Quân đội Mỹ vẫn chưa đủ sức phát động tấn công mạng

3 Thanh Niên Online

(TNO) Quân đội Mỹ tuy được trang bị kỹ càng để bảo vệ quốc gia khỏi các cuộc tấn công mạng, nhưng vẫn chưa sẵn sàng để tiến hành cuộc chiến kiểu này, cố vấn an ninh mạng của Lầu Năm Góc khẳng định hôm 14.4.

(TNO) Quân đội Mỹ tuy được trang bị kỹ càng để bảo vệ quốc gia khỏi các cuộc tấn công mạng, nhưng vẫn chưa sẵn sàng để tiến hành cuộc chiến kiểu này, cố vấn an ninh mạng của Lầu Năm Góc khẳng định hôm 14.4.

Quân đội Mỹ vẫn chưa đủ sức phát động tấn công mạng - ảnh 1Hoạt động bên trong Trung tâm An ninh và điều hành mạng lưới chỉ huy không lực không gian Mỹ tại Căn cứ không quân Peterson ở bang Colorado - Ảnh: Reuters  

Được thành lập vào năm 2009, bộ chỉ huy an ninh mạng, trực thuộc của quân đội Mỹ, thiếu các phương tiện để phát động chiến dịch tấn công qua mạng trong bối cảnh xung đột kỹ thuật số đang phát triển nhanh, AFP dẫn lời ông Eric Rosenbach, cố vấn chính về an ninh mạng của Lầu Năm Góc cho biết.

Tại buổi điều trần, khi được thượng nghị sĩ Bill Nelson hỏi có phải bộ chỉ huy thiếu hệ thống máy tính đủ mạnh để phát động một cuộc tấn công mạng “hiệu quả”, ông Rosenbach đã thừa nhận rằng: “Vâng, hiện tại chúng tôi không đủ khả năng”.

"Nhưng khi cần để bảo vệ an ninh mạng của Mỹ, chúng tôi luôn trong tình trạng tốt”, ông Rosenbach
nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa đang nổi lên gần đây.

Phát biểu này của ông Rosenbach có vẻ bất thường vì các quan chức chính phủ trước đó khẳng định quân đội đang trong tình trạng sẵn sàng để phát động một chiến dịch tấn công kỹ thuật số khi cần thiết.

Ông Rosenbach cho biết bộ chỉ huy an ninh mạng không hề thiếu nguồn tài nguyên hay nguồn tài trợ, nhưng đơn vị này đang gặp trục trặc về mặt kỹ thuật và nhân lực cần phải được giải quyết.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang theo sát vấn đề này và sẵn sàng tăng cường hỗ trợ đầu tư nếu cần thiết, ông Rosenback cho biết thêm. Ông Carter đang xem xét lại chiến lược mới về an ninh mạng cho quân đội Mỹ và sẽ công bố vào tuần sau.

Ông Rosenback cho biết bộ chỉ huy an ninh mạng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch tấn công điện tử nhằm vào các mục tiêu dân sự, “nhưng theo một cách rất chính xác và có giới hạn”.

Bất kỳ các hành động tấn công nào cũng sẽ tuân thủ luật chiến tranh và cố gắng tránh gây thiệt hại đến dân thường, ông này cho biết.

Nhưng khi được các thượng nghị sĩ yêu cầu giải trình chi tiết về chiến dịch nói trên, ông Rosenbach đề nghị thảo luận kín về vấn đề này.

Sâu máy tính Stuxnet từng phá hoại chương trình hạt nhân của Iran vào năm 2010 là một ví dụ của chiến dịch tấn công kỹ thuật số, bị tình nghi có liên quan đến Mỹ và Israel. Bộ chỉ huy an ninh mạng của Mỹ được cho là có khoảng 6.000 nhân lực, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Không phải là chưa đủ sức phát động tấn công mạng mà chỉ là chưa quen làm với những việc như vậy giống như Trung Quốc mà thôi. Chứ một khi quân đội Mỹ ra tay rồi thì... bởi vì Mỹ vẫn là ông trùm số một về công nghệ thông tin cao.
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Thực ra là đang chờ đến lúc cần thiết chưa cần vội vàng.
Văn hùng - USa

Văn hùng - USa

Thành lập năm 2009, tức là mới được hơn 5 năm thì chưa đủ sức tấn công là chuyện bình thường. Vài năm nữa sẽ rõ thực lực thật sự ra sao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho chốt số 5, Đồn BP Vĩnh Điều (Giang Thành, Kiên Giang) /// Ngô Trần Hải An

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, trên biên giới Tây Nam.