Sốc với "công nghệ tăng trọng” heo thịt

24
(TNO) Thật kinh hoàng khi chứng kiến từng con heo bị khớp miệng treo lên để bơm nước vào trước khi bị mổ để ra sạp, ra chợ. Phía trên là thùng nước đen ngòm, phía dưới là từng con heo bụng căng tròn như quả bóng, có con không đứng được ngã lăn quay ra sàn vì “no” nước bởi "công nghệ tăng trọng" heo thịt trước khi ra sạp, ra chợ.

Hai lần cho heo... "no" nước

Sốc với

Không cần biết nước bơm vào heo có sạch hay không sạch, nhưng chất lượng thịt sẽ giảm và cũng gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người tiêu dùng ít nhiều

Sốc với

Ông Đặng Hoàng Hà, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Sở NN-PT-NT tỉnh Cà Mau

Rạng sáng 4.6, tổ công tác của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PT-NT) tỉnh Cà Mau đột nhập vào lò mổ của ông Nguyễn Quốc Tuấn (ngụ ấp Tân Bữu, xã Tân Hưng Đông, H.Cái Nước), bắt quả tang cơ sở của ông Tuấn tổ chức bơm nước vào heo hơi trước khi mổ.

Trước mắt chúng tôi là hai con heo được khớp miệng treo lên, phía trên là thùng nước được đặt ống truyền nước thẳng vào heo. Và đây cũng là “công nghệ” làm tăng trọng heo của các cơ sở giết mổ.

Ông Cao Mạnh Hùng, Tổ trưởng tổ Kiểm dịch động vật cho biết: “Tính bình quân, heo có trọng lượng 100 kg, nếu không bơm nước, số lượng thịt cho ra sau khi giết mổ khoảng 84 kg, còn khi bơm nước vào thì số lượng thịt sẽ tăng lên hơn 90 kg. Bằng hình thức này, các chủ cơ sở kinh doanh thu lợi từ 400 đến 500.000 đồng/con. Thịt của heo bị bơm nước sẽ giảm chất lượng và sẽ sớm bị hư hỏng, hôi thối hơn”.

Qua kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá thể của ông Tuấn cho thấy, ông Tuấn chỉ đăng ký bán thịt heo, chứ không đăng ký giết mổ. Ngành chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở của ông Tuấn ở hai lỗi: cố tình đưa nước vào động vật (heo sống) trước khi giết mổ nhằm gian lận trong kinh doanh; không đủ điều kiện vệ sinh thú y theo quy định đối với cơ sở giết mổ động vật. Tổng số tiền phạt cho hai lỗi này là 6,5 triệu đồng.

Theo đoàn kiểm tra, đối với lượng heo nhập tỉnh, trước khi giết mổ, nhiều con heo bị bơm nước đến hai lần: lần đầu của thương lái, lần hai là của lò mổ. Và với hình thức gian lận nói trên, người tiêu dùng đã bị móc túi một cách trắng trợn.

 

Theo đoàn kiểm tra, đối với lượng heo nhập tỉnh, trước khi giết mổ, nhiều con heo bị bơm nước đến hai lần: lần đầu của thương lái, lần hai là của lò mổ. Và với hình thức gian lận nói trên, người tiêu dùng đã bị móc túi một cách trắng trợn.

Ảnh hưởng sức khỏe người dùng

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau phát hiện 31 trường hợp lò mổ tập trung và cơ sở nhỏ lẻ tổ chức bơm nước vào heo hơi với trên 200 con. Trong đó, Thới Bình là địa phương có số cơ sở vi phạm nhiều nhất: 14 cơ sở.

Tuy nhiên, mức xử phạt hành vi “tăng trọng” cho heo khá nhẹ so với lợi nhuận nên các đa số các cơ sở giết mổ đều thực hiện.

Ông Cao Mạnh Hùng thông tin, gần như 100% cơ sở kinh doanh đều vi phạm khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện các chủ kinh doanh áp dụng nhiều hình thức tinh vi hơn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Mặt khác, nếu phát hiện cơ sở vi phạm bao nhiêu lần cũng chỉ áp dụng khung phạt hành chính từ 3 - 4 triệu đồng/lần, mà chưa có biện pháp chế tài khác nên các chủ lò tỏ ra “lờn” phạt. Như trường hợp cơ sở giết mổ của ông Lữ Văn Triều (ấp 9, xã Tân Lộc, H.Thới Bình), cả 3 lần đều bị đoàn kiểm tra bắt quả tang cơ sở bơm nước vào heo hơi.

Ông Đặng Hoàng Hà, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Sở NN-PT-NT tỉnh nhận xét: “Không cần biết nước bơm vào heo có sạch hay không sạch, nhưng chất lượng thịt sẽ giảm và cũng gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người tiêu dùng ít nhiều”.

Rùng mình công nghệ bơm nước “tăng trọng” heo thịt
Bắt quả tang cơ sở của ông Nguyễn Quốc Tuấn đang bơm nước vào heo hơi

Rùng mình công nghệ bơm nước “tăng trọng” heo thịt
Heo bị của cơ sở ông Nguyễn Quốc Tuấn “no” nước khụy 2 chân xuống không đứng được

Rùng mình công nghệ bơm nước “tăng trọng” heo thịt
Heo bị khớp miệng chuẩn bị “uống nước” tại cơ sở giết mổ của ông Lữ Văn Triều - Ảnh Thanh tra cung cấp

Rùng mình công nghệ bơm nước “tăng trọng” heo thịt
Heo sau khi bơm nước nằm lăn quay tại cơ sở ông Triều - Ảnh Thanh tra cung cấp

Gia Bách

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm văn Hướng

phạm văn Hướng

Xử phạt thật nặng và rút giấy phép đối với những lò mổ kiểu này, Nhà nước cần đưa ra mức phạt thật nặng để răng đe các lò mổ khác chứ phạt 6,5 triệu thì ...quá nhẹ.
ba

ba

thật dã man ! trước khi con heo bị bán xẻ thịt, còn tra tấn chúng lần cuối ...thật không thể tưởng tượng những con người máu lạnh như thế này .
Nguyễn Tiến Dũng

Nguyễn Tiến Dũng

Đọc báo Thanh Niên ngày 20-10-2014 bài “ Đột nhập công xưởng heo bơm nước” tôi không khỏi giật mình khi đến đoạn ” Cứ cái đà này nếu cơ quan quản lý không dẹp được nạn bơm nước vào heo thì người nuôi và thương lái làm ăn đàng hoàng sẽ phá sản”. Cơ quan quản lý ngành đâu? chính quyền địa phương đi đâu? quản lý thị trường ở đâu? Công an khu vực đâu? Tạo sao người ta làm ăn gian tham, giả dối trục lợi một cách công khai như vậy mà không ai can thiệp không ai lên tiếng vạch mặt, không ai ngăn chặn hành động tội ác lại. \r<br>Điểm lại những vụ làm ăn gian dối mà báo chí đã đăng tải như bơm tạp chất vào tôm xuất khẩu, nhét đinh thép vào đầu tôm cho tăng trọng lượng, trộn bùn vào lông vịt để tăng trọng xuất khẩu … và mới đây trộn rau bẩn vào lô hàng rau sạch xuất khẩu sang châu Âu trục lợi bị phát hiện đã làm mất uy tín các ngành sản xuất Việt Nam. Hàng ngày chúng ta nhận thông tin từ báo chí, từ hệ thống truyền hình… về xe chở quá tải phá hỏng cầu đường, gây tai nạn giao thông đang bị các lực lượng chức năng kiểm tra tải trọng bắt giữ, phạt … Chủ xe, lái xe, chủ hàng có biết xe chở quá tải là vi phạm pháp luật , là vi phạm đạo đức không họ thừa biết nhưng vẫn làm vì lòng gian tham, giả dối trục lợi. Hơn thế nữa một số quan chức nhà nước không hề đi học mà chạy cho ra tấm bằng để trưng ra khi cơ cấu lãnh đạo, trước khi bầu cử họ có biết là vi phạm không xin thưa họ thừa biết nhưng vẫn làm vì lòng gian tham, giả dối trục lợi. Kính thưa bạn đọc! Nếu cơ quan quản lý thực thi tốt nghĩa vụ của mình, chính quyền kiểm soát tốt khu vực đơn vị mình, hình phạt của pháp luật đối với sự gian tham, giả dối trục lợi thật nặng, nặng tới mức (chỉ nghĩ tới phải sợ rồi) mọi người trong xã hội Việt nam ta đồng lòng đánh bọn gian tham, giả dối trục lợi liệu chúng còn đường sống hay không? Tôi xin ví dụ nếu lãnh đạo một đơn vị nào đó đã trúng cử mà xài bằng giả bị phát hiện có bằng chứng rõ ràng ta phải xử lý mạnh.
Công Dân

Công Dân

Đối với hành vi kinh doanh gian dối và coi thường sức khỏe người tiêu dùng thì phải xử phạt: Rút giấy phép kinh doanh (có thể là 1-5 năm hoặc lâu hơn) chứ nếu phạt vài triệu thì ăn thua chi. Vì nó lại ăn gian như trước để thu lại và người tiêu dùng vẫn bị lừa. Về lâu dài nên bổ sung tội làm tổn hại sức khỏe người khác ở mức xử 20 năm tù trở lên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm