Học thuyết quân sự của Ukraine coi Nga là mối đe dọa chính

8 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký thông qua học thuyết quân sự mới, coi Nga là mối đe dọa quân sự chính đối với nước này.

 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký thông qua học thuyết quân sự mới, coi Nga là mối đe dọa quân sự chính đối với nước này - Ảnh: Reuters Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký thông qua học thuyết quân sự mới, coi Nga là mối đe dọa quân sự chính đối với nước này - Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký thông qua học thuyết quân sự mới, coi Nga là mối đe dọa quân sự chính đối với nước này - Ảnh: Reuters
Tuyên bố này được đăng trên trang web của Tổng thống Petro Poroshenko ngày 24.9. Tuyên bố nhấn mạnh: “Ukraine hiện đang phải đối mặt với một mối đe dọa quân sự nghiêm trọng, sự gây hấn có vũ trang của Nga, bao gồm cả việc tạm chiếm đóng vùng lãnh thổ Crimea và gây hấn tại một số khu vực ở Donetsk và Luhansk".
Học thuyết quân sự mới của Ukraine cũng đưa ra các kịch bản có thể gây nguy hiểm cho an ninh quân sự của Ukraine. Trong đó, kịch bản chính là cuộc xâm lược vũ trang toàn diện của Nga nhằm vào Ukraine với những mục tiêu về quân sự và chính trị rõ ràng, theo Reuters.
Tổng thống Ukraine ký thông qua học thuyết quân sự mới ngay sau chuyến thăm của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tới Kiev hồi đầu tuần. Chuyến thăm này của ông Jens Stoltenberg có ý nghĩa quan trọng đối với Ukraine trong nỗ lực hội nhập với phương Tây và đương đầu với phe ly khai tại miền đông nước này, theo Reuters.
Ukraine và các nước phương Tây luôn cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Nga bác bỏ tất cả cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Học thuyết quân sự của Ukraine coi Nga là mối đe dọa chính - ảnh 1Binh sĩ của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine - Ảnh: Reuters
Cùng ngày 24.9, chính quyền ly khai Luhansk ở miền đông Ukraine đã yêu cầu các cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc đang đóng ở Luhansk chấm dứt hoạt động và rời khỏi khu vực này trước ngày 25.9. Trong khi đó, một số tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) khác thì bị yêu cầu rời khỏi Luhansk trước ngày 26.9.
Trước quyết định này của phe ly khai miền đông Ukraine, người đứng đầu cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc Stephen O'Brien bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi lực lượng ly khai nhanh chóng đảm bảo nối lại hoạt động của các cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc và các NGO.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran

Tran

Đâu chỉ Urcraina mới lo lắng về chủ nghĩa phát xít mới của Putin và nước Nga.
Mạnh Hùng

Mạnh Hùng

Ông nói thì cũng phải có suy nghĩ một chút chứ không phải cứ ngồi vào bàn phím là thích gì gõ nấy. Ukraine xảy ra tình trạng này trước tiên là do lỗi của Tổng thống Ukraine. Ông ấy đã không dung hòa được lợi ích của người dân trong nước và kết quả như thế nào thì ai cũng rõ. Thay vì lo giải quyết mâu thuẫn ông ta cứ muốn dựa vào phương tây để chống đối Nga. Nhưng phương tây họ đâu có ngu đổ tiền vào đây khi đất nước đang có nội chiến và họ cũng chẳng dại gì rước cái cục nợ này cho nặng đầu dân họ.
bạn đọc

bạn đọc

@mạnh hùng, do TT UK đã không dung hòa được lợi ích.... thế không có nghĩa là Nga được quyền chiếm Crimea, hậu thuẫn khuấy đảo miền đông UK. @triệu long chính quyền UK là phát xít ư, câu này chính từ miệng các cuồng nga như ông nói ra, chứ nếu thực sự chính quyền UK là phát xít không được lòng dân thì họ hạ bệ lâu rồi, hãy đừng lấy đám đòi ly khai ở đông Uk ra mà gắn cho cái mác dân UK nhé, bởi họ chỉ là thiểu số so với đa số dân ở UK mà thôi.
3 phản hồi
Triệu Long

Triệu Long

Bọn phát xít mới ở Ukraine mới là nguy cơ cho hòa bình của khu vực và liên minh châu Âu. Mấy ông lãnh đạo Kiev chỉ là bù nhìn của phương Tây và Mỹ nhưng chuyến này thì chẳng được gì vì châu Âu đang đau khổ vì dân nhập cư còn Mỹ thì lo chống IS và TQ nên không còn hơi.
vinh

vinh

Tôi đồng tình với quan điểm của bạn Mạnh Hùng
Toi Yeu Viet Nam

Toi Yeu Viet Nam

Gui @bandoc va @Tran. Tôi không bênh vực bên nào cả nhưng tôi đồng ý với @Manh Hung, chính phủ các nước Phương Tây NATO đã vi phạm điều 5 hiệp ước khối về việc kết nạp thêm thành viên và hiệp ước cắt giảm vũ khí đã kí với Nga. Mĩ đã thừa nhận "đổ" 5 tỉ USD để thay đổi chế độ HỢP PHÁP của TT YANUKOVICH, giờ còn muốn muốn thay đổ chính phủ Syria. Chính NATO đã muốn áp sát Nga nhằm cô lập và bao vây Nga nhung Putin đã hành động kịp thời. Về vấn đề Crimea, nếu Putin không lấy lại thì Nato đã âm thầm gửi tàu chiến tới Thổ Nhĩ Kì đang trên đường tới Crimea nhằm chiếm lấy cảng Sevastopol.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm