Trung Quốc dồn dập hạ thủy 3 tàu chiến mới

7 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc vừa hạ thủy 3 tàu chiến mới cho hải quân nước này chỉ trong một ngày. Cả 3 tàu chiến này đều được đóng ở xưởng đóng tàu Hỗ Đông ở thành phố Thượng Hải, thuộc Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC).

(TNO) Trung Quốc vừa hạ thủy 3 tàu chiến mới cho hải quân nước này chỉ trong một ngày. Cả 3 tàu chiến này đều được đóng ở xưởng đóng tàu Hỗ Đông ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), thuộc Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC), theo tạp chí Navy Recognition.

Trung Quốc dồn dập hạ thủy 3 tàu chiến mới - ảnh 1Tàu đổ bộ Type 071 lớp Ngọc Châu được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Hỗ Đông, ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Navy Recognition
Cả 3 tàu chiến được hạ thủy hôm 22.1, gồm tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 lớp Ngọc Châu (Yuzhao), khu trục hạm hạng nhẹ Type 054A và tàu trinh sát Type 815G.
Tàu đổ bộ Type 071 lớp Ngọc Châu là tàu đổ bộ chủ lực của hải quân Trung Quốc, có lượng choán nước khoảng 28.000 tấn, dài 210 mét và rộng 28 mét, tốc độ khoảng 22 hải lý/giờ (tương đương 41 km/giờ). Đây là chiếc thứ tư được hạ thủy.
Tàu có thể mang theo nhiều xe bọc thép lội nước, tàu đổ bộ đệm khí và trực thăng. Vũ khí được trang bị trên tàu gồm một khẩu pháo 76 mm và bốn khẩu 30 mm.
Tàu đổ bộ Type 071 đầu tiên của Trung Quốc có tên là Côn Luân Sơn được hạ thủy vào tháng 12.2006 và chính thức hoạt động vào tháng 11.2007. Hai chiếc còn lại có tên Tỉnh Cương Sơn và Trường Bạch Sơn đều hạ thủy và đưa vào sử dụng trong năm 2011. Cả ba được biên chế vào Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc (PLAN).
Tàu chiến thứ hai được hạ thủy hôm 22.1 là khu trục hạm hạng nhẹ Type 054A, với lượng choán nước khoảng 4.000 tấn, dài 134 mét, rộng 16 mét và có thể di chuyển với vận tốc 26 hải lý/giờ (khoảng 50 km/giờ). Trung Quốc đã hạ thủy 20 tàu loại này trước đó.
Trung Quốc dồn dập hạ thủy 3 tàu chiến mới - ảnh 2Khu trục hạm hạng nhẹ Type 054A vừa được hạ thủy của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Navy Recognition
Vũ khí được trang bị trên khu trục hạm Type 054A gồm hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) với 32 ống phóng được bố trí trên boong tàu, hai giàn tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh YJ-83 (còn có tên khác là C-803) với tổng cộng 8 ống phóng, một khẩu pháo PJ26 76 mm hai nòng, hai hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Type 730 với 7 nòng pháo xoay cỡ 30 mm cùng nhiều ngư lôi và tên lửa chống ngầm khác.
Chiến hạm thứ ba được hạ thủy cùng ngày là tàu trinh sát Type 815G, có lượng choán nước khoảng 6.000 tấn, dài 130 mét, rộng hơn 16 mét, có thể chạy với vận tốc 20 hải lý/giờ (khoảng 37 km/giờ). Trước đó, Trung Quốc đã hạ thủy 4 tàu loại này.
Trung Quốc dồn dập hạ thủy 3 tàu chiến mới - ảnh 3 Khu trục hạm hạng nhẹ Type 054A (phải) và tàu trinh sát Type 815G - Ảnh chụp màn hình Navy Recognition
Theo báo cáo trình Quốc hội Mỹ của Ủy ban đánh giá kinh tế an ninh Mỹ - Trung Quốc được công bố cuối năm 2014, Hải quân Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về số lượng tàu chiến vào năm 2020. Cụ thể, Trung Quốc sẽ có 351 tàu chiến và tàu ngầm so với 289 của Mỹ như hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

@ bạn Long: Việt Nam không cần thiết phải tốn kém tiền bạc và công sức như Trung Quốc vậy, hơn nữa sản phẩm chế tạo chưa chắc đạt chất lượng công nghệ cao. Việt Nam nên đầu tư những khí tài chất lượng và cần thiết từ Mỹ, Nhật... để bảo vệ quốc gia là đủ.
Long

Long

Bao giờ Việt Nam mình tự chế tạo được tàu chiến và tàu ngầm nhỉ? Mình nghĩ cách duy nhất để VN có thể chế tạo được vũ khí đó là tư nhân hóa lĩnh vực này! Theo đó, sản xuất và xuất khẩu vũ khí là cách duy nhất để có tiền tái đầu tư vào nghiên cứu. Nếu chỉ nhà nước làm thì chắc chắn nguồn lực (trí tuệ, tài chính) sẽ bị hạn chế và mình sẽ không làm được! Mình nên bắt chước Israel thôi. Không biết có Đại biểu quốc hội nào thấy vậy không? Và dám đề xuất với Quốc hội định hướng này không...
An

An

@Minh Duc - USA cứ đi mua thế này thì đất nước bao giờ mới phát triển được, vừa tốn kém tiền bạc chưa kể bị những nước khác bán đứng, cung cấp thông tin vũ khí cho kẻ địch khi chiến tranh xảy ra, lúc đấy kết quả thế nào thì khỏi cần nói.
Trung

Trung

Doanh nghiệp VN hiện không đủ nguồn lực để tham gia thị trường quốc phòng, mới làm được con ốc vít cho Samsung là đã mừng hết lớn. Bảo vệ đất nước có nhiều cách, không nhất thiết phải dùng đến vũ khí.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm