Ra mắt hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh Vietnam Data Cube đang được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam xây dựng là hệ thống cung cấp dữ liệu vệ tinh cũng như các thuật toán ứng dụng miễn phí và mở cho người dùng.
Bản đồ hiện trạng rừng Việt Nam được xây dựng từ ảnh vệ tinh /// Ảnh Viện Điều tra quy hoạch rừng Bản đồ hiện trạng rừng Việt Nam được xây dựng từ ảnh vệ tinh - Ảnh Viện Điều tra quy hoạch rừng
Bản đồ hiện trạng rừng Việt Nam được xây dựng từ ảnh vệ tinh
Ảnh Viện Điều tra quy hoạch rừng
Tại hội thảo giới thiệu hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh Vietnam Data Cube sáng nay, 6.3, ông Vũ Anh Tuân, Phó giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), cho biết Vietnam Data Cube đã được VNSC bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2017, với sự phối hợp của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung.
Tới thời điểm hiện tại, hệ thống Vietnam Data Cube đã bước đầu hình thành dưới sự hỗ trợ thiết bị kỹ thuật của các đối tác quốc tế như Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES),...
Trong giai đoạn ban đầu, nguồn dữ liệu của Vietnam Data Cube bao gồm ảnh vệ tinh quan sát trái đất của các vệ tinh LandSat (Hoa Kỳ) và ALOS-2 (Nhật Bản), Sentinel (Cộng đồng châu Âu). Trong tương lai, dữ liệu vệ tinh LOTUSat của Việt Nam cũng sẽ đóng góp cho hệ thống này.
Theo ông Tuân, hiện nay, việc sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh tại Việt Nam chủ yếu vẫn là các ứng dụng nhỏ, cụ thể và mang tính chất nghiên cứu mà chưa có những ứng dụng quy mô lớn và mang tính chất ứng dụng. Bên cạnh đó, các cơ quan ứng dụng ảnh vệ tinh cũng không ổn định.
Do đó, việc đưa hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh của Việt Nam vào sử dụng sẽ cung cấp dữ liệu vệ tinh và các thuật toán ứng dụng miễn phí và mở cho người dùng, từ đó giảm thiểu thời gian và kiến thức chuyên môn cần thiết để sử dụng dữ liệu vệ tinh.
"Hiện tại, chúng tôi đang phát triển 3 ứng dụng bao gồm ứng dụng theo dõi rừng, theo dõi lúa và theo dõi chất lượng nước với sự phối hợp với các tổ chức quốc tế", ông Tuân cho hay.
Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc VNSC, khẳng định thông qua một cơ sở dữ liệu ảnh vệ tinh miễn phí cùng công cụ khai thác mở, hệ thống Vietnam Data Cube sẽ góp phần tạo ra nhiều ứng dụng sâu và rộng hơn nữa, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của không chỉ Việt Nam, mà còn cho các quốc gia trong khu vực.
"Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh từ các thành viên của CEOS và sự hợp tác của các tổ chức trong khu vực để mở rộng hệ thống Vietnam Data Cube thành hệ thống Mekong Data Cube cho các nước tiểu vùng sông Mekong, nhằm phát triển các ứng dụng phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc", ông Tuấn chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm