông ấy phải thừa nhận cái KHÔNG THỂ CHE ĐẬY. Nhưng sự thừa nhận đó chỉ là MỘT NỬA SỰ THẬT.
KAN

KAN

Họ biết là sai nhưng lợi ích quốc gia là lật đổ một chính phủ hợp pháp, chấp nhận hy sinh hàng ngàn binh sĩ và hàng trăm ngàn thường dân họ cứ làm rồi sau đó xin lỗi. Đó là lợi ích cốt lõi của dân tộc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm