Mỹ điều binh, chuẩn bị tấn công Syria ?

3
(TNO) Lầu Năm Góc đang điều chuyển lực lượng để chuẩn bị cho trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh can thiệp quân sự vào Syria, theo gợi ý của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel vào hôm 23.8.

(TNO) Lầu Năm Góc đang điều chuyển lực lượng để chuẩn bị cho trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh can thiệp quân sự vào Syria, theo gợi ý của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel vào hôm 23.8.

Giữa lúc có nhiều lời kêu gọi can thiệp quân sự sau khi chính phủ Syria bị tố cáo tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tuần này, các tư lệnh Mỹ đã chuẩn bị một loạt “các lựa chọn” cho ông Obama nếu ông muốn phát động tấn công vào lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, theo ông Hagel.

Tuy nhiên, ông Hagel từ chối tiết lộ chi tiết về việc điều chuyển các binh sĩ và vũ khí của Mỹ giữa lúc cuộc nội chiến ở Syria leo thang, theo AFP.

“Bộ Quốc phòng có trách nhiệm cung cấp cho tổng thống những lựa chọn trong mọi diễn biến bất ngờ”, ông Hagel nói.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hải quân Mỹ sẽ mở rộng sự hiện diện tại Địa Trung Hải với một tàu chiến trang bị tên lửa hành trình thứ tư.

Hạm đội 6 của Mỹ, vốn chịu trách nhiệm ở Địa Trung Hải, đã quyết định giữ tàu USS Mahan ở lại khu vực thay vì để tàu quay trở về căn cứ ở thành phố Norfolk, bang Virginia.

Ba tàu khu trục khác đang triển khai tại khu vực gồm tàu USS Gravely, USS Barry và USS Ramage. Cả bốn tàu chiến này đều được trang bị hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk.

Việc tăng viện cho phép Lầu Năm Góc có thể hành động nhanh chóng hơn nếu ông Obama quyết định tấn công quân sự, theo AFP.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các quan chức quốc phòng khác nhấn mạnh chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định tấn công Syria.

Sơn Duân

>> Quân đội Syria 'dùng bom hóa học để trả đũa
>> Kinh hoàng vụ thảm sát nghi dùng vũ khí hóa học tại Syria
>> LHQ yêu cầu làm rõ cáo buộc về Syria
>> Pháp dọa dùng vũ lực với Syria
>> Nghi án khí độc giết 1.300 người ở Syria
>> Phe đối lập tố chính phủ Syria giết hơn 200 người bằng khí độc

Bình luận

User
Gửi bình luận
kienlua

kienlua

Phải có sự đồng ý của liên hợp quốc. Mỹ là cái gì tự cho phép mình xâm phạm nước khác?
Vô danh

Vô danh

Để cho LHQ có mà bị Nga, Trung Quốc phủ quyết à bạn. Mỹ và NATO nên can thiệp để chấm dứt nội chiến. Dùng vũ khí hóa học đã là đủ cơ sở để quốc tế can thiệp rồi.
gia khang

gia khang

Ai cho rằng chính quyền tổng thống Assad sử dụng vũ khí khóa học là sai lầm. Trên chiến trường quân đội của Assad đang có những chiến thắng quyết định và sắp kết thúc cuộc nội chiến thì không dại gì sử dụng vũ khí hóa học, làm cơ sở cho phương Tây can thiệp. Trong khi đó lại có thanh sát viên vũ khí hóa học đang ở Syria. Lực lượng đối lập là tác nhân chính việc sử dụng vũ khí hóa học, điều này là chắc chắn. Nếu phương Tây can thiệp sẽ là sai lầm lớn, khi đó Iran, Hecbola và Nga sẽ không đứng nhìn, chiến tranh sẽ lan rộng khắp Trung đông, điều đó là sự thật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho chốt số 5, Đồn BP Vĩnh Điều (Giang Thành, Kiên Giang) /// Ngô Trần Hải An

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, trên biên giới Tây Nam.