Rượu là vấn nạn của cả thành thị và nông thôn

7 Thanh Niên
Theo nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân (ảnh), tình trạng say xỉn gây nguy hiểm giờ là vấn nạn của cả thành thị và nông thôn.
 /// Ảnh: NVCC - Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC
Trước đây, người xưa có nói nhiều đến văn hóa uống rượu không, thưa ông?
Kẻ sĩ xưa vẫn gặp nhau ở chỗ uống rượu, nhất là những người xuất chúng. Ví dụ như ông Phan Khôi nói về Tản Đà chẳng hạn thì cũng có chuyện rượu. Nhiều khi, họ biết về nhau, thân thiết do biết rõ về nhau từ những bữa rượu với nhau. Uống rượu có một khía cạnh là bộc lộ con người thật nhiều hơn.
Ở Đông Á, tại không gian ẩm thực con người bộc lộ thật nhiều hơn ở không gian làm việc. Ngay ở Nhật, Hàn họ cũng có việc cần tụ tập một chút. Kiểu khi anh muốn gia nhập những cộng đồng nho nhỏ, như cơ quan mới chẳng hạn thì cũng phải tham gia các hoạt động như thế. Vì thế, đương nhiên giao tiếp tại nơi ẩm thực là không tránh khỏi và không thể tìm cách loại bỏ nó hoàn toàn được đâu.
Trong các cuộc vận động văn hóa thời Pháp thuộc, lúc văn hóa đô thị mới hình thành, ông có thấy người ta bài rượu không?
Có chứ, nhưng người ta cũng không nói nhiều, chỉ nói có mức độ thôi. Vì xã hội cũng ít có hiện tượng rượu bê tha như thế. Một vài người bê tha thì đôi khi lại được coi là ngoại lệ, đặc biệt. Say xỉn gây hậu quả cho xã hội lúc đó không phổ biến, tức là nó không phải là vấn nạn như bây giờ. Bây giờ thì nó thành vấn nạn rồi.
Theo ông, bây giờ rượu là câu chuyện của đô thị hay nông thôn?
Tôi nghĩ nó là vấn đề của cả đô thị cả nông thôn. Việc lạm dụng rượu phủ hết các không gian sống chung. Nó liên quan đến quan hệ của con người đơn độc trong đời sống căng thẳng, liên quan đến niềm vui, đến giá trị. Vì thế, có thể thông cảm một phần nhưng cũng phải giám sát lại để xã hội đi theo hướng khác đi. Việc quản lý xã hội với vấn nạn rượu không phải chỉ của riêng đô thị mặc dù ở đô thị nó bộc lộ rõ hơn, cần thiết xử lý hơn.
Gần đây có các cơ quan thực hành cấm rượu tuyệt đối vào buổi trưa. Ông nghĩ sao về điều này?
Cái đó đúng. Bây giờ tôi đang ở chỗ giáp Hà Nội và nông thôn. Thỉnh thoảng tôi đi ăn sáng ở hàng bún đầu làng, thấy sáng sớm một loạt người trong làng đã vừa ăn sáng vừa uống rượu. Buổi sáng uống cà phê, chứ ai uống rượu. Rồi họ họp như chợ vỡ. Nó như một cái sân đình. Cứ thế là oang oang.
Theo ông, giải pháp cho rượu giờ là gì?
Tôi nghĩ cần đưa vào các hình thức quản lý kiểu cấm. Mặt khác truyền thông và đẩy mạnh các vấn đề sức khỏe và an toàn. Cũng phải đẩy mạnh phát triển các không gian kết nối lành mạnh khác để con người bớt cô đơn và cũng thêm tự tin. Đó là vấn đề lớn của xã hội.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Sang

Thanh Sang

Rươu bia bây giờ đã trở thành truyền thống của người Việt Nam rồi, không có đám cưới nào không có rượu bia, nếu đi làm việc không uống ruơu bia thì sẽ rất khó hòa đồng với đồng nghiệp nếu không muốn nói là sống dị hợm. Mong rằng người Viêt hãy bớt lại, biết kiềm chế và chỉ uống ít trong các đám tiệc quan trọng, chiều lại hãy về với mái ấm gia đình vừa tiết kiệm cho túi tiền vừa tốt cho sức khỏe.
Dân

Dân

Gặp người tri kỷ uống ngàn ly không say,rượu ngon không có bạn hiền,rượu lễ rượu nghĩa...đó là chuyện của ngày xưa ông cha ta nói về cầm,kỳ,thi,họa...nói về rượu bây giờ ôi thôi rất phức tạp từ rượu sinh ra lắm chuyện đau lòng,hệ lụy từ rượu đã làm cho cả một thế hệ suy đồi,quên hết tương lai...ngày xưa phong kiến,thực dân xâm lược chúng ta họ cũng đem rượu,chất kích thích trước khi đưa sang súng đạn đại pháo...giờ đây họ tấn công chúng ta bằng văn hóa,phim ảnh,vật chất,rượu,gái,chất kích thích,xe sang,nhà lầu,sự sa hoa....trong khi họ biết chúng ta rất nghèo chưa làm ra được những thứ đó...
Andy

Andy

Đi tu đi thì không ai tấn công được ta
Phúc

Phúc

Đọc mà không thấy nhắc đến bia (beer) vậy? Trong khi đó, uống nhiều cũng gây hậu quả không kém rượu đâu.
Phúc

Phúc

Khi nói về vấn nạn nhậu, thì "rượu bia" sẽ là cụm từ sẽ được nhắc đến. Ở đây, có vẻ như ông ấy đã "quên" bia, vì vấn đề nhạy cảm nào đó chăng? Bạn Thành Nguyễn hiểu ý mình chứ?
Thành Nguyễn

Thành Nguyễn

Đọc hoài không thấy, vì tầm nhìn xa của ông chỉ gần 1 Km thôi. Có cần giải thích thêm không?
hotam20312

hotam20312

Việt nam hiện là một trong những nước đứng đầu về uống rượu bia, tai nạn giao thông người chết cũng kha khá, buồn

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm