Sửa luật để bỏ sổ hộ khẩu giấy từ tháng 7.2021

10 Thanh Niên
Chính phủ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy để chuyển sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 
Sắp tới sổ hộ khẩu giấy sẽ được bãi bỏ	 /// Ảnh: Ngọc Thắng Sắp tới sổ hộ khẩu giấy sẽ được bãi bỏ - Ảnh: Ngọc Thắng
Sắp tới sổ hộ khẩu giấy sẽ được bãi bỏ
Ảnh: Ngọc Thắng
Ngày 22.4, Chính phủ đề nghị trình Quốc hội sửa luật Cư trú ngay trong năm 2020, bắt đầu bỏ sổ hộ khẩu giấy từ tháng 7.2021.
Thay mặt Chính phủ trình bày dự thảo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết Chính phủ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy để chuyển sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC). Cùng với việc bỏ sổ hộ khẩu giấy và các quy định liên quan, Bộ Công an dự kiến sẽ bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, các quy định riêng về điều kiện nhập khẩu vào các TP trực thuộc T.Ư tại luật Cư trú hiện hành không thực sự phát huy hiệu quả trong việc hạn chế tình trạng di dân từ nông thôn ra TP; đồng thời có ảnh hưởng đến quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Do đó, Chính phủ đề xuất bỏ điều kiện riêng đăng ký thường trú vào TP trực thuộc T.Ư.
Tại phiên họp, hầu hết các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đồng tình với đề xuất thay đổi phương thức quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân, thay cho sổ hộ khẩu bằng giấy. Tuy nhiên, một số ý kiến yêu cầu cần làm rõ tính khả thi của chính sách này để khi luật có hiệu lực thì không bị ách tắc trong thực thi. Bởi lẽ, tính sống còn của đạo luật liên quan trực tiếp tới việc xây dựng CSDLQGVDC và cấp số định danh cá nhân theo căn cước công dân. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại mới chỉ có 16 triệu mã số định danh cá nhân được cấp, trong khi CSDLQGVDC vẫn chưa hoàn thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuyetnhung dien

tuyetnhung dien

Sổ hộ khẩu về thực tế tôi thấy đang là cái gông xiềng làm khổ vợ chồng tôi, vợ chồng tôi mâu thuẫn với ba mẹ chồng, trong khi mẹ chồng là chủ hộ, hiện tại chúng tôi dọn ra riêng, nhưng không được sự đồng ý của bà nên không tách hộ khẩu được, cũng không đăng ký tạm trú được ở chỗ mới vì bà không cho mượn sổ hộ khẩu (khác quận, nhưng cùng ở TP.HCM), tất cả những chính sách ưu đãi theo nhân khẩu về giá điện giá nước ở chỗ hiện tại đều không được hưởng, mỗi lần có việc cần hộ khẩu, mượn hộ khẩu của bà là mệt mỏi, vợ chồng tôi muốn mua tài sản, không có hộ khẩu,quá khó khăn, vợ chồng tôi muốn làm lại chứng minh nhân dân, bằng lái, cũng không làm được vì phải cầm hộ khẩu bản chính theo...tại sao tôi là công dân hợp pháp, có thường trú tại TP.HCM mà quyền công dân tôi không được hưởng vì không cầm được sổ hộ khẩu.
Tai Nguyen

Tai Nguyen

Do hoàn cảnh lịch sử của đất nước ta khác với các nước nên việc quản lý xã hội bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (bằng giấy) từ trước đến nay là hợp lý. Nay, hoàn cảnh đã thay đổi, công nghệ thông tin đã tiến bộ nên tôi hoàn toàn tán thành việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy và thay cách quản lý cư trú bằng dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin như Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đang trình. Tuy nhiên, vì Luật Cư trú ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội và liên quan đến rất nhiều ngành/lĩnh vực và luật chuyên ngành khác nên đề nghị quý cơ quan có thẩm quyền nên thận trọng, cho rà soát thật kỹ sự liên hệ ấy, tránh nóng vội bắt buộc phải thông qua rồi lại bị "chỏi nhau" giữa các luật… khi đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Riêng việc góp ý cho luật mới về điều kiện “xóa” hộ khẩu thường trú thì theo tôi, ngoài những trường hợp như: Bị phạt tù có thời hạn từ 12 tháng trở lên, tù chung thân, tử hình; chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam; bị tước, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam... thì không nên quy định công dân mỗi năm phải "trình báo" một lần trong thời hạn 12 tháng (tức, ngoài 12 tháng “không trình báo” sẽ bị xóa hộ khẩu), tại sao? Thực tế cho thấy, hiện nay có nhiều người phải đi làm ăn xa trong hoặc ngoài nước, mỗi lần về rất khó khăn và tốn kém... vả lại “nơi thường trú về pháp lý” thật ra chỉ là nơi quản lý về hành chính của mỗi con người có mặt trên quả địa cầu này và trong những quan hệ hành chính nhất định khi công dân có nhu cầu bắt buộc họ vẫn phải “tự tìm về địa phương” nơi họ đăng ký thường trú về pháp lý để “trình báo” rồi (chẳng hạn, khi có nhu cầu làm “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”… công dân phải về nơi “thường trú về mặt pháp lý”…). Do đó, không nên ràng buộc công dân phải “trình báo” mỗi năm một lần như dự kiến đưa ra (đây thật ra cũng chỉ là hình thức… không có hiệu quả). Trân trọng!
tranthanhtuan

tranthanhtuan

Các bác hãy học từ những nước phát triễn nhé! ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy. Cám ơn
Nguyen Tam

Nguyen Tam

Dự định bỏ hộ khẩu giấy từ năm này qua năm khác đến giờ vẫn chưa xong, nay chốt lại tháng 7 năm nay không biết dứt điểm chưa...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021 gồm: Cả xã cùng săn chuột; Càng thương các y, bác sĩ, càng giận những kẻ ích kỷ...; Bắt 4 cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tay “thổi giá” thiết bị y tế…