Rào Trăng 3 chờ đợi phép màu

1 Thanh Niên
Những ánh mắt mong ngóng thấp thỏm của rất nhiều người thân các nạn nhân mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, H.Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) cứ ám ảnh tâm can những người chứng kiến.
Từng đoàn xe trở ra trong sự mong ngóng thông tin của người thân có anh em, người nhà mất liên lạc nhiều ngày  /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN Từng đoàn xe trở ra trong sự mong ngóng thông tin của người thân có anh em, người nhà mất liên lạc nhiều ngày - ẢNH: ĐÌNH TOÀN
Từng đoàn xe trở ra trong sự mong ngóng thông tin của người thân có anh em, người nhà mất liên lạc nhiều ngày
ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lời cầu nguyện thay bánh và hoa ngày sinh nhật

Tối 14.10, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn bằng đường bộ đã tạm rút quân về trung tâm để bảo toàn lực lượng. Trước đó, sau khi huy động đông đảo phương tiện, lực lượng để thông tuyến do bị sạt lở tắc đường, 12 giờ 30 ngày 14.10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở tại Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 - nơi xảy ra vụ sạt lở đất khiến 21 cán bộ gặp nạn, trong đó 8 người chạy thoát nạn, 13 người còn mất tích.

Bên trong nơi 13 cán bộ chiến sĩ mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ đến hiện trường thủy điện Rào Trăng 3 chỉ còn đống đổ nát ẢNH: TRẦN HỒNG

Lực lượng cứu hộ đến hiện trường thủy điện Rào Trăng 3 chỉ còn đống đổ nát

ẢNH: TRẦN HỒNG

Nhìn từng đoàn xe y tế, quân đội, công an... dần lui về trung tâm cuối ngày mà chưa có những thông tin về con em mình đang mất tích, nhiều người thân, nhất là những người dân quê ở Hà Tĩnh đã nghẹn ngào. Hàng chục người dân xứ Nghệ đã có mặt từ sáng 14.10 tại xã Phong Xuân, H.Phong Điền để theo dõi, ngóng tin con em mình, những công nhân thủy điện (TĐ) Rào Trăng 3 mất liên lạc nhiều ngày.

Cha già mỏi mòn chờ tin con mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

 Ông Lê Văn Hoan, 62 tuổi, ở xã Hộ Độ, H.Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, kể con trai ông là anh Lê Văn Sáng có 2 người con, 11 tuổi và 4 tuổi. Vợ anh Sáng làm nông, sau khi nghe hung tin đã ngã bệnh. Hai đứa con thì ngơ ngác đợi bố về.
“Nó mới vào Huế chưa được 1 tuần. Trời mưa lũ lớn, tôi điện thoại bố con nói chuyện hỏi tình hình, rồi tôi khuyên cháu nó về kẻo mưa lũ. Nó vâng dạ xong biểu con mang cái máy lên công trường cho công ty rồi sẽ về. Thế mà nó không về, đến giờ cũng chẳng có thông tin liên lạc chi...”, ông Hoan bùi ngùi.
Hiện trường chỉ là đống ngổn ngang tại vị trí Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3

Hai chuyên gia Ấn Độ sống sót được lực lượng chức năng lấy thông tin

Trong số 13 cán bộ được cho là mất tích trong vụ sạt lở đất thuộc đoàn công tác cứu nạn cứu hộ vào TĐ Rào Trăng 3 để giải cứu công nhân mắc kẹt do sạt lở đất, có một phóng viên công tác tại cơ quan thông tin điện tử của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông là P.V.H, phóng viên duy nhất đi theo đoàn cứu nạn cứu hộ. Khoảng 0 giờ khuya 13.10, ông H. cùng 20 người khác khi đang trú tại Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 thì tai nạn xảy ra. Hôm nay 15.10 là sinh nhật lần thứ 54 của ông H. nhưng thật trớ trêu, thay vì bánh và hoa bây giờ chỉ còn là những lời cầu nguyện bình an trở về cho lần sinh nhật của người cha, người chồng này.

Cận cảnh nơi 13 người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 nhìn từ trực thăng

Mịt mù thông tin

Chiều 14.10, khi thi thể đầu tiên được tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường chuyển về Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bình Điền (xã Bình Tiến, TX.Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) kèm theo đó là 19 người may mắn thoát nạn, trong đó có 2 chuyên gia Ấn Độ, nhiều người có con em đang làm việc tại TĐ Rào Trăng 3 đã tập trung tại đây.
Hiện trường chỉ là đống ngổn ngang tại vị trí Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3

Hiện trường chỉ là đống ngổn ngang tại vị trí Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3

Trong sân BVĐK Bình Điền, có hàng chục người nhà nạn nhân đã tìm đến đây để chờ đợi thông tin. Từ ngày xảy ra sự cố đến nay, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về số phận người thân của mình. Ngồi bệt ngay dưới sân của BV, ông Đặng Hữu Sơn (bố của Đặng Hữu Nam và bác ruột của Đặng Hữu Phong, hai công nhân TĐ Rào Trăng 3, ở H.Gio Linh, Quảng Trị) đau buồn vì không tìm thấy bất kỳ thông tin nào của con và cháu mình. “Tôi không biết hỏi ai về con và cháu của mình cả. Thấy mấy chú công an đứng đây, tôi đến hỏi thì không ai trả lời được. Công ty cũng không có một ai thông tin gì cả. Giờ tôi biết hỏi ai đây trời”, ông Sơn đau đớn.
Từ Quảng Trị, anh trai và chị gái của công nhân tên Bùi Đức Thọ (ở xã Triệu Thượng, H.Triệu Phong, Quảng Trị) trước đó vào xã Phong Xuân mong ngóng thông tin nhưng không có kết quả, chiều 14.10 cũng đã tức tốc di chuyển sang BVĐK Bình Điền để tìm kiếm em trai. Từ ngày 10.10 đến nay, họ đã không liên lạc được với Thọ. Mịt mù thông tin. Họ mong ngóng một phép màu.
Đang mỏi mòn chờ đợi, cả hàng người chộn rộn khi một tia hy vọng lóe lên bởi xe chở những người may mắn đến BV, trong đó có công nhân Lê Minh Phụng (ở TP.Đông Hà, Quảng Trị). Ngay lập tức, bố mẹ của Phan Chí Thanh (công nhân kỹ thuật điện, ở TP.Huế) nhận ra Phụng là người quen đã từng đến chơi nhà. Tuy nhiên, đến khi kết nối được thì tia hy vọng lại chùng xuống. Phụng cho biết sự cố vào giữa đêm nên không nhìn thấy ai còn ai mất. Những người sống sót đã di chuyển qua TĐ Rào Trăng 4 tá túc, không nhìn thấy các công nhân Bùi Đức Thọ, Nguyễn Thái Học (lái xe múc), Đặng Hữu Nam, Đặng Hữu Phong (ở H.Gio Linh, Quảng Trị)… là những công nhân mà người nhà đang tập trung ở BVĐK Bình Điền chờ đợi.

Trực thăng không quân thả nhu yếu phẩm xuống khu vực thủy điện Rào Trăng 3 - Thực hiện: Mai Thanh Hải

Một diễn biến khác liên quan đến thi thể được tìm thấy, theo lực lượng chức năng, thông tin xác nhận ban đầu của các công nhân trong hiện trường nhận dạng là Tạ Văn Nghĩa (ở xã Nga Phú, H.Nga Sơn, Thanh Hóa). Tuy nhiên, khi ra đến BV thì người nhà của Nghĩa nhận dạng đã cho rằng thi thể này không phải của Nghĩa.

Gần 1.000 người tìm kiếm nạn nhân mất tích do sạt lở ở Thừa Thiên - Huế

Tối 14.10, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, đến cuối ngày 14.10, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động 983 người, 189 phương tiện tham gia TKCN người mất tích trong các vụ sạt lở TĐ Rào Trăng 3. Trong đó, quân đội là lực lượng nòng cốt với 666 cán bộ, chiến sĩ; 119 phương tiện và 3 chó nghiệp vụ. Trong ngày, lực lượng TKCN đã san gạt đất đá, thông đường và tiếp cận Trạm kiểm lâm 67, nơi 13 người trong đoàn cứu hộ bị sạt lở vùi lấp mất tích nhưng công tác tìm kiếm chưa có kết quả.
Hôm nay 15.10, lực lượng tiếp tục tìm kiếm ở khu vực Trạm kiểm lâm 67; đồng thời mở đường vào TĐ Rào Trăng 3 để tìm kiếm những công nhân đang mất tích tại đây.
Phan Hậu 

Cảnh báo Bắc bộ, bắc Trung bộ mưa lớn diện rộng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chiều 14.10, bão số 7 khi đi vào vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An.

Áp thấp nhiệt đới tiến vào biển Đông, dự báo mạnh lên thành bão số 8

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 7 rất rộng, khi kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ và bắc Trung bộ, kéo dài đến hết ngày 16.10. Trong đó, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ và các tỉnh Hòa Bình, khu vực nam Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 150 - 250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt; Hà Tĩnh và các nơi khác ở Bắc bộ mưa phổ biến khoảng 50 - 100 mm/đợt. Mưa lớn sẽ khiến khu vực vùng núi ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Ông Mai Văn Khiêm cảnh báo do ảnh hưởng của mưa lớn, các sông ở Trung bộ sẽ có lũ dâng cao, cụ thể, trên sông Mã lên mức báo động 1 - báo động 2; các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố lên mức báo động 2 - báo động 3.
Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), thống kê từ ngày 6 - 14.10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 44 người chết, 6 người đang mất tích.
Phan Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Cầu mong phép màu sẽ xảy ra với những cán bộ, chiến sỹ, công nhân trong vụ Rào Trăng 3, cho dù là rất mong manh!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm