Sao không khuyến khích dân quay phim, chụp hình việc tốt của cán bộ?

10 Thanh Niên
'Tại sao lại không nghĩ là động viên người dân quay phim chụp hình để ghi nhận những việc làm tốt của cán bộ?', TS Lê Hồng Sơn nói.
Theo TS Lê Hồng Sơn, trụ sở tiếp dân không có quyền cấm người dân ghi âm, chụp hình /// Ảnh: Gia Khiêm Theo TS Lê Hồng Sơn, trụ sở tiếp dân không có quyền cấm người dân ghi âm, chụp hình - Ảnh: Gia Khiêm
Theo TS Lê Hồng Sơn, trụ sở tiếp dân không có quyền cấm người dân ghi âm, chụp hình
Ảnh: Gia Khiêm
TS Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng quy định công dân ghi âm, ghi hình phải xin phép cán bộ của Hà Nội gây phản cảm về mặt xã hội và ngược với tinh thần của luật Tiếp công dân và luật Ban hành văn bản.

Quyền của người dân

Ông Sơn cho rằng, việc Hà Nội quy định công dân muốn ghi hình, ghi âm phải có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân cũng tương tự vụ cấm công dân quay phim chụp ảnh CSGT khi đang làm nhiệm vụ gây ồn ào trước đây: “Tại sao lại không nghĩ là động viên người dân quay phim chụp hình để ghi nhận những việc làm tốt của cán bộ?”, TS Lê Hồng Sơn nói.
Sao không khuyến khích dân quay phim, chụp hình việc tốt của cán bộ? - ảnh 1
      TS Lê Hồng Sơn - Ảnh: Thái Sơn
Đề cập đến những giải thích của UBND TP.Hà Nội về quy định tại Quyết định số 12/QĐ-UBND, TS Lê Hồng Sơn cho rằng đều mang tính ngụy biện, suy diễn thiếu cơ sở: “Trụ sở tiếp dân là cơ quan công quyền được tổ chức, thành lập để tiếp người dân đến kiến nghị, phản ánh, khiếu nại tố cáo. Anh đang thi hành công vụ mà trong khi thi hành công vụ thì không có quyền cấm người dân ghi âm, chụp hình, quay phim được”, ông Sơn nói.
Theo TS Lê Hồng Sơn, việc một số ý kiến cho rằng nếu để công dân ghi âm, ghi hình tự do rồi tung lên mạng xã hội nhằm mục đích bôi nhọ, kích động, là một lối suy diễn quá đà. “Ở đây là 2 việc khác nhau. Người ta ghi âm, quay phim, chụp ảnh khi đang được tiếp nhận kiến nghị phản ánh là việc bình thường. Một bên trong quan hệ này người ta có quyền ghi lại. Còn việc thứ hai, người ta sử dụng như thế nào hoặc suy diễn là người ta tung lên mạng để xúi giục lại là chuyện khác. Không thể đẩy quá đà, suy diễn để giải thích việc đưa ra quy định như vậỵ. Ai vu khống, ai bôi nhọ sẽ có pháp luật xử lý, còn việc quay phim là quyền của người dân”, ông Sơn phân tích.

Trái luật?

TS Lê Hồng Sơn còn cho rằng quy định “cấm” công dân ghi âm ghi hình cán bộ nói riêng và Quyết định số 12/QĐ-UBND về Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân nói chung của Hà Nội là không đúng thẩm quyền và trái luật Tiếp công dân, luật Ban hành văn bản. Cụ thể, luật Tiếp công dân trao cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thẩm quyền ban hành quy chế, nội quy và đây được coi là văn bản hành chính cá biệt.
Tuy nhiên trong Quyết định số 12/QĐ-UBND của Hà Nội lại đưa các quy phạm pháp luật vào, trong đó nội dung mang tính chất cấm đoán công dân, vừa trùng lắp với luật vừa trái thẩm quyền: “Tôi cho rằng, quy định như trong văn bản là sai về thẩm quyền và sai tính chất của văn bản, vì đây là văn bản hành chính cá biệt, không phải văn bản quy phạm pháp luật. Thứ hai là thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố thì quyền quyết định vấn đề này mà việc người dân được ghi âm, ghi hình hay không là do Quốc hội quyết. Nếu thấy cần thiết thì Quốc hội sẽ quy định việc ghi âm, ghi hình, quay phim trong luật chứ không thuộc thẩm quyền của cá nhân Chủ tịch UBND thành phố”, ông Sơn phân tích và cho rằng dựa trên quy định luật Tiếp công dân và luật Ban hành văn bản đều cho thấy văn bản của Hà Nội sai cả hình thức, nội dung lẫn thẩm quyền.
Từ những vấn đề nêu trên, TS Lê Hồng Sơn cho rằng các cơ quan chức năng cần phải xem xét có biện pháp để khắc phục. “Trách nhiệm của các cơ quan công quyền, trước hết là Bộ Tư pháp, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật phải lên tiếng ngay về nội dung của Quyết định số 12 của Hà Nội, không để công luận xôn xao như vậy, gây mất niềm tin của người dân”, ông Sơn nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết sau khi dư luận có ý kiến trái chiều, Cục đã cử cán bộ kiểm tra và sẽ có ý kiến trong thời gian sớm nhất.
 

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lelam

lelam

Thực ra việc công dân ghi âm, quay hình trong trụ sở tiếp công dân cũng có cái tốt trong dư luận quần chúng vì nhân dân họ thấy được tính minh bạch, công khai các hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền. Còn việc sợ cắt đoạn phát tán thì lo gì khi ta cũng ghi âm, quay hình để đối chứng và xử lý những người có hành vi, thủ đoạn dùng ghi âm, hình ảnh vào mục đích phi pháp.
Dragonson

Dragonson

Ngoài việc người dân quay phim, ghi âm giám sát cán bộ, cũng nên khuyến khích cán bộ quay phim, ghi âm nhau, như vậy sẽ hình thành nên cơ chế giám sát lẫn nhau, sếp giám sát nhân viên và nhân viên cũng giám sát lãnh đạo.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Khuyến khích người dân quay phim chụp hình ghi âm thế nào được. Vì ví dụ, trong cuộc tiếp xúc với dân, nhưng nếu cán bộ có hành vi thái độ không đúng mực với người dân, thì họ chối
vì không có gì để làm bằng chứng. Vì vậy mà “cấm và không khuyến khích người dân quay phim,chụp hình, ghi âm” là rất "dễ hiểu" ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi. 10.1.2019
Gốc phố

Gốc phố

Làm đúng, trúng thì mắc mớ gì sợ quay phim, chụp ảnh?
Đapxoay

Đapxoay

Cho tôi hỏi, Tiến sỹ Sơn mở văn phòng tư vấn luật ở đâu để tôi đến hỏi mấy cái nhẩy?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm