Rà soát quy hoạch, không để 'lọt' người chạy chức, chạy quyền, lợi ích nhóm

0 Thanh Niên
Nhân dịp Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết quan trọng về công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị T.Ư 10 tháng 5.2019 /// Ảnh: TTXVN Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị T.Ư 10 tháng 5.2019 - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị T.Ư 10 tháng 5.2019
Ảnh: TTXVN
Phân tích rõ tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ
Trong bài viết, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ những định hướng và các nhiệm vụ trọng tâm đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức Đảng phải đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt trong công các chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, trước hết, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội (ĐH). Ngay từ khi chuẩn bị ĐH, phải chủ động, tích cực làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng và sự đồng thuận trong xã hội, đặc biệt là đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội.
Nhiệm vụ thứ hai, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc xây dựng báo cáo chính trị - văn kiện trung tâm của mỗi ĐH phải thể hiện một cách tập trung nhất tầm nhìn, bản lĩnh, trí tuệ, ý chí, sức mạnh đoàn kết của cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, việc đánh giá kết quả phải rút ra được những bài học thực tiễn có giá trị. Việc đánh giá hạn chế, yếu kém phải nhìn thẳng vào sự thật, dũng cảm đối mặt với thực tế, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan.
“Đặc biệt, cần phân tích thấu đáo những vấn đề đang nổi lên như: chưa bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xây dựng con người, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường; thực hiện các chính sách đất đai, bảo đảm an toàn giao thông, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tệ nạn xã hội; những biểu hiện chủ nghĩa cá nhân, kèn cựa địa vị, tình trạng cục bộ, "lợi ích nhóm", "tư duy nhiệm kỳ"...”, bài viết có đoạn.

Còn cấp ủy thờ ơ trước khó khăn, bức xúc của dân

Bên cạnh đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu, các báo cáo kiểm điểm của cấp ủy phải nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra những ưu, khuyết điểm và nguyên nhân, đề cao tự phê bình và phê bình, không nể nang, né tránh.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ tình trạng vẫn còn cấp ủy chưa khẳng định được trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, còn thụ động, trông chờ, ỷ lại, thờ ơ trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân; có biểu hiện "trên nóng dưới lạnh", "trên có chính sách, dưới có đối sách"; dù có điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi nhưng chưa khai thác, chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế để phát triển KT-XH, thậm chí còn để xảy ra tiêu cực, vi phạm pháp luật.
“Báo cáo kiểm điểm của tập thể cần gắn với trách nhiệm cá nhân trên các lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách, là cơ sở để đánh giá cấp ủy viên trong nhiệm kỳ và góp phần quan trọng cho việc chuẩn bị nhân sự khóa mới”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước viết.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu tổ chức tốt việc thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện của ĐH cấp trên trực tiếp và ĐH XIII của Đảng. Việc tổ chức lấy ý kiến phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.
“Phát huy dân chủ, cầu thị, lắng nghe, khuyến khích tìm tòi, sáng tạo, không định kiến với những ý kiến phản biện khác với ý kiến của đa số, nhưng phải kiên định những vấn đề có tính nguyên tắc, không mơ hồ, dao động, luôn tỉnh táo, cảnh giác với mọi âm mưu lợi dụng việc góp ý để xuyên tạc, chống phá”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước viết.

Tăng cường kiểm soát công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự cấp ủy

Nhiệm vụ về công tác cán bộ là nhiệm vụ cuối cùng được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập trong bài viết. Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác cán bộ và tích cực, chủ động chuẩn bị nhân sự cấp ủy, bảo đảm cho sự thành công của ĐH Đảng bộ các cấp.
Cụ thể, Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tiến hành rà soát bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng quy hoạch cấp ủy, làm cơ sở xây dựng phương án nhân sự. Việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy phải trên cơ sở quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ. Đồng thời, cần chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng.
“Trong công tác nhân sự, phải xử lý hài hòa, hợp lý mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, trong đó tiêu chuẩn là chính, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; coi trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc”, bài viết có đoạn.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu, công tác nhân sự cần tiến hành từng bước, từng việc, chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch nhưng phải thật sự đúng người, đúng việc. Cần tăng cường kiểm soát công tác cán bộ và chuẩn bị nhân sự cấp ủy; nghiêm cấm mọi biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, tìm cách nâng người này, hạ người kia, gây nghi ngờ, làm mất đoàn kết nội bộ.
“Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người có tham vọng quyền lực, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu, chạy cơ cấu, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", quan liêu, tham nhũng; bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước viết. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh (ảnh nhỏ) /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN

‘Báo Sạch’ gồm những ai?

Trương Châu Hữu Danh chính là người lập nhóm, cùng các đồng phạm tạo: Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”...