Mỹ giảm quy mô tập trận với Hàn Quốc

0 Thanh Niên
(TNO) Mỹ sẽ giảm đáng kể quy mô cuộc tập trận đổ bộ chung thường niên với Hàn Quốc mang tên Ssangyong, dự kiến diễn ra đầu tháng 3.

(TNO) Mỹ sẽ giảm đáng kể quy mô cuộc tập trận đổ bộ chung thường niên với Hàn Quốc mang tên Ssangyong, dự kiến diễn ra đầu tháng 3.

Binh sĩ Hàn, Mỹ trong một cuộc tập trận đổ bộ - Ảnh: Reuters
Binh sĩ Hàn, Mỹ trong một cuộc tập trận đổ bộ - Ảnh: Reuters
Tờ Dong A-Ilbo hôm nay 10.2 dẫn một số nguồn tin nói rõ tham gia tập trận Ssangyong sắp tới, quân đoàn thủy quân lục chiến Mỹ sẽ điều khoảng 1.000 binh sĩ, chỉ bằng 1/7 so với năm ngoái. Quân đội Hàn Quốc sẽ điều số thủy quân lục chiến bằng với năm 2014 là 3.000 người.
Giới quan sát cho rằng việc Mỹ giảm quy mô tập trận Ssangyong là do Hàn Quốc đang muốn đối thoại với CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc khẳng định với Dong A-Ilbo việc Mỹ điều chỉnh quân số tham gia Ssangyong không liên quan đến lập trường của Hàn Quốc đối với Triều Tiên mà do Mỹ đang cân nhắc nhiều vấn đề, trong đó có ngân sách.
Ssangyong được cho là cuộc tập trận khiến Triều Tiên lo sợ nhất vì theo kịch bản diễn tập, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, thủy quân lục chiến Hàn Quốc và Mỹ sẽ đổ bộ lên các bờ biển của Triều Tiên để tiến thẳng vào Bình Nhưỡng.
Cũng trong ngày 10.2, khoảng 220 lính thủy đánh bộ Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung gần đảo tiền tiêu Ganghwa của Hàn Quốc trên Hoàng Hải, theo Yonhap.
Theo kịch bản diễn tập, binh sĩ hai bên xâm nhập các doanh trại của kẻ thù, tấn công các mục tiêu rồi rút lui.
Đây là lần đầu tiên thủy quân lục chiến Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung như trên trong vùng gần kề Triều Tiên, theo Yonhap.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm