Sớm tách bạch chức năng quản lý vốn tại doanh nghiệp Nhà nước của các bộ

1 Thanh Niên Online
Phát biểu tại lễ trao quyết định cho Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải tách chức năng quản lý vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước càng sớm càng tốt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho ông Nguyễn Hoàng Anh (bìa trái) /// Ảnh: Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho ông Nguyễn Hoàng Anh (bìa trái) - Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho ông Nguyễn Hoàng Anh (bìa trái)
Ảnh: Quang Hiếu
Ngày 12.2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - khối doanh nghiệp hiện có tổng giá trị vốn và tài sản khoảng 5,4 triệu tỉ đồng.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng yêu cầu cán bộ, lãnh đạo trong cơ quan này, đặc biệt là Chủ tịch Uỷ ban, phải làm tốt nhiệm vụ tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng về các cơ chế, chính sách để làm sao quản lý đầu tư, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất các nguồn vốn và tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp.
Một nhiệm vụ nữa là Uỷ ban cần chủ động nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp cụ thể để phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong hệ thống doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được giao quản lý.
Theo Thủ tướng, tham nhũng trong khu vực Nhà nước còn nặng nề. Tình trạng "sân sau" còn lớn, tình trạng gia đình, bà con thân quen, dòng tộc trong DNNN vẫn có. Do đó, chỉ cần hạn chế tối đa những tiêu cực trong DNNN, giảm chi phí bất hợp lý, thì DNNN đã đóng góp quan trọng hơn trong cơ cấu GDP của quốc gia.
Trong thời gian trước mắt, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc xây dựng phương án, lộ trình các công việc cần thiết để bàn giao các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước từ các bộ, ngành về Ủy ban. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải tách chức năng quản lý vốn tại các doanh nghiệp nhà nước càng sớm càng tốt.
Trong dài hạn, Ủy ban phải hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm được giao, đặc biệt là 2 nội dung chính: đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn và tập trung đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động mọi mặt của DNNN, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.
Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban toàn quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, cốt cán của Ủy ban. Là cơ quan mới, Ủy ban cần đi tiên phong đổi mới phương pháp quản lý.
Về việc phối hợp với các bộ, ban, ngành, Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành hỗ trợ Ủy ban để sớm đi vào hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư trình ngay trong tháng 2 dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban.
Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và bộ, ngành liên quan quản lý các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước khẩn trương báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp dự kiến chuyển giao về Ủy ban; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban trong việc xây dựng phương án, lộ trình các công việc cần thiết để bàn giao.

Ông Nguyễn Hoàng Anh (55 tuổi, sinh tại xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng), trình độ thạc sĩ kinh tế, chuyên ngành kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế; cử nhân lý luận chính trị.

Trước khi được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng (vào tháng 3.2015), ông Nguyễn Hoàng Anh là Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng. Trước đó nữa, ông từng là Đại biểu Quốc hội khóa 11 và khóa 12 của thành phố Hải Phòng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vbn

vbn

Chúc bác Hoành Anh quản lý đồng tiền thành công theo phương châm"TIỀN ĐẺ RA TIỀN" để cho Nhân dân được nhờ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bùi Ngọc Tâm (31 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM), từng có 3 tiền án về tội "cướp giật tài sản" và mới ra tù tháng 11.2018 /// Ảnh: C.T.V>

Vừa ra tù lại 'quen tay' đi cướp giật

Từng có 3 tiền án về tội cướp giật tài sản và mới ra tù vào tháng 11.2018, Bùi Ngọc Tâm lại 'quen tay' giật túi xách của một du khách người Hàn Quốc.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau /// ẢNH: GIA BÁCH>

Cà Mau thí điểm quản lý xe công

Tỉnh Cà Mau đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án thí điểm quản lý xe ô tô công và được Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao.