'Sự kiện bất ngờ' vụ TNGT chết người: Kiến nghị tránh 'bỏ lọt tội phạm'

0 Thanh Niên Online
TAND Q.5 kiến nghị Viện KSND TP.HCM chỉ đạo viện cấp dưới xem xét xử lý hình sự Nguyễn Đức Trịnh, tránh 'bỏ lọt tội phạm'. 
Bị cáo Đạt tại phiên tòa. /// ẢNH: PHAN THƯƠNG Bị cáo Đạt tại phiên tòa. - ẢNH: PHAN THƯƠNG
Bị cáo Đạt tại phiên tòa.
ẢNH: PHAN THƯƠNG
Sau khi nghị án dài ngày, sáng 28.9, TAND Q.5 (TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đạt (68 tuổi) 1 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Trước đó, Viện KSND Q.5 đề nghị 1 năm - 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đạt. 
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định bị cáo Đạt là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết và thương tích cho các nạn nhân, nên buộc bị cáo Đạt bồi thường khoảng 314 triệu cho các bị hại. 
Ngoài ra, HĐXX kiến nghị Viện KSND Q.5 cần phải xem xét hành vi của ông Nguyễn Đức Trịnh vượt đèn đỏ, cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nạn nhân.
Đồng thời, theo HĐXX, mặc dù tòa án đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ hành vi của ông Trịnh để xem xét xử lý theo quy định pháp luật, tuy nhiên Viện KSND Q.5 vẫn giữ nguyên quan điểm.
Do đó, TAND Q.5 kiến nghị Viện KSND TP.HCM chỉ đạo Viện KSND Q.5 tiếp tục điều tra làm rõ, xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Đức Trịnh, tránh bỏ lọt tội phạm.

Vụ án gây nhiều tranh cãi

Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi mà TAND Q.5 từng trả hồ sơ để làm rõ việc ông Đạt không phạm tội do sự kiện bất ngờ hay lỗi chủ quan dẫn đến chết người; đồng thời làm rõ có bỏ lọt tội phạm hay không.
HĐXX nhận định bị cáo Đạt điều khiển xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, khi đến giao lộ không giảm tốc độ dẫn đến va chạm với xe máy của Cao Trường Sơn – vượt đèn đỏ, sau đó va chạm tiếp với xe của Nguyễn Đức Trịnh chở 3, vượt đèn đỏ, làm 1 người chết, 2 người bị thương. Vì vậy, hành vi của ông bị cáo Đạt đã phạm vào tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Đối với lỗi của Cao Trường Sơn, HĐXX nhận định, Cao Trường Sơn có lỗi nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân, vì vậy VKS không truy tố Cao Trường Sơn là phù hợp.
Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ 5 phút ngày 5.3.2018, ông Đạt lái xe khách 29 chỗ lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt, hướng từ Cao Văn Lầu (Q.6) về đường Nguyễn Tri Phương (Q.5).
Khi ông Đạt lái xe đến giao lộ Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông thì xe máy của Cao Trường Sơn đang lưu thông cùng chiều bên phải xe của Đạt chuyển hướng rẽ trái (dù đang đèn đỏ - PV) vào đường Hải Thượng Lãn Ông, ngay trước đầu xe do Đạt điều khiển.
Cáo trạng nhận định do ông Đạt lái xe với tốc độ quá nhanh (khoảng 55,21 km/h – 58,46 km/h; trong khi tốc độ cho phép là 60 km/h), không làm chủ được tốc độ nên khi va chạm với xe của Cao Trường Sơn, ông đã bẻ tay lái sang bên trái hướng về đường Hải Thượng Lãn Ông, và tiếp tục va chạm vào xe máy do Nguyễn Đức Trịnh đang điều khiển chở phía sau 2 người, đang đi từ đường Hải Thượng Lãn Ông chuyển hướng rẽ trái, vượt đèn đỏ ra đường Võ Văn Kiệt.
Vụ tai nạn làm một nạn nhân ngồi sau xe máy do ông Trịnh chở tử vong là bà Lê Thị Bông, 2 người bị thương nặng.
Tại tòa, đại diện Viện Q.5 đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Đạt 1 năm – 1 năm 6 tháng tù giam.
Quá trình điều tra, truy tố và xét xử, luật sư bào chữa cho ông Đạt đề nghị HĐXX tuyên ông Đạt không phạm tội, bởi việc ông Đạt bẻ lái va chạm với xe của ông Trịnh là “sự kiện bất ngờ”, từ lỗi của Cao Trường Sơn.
Tuy nhiên, luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại cho rằng, đây là vụ án có lỗi hỗn hợp của bị cáo và 2 người còn lại liên quan đến vụ việc. Vì vậy, Viện KSND cần truy cứu trách nhiệm hình sự cả ông Sơn và ông Trịnh, đồng thời buộc 3 người liên đới bồi thường cho người bị hại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm