Rừng thông cổ thụ ở Gia Lai bị bức tử, cơ quan chức năng bất lực?

0 Thanh Niên Online
Hơn 100 cây thông cổ thụ ở xã Ia Der, H.Ia Grai (Gia Lai), thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ bắc Biển Hồ, bị bức tử trong sự bất lực của cơ quan chức năng.
Cả trăm cây thông cổ thụ bị bức tử /// Ảnh: Trần Hiếu Cả trăm cây thông cổ thụ bị bức tử - Ảnh: Trần Hiếu
Cả trăm cây thông cổ thụ bị bức tử
Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều cây thông cổ thụ tuyệt đẹp đã bị những kẻ xấu dùng dao, rựa cào hết vỏ dẫn đến chết cây.
Tại hiện trường, PV Thanh Niên ghi nhận những cây thông bị cạo vỏ chết đứng, chỉ chờ ngã đổ. Cả trăm cây thông với chiều cao trung bình khoảng 30 m, đường kính thân khoảng 20 - 30 cm bị chết đột ngột, còn chưa rụng lá. Ngoài ra, kẻ xấu cũng đã khoan nhiều mũi sâu vào thân cây khiến cây rất dễ ngã đổ.
Đây là những cây thông nằm trong khu rừng thông thuộc Công viên văn hoá các dân tộc tỉnh Gia Lai. Những cây thông cổ thụ bị chết đều nằm sát đường vành đai ở công viên này, thuộc địa bàn xã Ia Der, sát TP.Pleiku.
Điều đáng nói là việc bức tử cả trăm cây thông xảy ra trong thời gian dài, cơ quan chức năng đã vào cuộc song vẫn chưa tìm được thủ phạm.
rung_thong_bi_buc_tu
Kẻ xấu đã vạt hết vỏ quanh cây thông khiến cây bị chết
Ảnh: Trần Hiếu
Trước đó, năm 2015, một số người dân bản địa ở xã này có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị trả lại đất vốn đã trồng thông của ban quản lý. Chính quyền H.Ia Grai cũng đã có trả lời cho người dân là đề nghị này không có cơ sở để giải quyết. Tiếp đó, người dân đã dùng thép gai rào một phần đất có trồng thông và đã bị cơ quan chức năng tháo dỡ.
Từ cuối tháng 8.2015, cơ quan chức năng phát hiện 6 cây thông cổ thụ bị chết, trong đó có 5 cây bị cạo vỏ. Số thông chết cứ tăng dần và đến nay, theo thống kê đã có 111 cây thông cổ thụ bị chết.
Ông Nguyễn Tất Thành, Phó trưởng ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ bắc Biển Hồ, cho biết: “Rừng thông này được trồng từ năm 1978 thuộc quy hoạch rừng sản xuất. Số thông chết thuộc khoảnh 9, tiểu khu 309. Đơn vị đã có báo cáo lên cơ quan chức năng và chuyển hồ sơ sang Công an H.Ia Grai điều tra, xử lý”.
rung_thong_bi_buc_tu
Cả một khoảnh rừng thông bị chết trụi
Ảnh: Trần Hiếu
Theo thông tin từ Công an H.Ia Grai, đơn vị đã cùng với cơ quan kiểm lâm của huyện này xác định giá trị của những cây thông bị chết, và vẫn đang quá trình điều tra để làm rõ động cơ, truy tìm thủ phạm khiến thông bị bức tử.
Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo các ngành chức năng làm làm rõ nguyên nhân vụ việc, xác định số thông bị chết và điều tra xử lý nghiêm những đối tượng phá hoại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm