Tái diễn nạn tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

59 Thanh Niên
Hằng ngày nhóm “cá tặc” vẫn ngang nhiên chích điện, bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM) giữa ban ngày như thách thức cơ quan chức năng.
Nhóm “cá tặc” dàn hàng ngang, chích điện bắt cá giữa ban ngày trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè	
	 /// Ảnh: Trác Rin Nhóm “cá tặc” dàn hàng ngang, chích điện bắt cá giữa ban ngày trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh: Trác Rin
Nhóm “cá tặc” dàn hàng ngang, chích điện bắt cá giữa ban ngày trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Ảnh: Trác Rin
Thay vì lén lút, hiện nhóm người này dùng vỏ lãi dàn hàng ngang, chích điện tận diệt cá như chốn không người!

Tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè - Video tư liệu thực hiện tháng 4.2018

Lộng hành giữa ban ngày

Những đối tượng chích điện trên kênh sử dụng bình ắc quy, bộ kích điện để tạo ra dòng điện lên tới hàng trăm vôn, vì thế bắt 1 con cá nhưng có thể chết cả trăm con khác. Điện mạnh đến cả con... trâu còn chết, huống gì con cá!

Ông Nguyễn Đức Định, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Chi cục Thủy sản TP.HCM)

Trưa 19.12, dưới chân cầu Lê Văn Sỹ (Q.3) một “cá tặc” ngang nhiên chích điện bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (NL - TN). Theo quan sát của PV Thanh Niên, dù cá lớn hay bé, người này cũng chẳng tha. Chiếc vợt được thiết kế hình tròn, miệng bao lưới, cá bị dính điện cứ thế trôi thẳng vào vợt. “Cá tặc” đều tay khua chèo, vớt cá bỏ vào khoang vỏ lãi. Công việc cứ thế lặp đi lặp lại thì “cá tặc” này đột nhiên dừng tay, rồi tiến về chỗ bình ắc quy chỉnh sửa, kẹp lại các đường dây điện. Xong đâu vào đấy, người này xuôi vỏ lãi hướng về Q.Phú Nhuận để tiếp tục hành trình tận diệt cá dưới kênh mà không hề có lực lượng chức năng nào can thiệp.
Khoảng 14 giờ cùng ngày, một nhóm 3 “cá tặc” còn phối hợp rất nhịp nhàng: người chặn đầu này, kẻ chặn khúc kia... cứ thế tà tà chích điện trên kênh NL - TN. Đến khu vực cầu số 8 (Q.3), cả 3 chia nhau ra phục kích ở 2 bên bờ kênh. Lúc này, phía bờ kênh trên đường Hoàng Sa, một “cá tặc” tha hồ vớt những con cá to tướng cho vào khoang vỏ lãi. Người này đúng là một tay sát cá thứ thiệt, theo quan sát của chúng tôi, cá trê, cá rô to bằng bàn tay người lớn liên tục giãy đành đạch vì trúng điện. Nhưng khó có con nào trốn thoát vì nguồn điện dường như quá mạnh. Trong khi đó, bên phía bờ đối diện, 2 “cá tặc” cũng đang ung dung vớt chiến lợi phẩm cho lên vỏ lãi.
Khoảng 16 giờ ngày 19.12, một nhóm khác gồm 4 người còn ngang nhiên dàn hàng ngang chèo vỏ lãi lừ lừ chích điện dọc trên kênh NL - TN (đoạn thuộc Q.Phú Nhuận). Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này nước khá sâu, khi nước ở kênh cạn dần thì cá lớn tập trung tại đây nhiều. Vì thế, đội quân này muốn “truy cùng diệt tận” nhiều nhất số cá có thể.
Tái diễn nạn tận diệt cá  trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dụng cụ chích cá bị cơ quan chức năng thu giữ

Lên kế hoạch truy bắt “cá tặc”

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Võ Thị Mộng Thu, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.HCM (Sở NN-PTNT), khẳng định: “Chi cục sẽ phối hợp với lực lượng công an phường để đảm bảo không tái diễn đánh bắt cá trái phép. Vừa rồi Chi cục cũng phối hợp với Công an P.13 (Q.Bình Thạnh) xử lý nhưng các đối tượng rất manh động. Đặc biệt, mùa cao điểm sắp tết, những đối tượng này sẽ đánh bắt ráo riết nhằm tăng thu nhập”. Sau khi nghe PV đề nghị cùng phối hợp với Chi cục Thủy sản TP.HCM truy bắt đội quân chích điện, bắt cá trái phép trên kênh NL - TN, bà Thu đồng ý và cho biết sẽ làm công văn khẩn, gửi cho công an địa phương nhằm phối hợp, xử lý.
Tái diễn nạn tận diệt cá  trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Cán bộ Chi cục Thủy sản TP.HCM lập biên bản xử lý 2 người chích cá

Sáng 26.12, PV Thanh Niên cùng ông Nguyễn Đức Định, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Chi cục Thủy sản TP.HCM), có mặt ở kênh NL - TN để theo dõi nhóm “cá tặc”. Bên cạnh đó, một tổ công tác của Trạm thủy đội Phòng CSGT đường thủy Công an TP.HCM chuẩn bị đầy đủ phương tiện, mật phục chờ khi chúng tôi báo hiệu, sẽ điều khiển ca nô vào kênh truy bắt “cá tặc”.
Khoảng 8 giờ 30, nhóm “cá tặc” lần lượt chạy vào kênh. Theo quan sát của PV, có khoảng 8 chiếc vỏ lãi đã lọt vào tầm ngắm. Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Định liên lạc với tổ CSGT đường thủy để họ di chuyển vào kênh NL - TN. Khoảng 9 giờ cùng ngày, tổ CSGT đường thủy gồm 3 người mặc thường phục di chuyển trên 1 ca nô tăng tốc, áp sát 1 “cá tặc”. “Người này lấy mái chèo định chống trả nên chúng tôi giương súng lên, yêu cầu hợp tác thì người này mới chịu đến”, một cán bộ CSGT nói.
Ngay sau đó, tổ công tác tiếp cận một chiếc vỏ lãi khác, “cá tặc” nổ máy tăng tốc bỏ chạy nhưng không thoát. Lúc này, nhiều người dân hiếu kỳ tập trung trên bờ kênh theo dõi, vui mừng vỗ tay, đề nghị tổ công tác tiếp tục di chuyển hướng về Q.Tân Bình, vì còn rất nhiều “cá tặc” đang hoạt động...
Sau đó, tổ công tác đưa 2 “cá tặc” vi phạm và lai dắt vỏ lãi (trên có bình ắc quy, bộ kích điện, cá bị bắt...) về trụ sở để làm rõ.

Cá dưới kênh được đưa ra chợ, phòng trọ

Để hạn chế những người sắm đồ nghề, dùng vỏ lãi di chuyển dọc kênh NL - TN (dài khoảng 9 km, chảy qua các quận: 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình) để chích điện, tận diệt cá, ông Nguyễn Đức Định đề xuất phải thông báo số điện thoại của công an phường dọc bờ kênh. Người dân khi phát hiện gọi điện báo ngay. “Nếu địa phương gọi qua đơn vị, chúng tôi sẵn sàng phối hợp truy bắt. Phải làm mạnh tay mới dẹp được tình trạng này, từ đó môi trường dưới dòng kênh mới cải thiện được”, ông Định nói
Làm việc với tổ công tác (gồm cán bộ của Chi cục Thủy sản TP.HCM và Trạm thủy đội Phòng CSGT đường thủy), hai “cá tặc” khai tên Lê Văn Thảo (33 tuổi, quê Bạc Liêu, tạm trú Q.Thủ Đức), Lê Ngọc Viên (quê Bến Tre, tạm trú Q.Bình Thạnh).
“Cá dưới kênh dạo này cũng ít lắm, một ngày kiếm cỡ mười mấy hai mươi ký, sau đó đem về bán cho người dân ở các khu nhà trọ, chợ nhưng mình nói cá bắt dưới sông chứ không dám nói cá bắt dưới kênh NL - TN”, Viên trình bày.
Vì sao tình trạng tận diệt cá trên kênh NL - TN vẫn tái diễn? Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Định cho rằng mức xử phạt về hành vi chích điện bắt cá vào khoảng 4 triệu đồng; tịch thu dụng cụ chích điện. Nếu vi phạm nhiều lần cũng chỉ áp dụng biện pháp xử phạt lên... 5 triệu đồng. Để xử lý hình sự phải chứng minh hành vi của đối tượng “gây hậu quả nghiêm trọng”. Mà để chứng minh việc này phải thành lập hội đồng đánh giá.
“Từ trước đến giờ chúng tôi chưa xử lý hình sự với đối tượng có hành vi chích điện, bắt cá trên kênh. Các đối tượng bị bắt, xử phạt xong lại tiếp tục quay lại nghề cũ, vì việc bắt cá dưới kênh đem lại thu nhập lớn. Chỉ cần đi vài chuyến trót lọt, đối tượng đã “huề vốn” so với số tiền bị phạt”, ông Định nói và bức xúc: “Các đối tượng “cá tặc” rất manh động, vì thế nếu đơn vị độc lập truy bắt sẽ gặp nhiều rủi ro. Họ sẵn sàng chống trả cả công an, nên chi cục phải phối hợp cùng CSGT đường thủy và công an địa phương mới làm được. Những đối tượng chích điện trên kênh sử dụng bình ắc quy, bộ kích điện để tạo ra dòng điện lên tới hàng trăm vôn, vì thế bắt 1 con cá nhưng có thể chết cả trăm con khác. Điện mạnh đến cả con... trâu còn chết, huống gì con cá!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Hữu Phước

Mai Hữu Phước

Mấy tụi này mà bắt được xử chừng 10-15 năm cho tụi nó có thời gian suy nghĩ sự đời. Mỗi năm thành phố tốn bao nhiêu tiền mua cá thả xuống cho môi trường nước trong, sạch. Chích như thế này thì cá bị bắt lên, lớp thì ko thể sinh sản tiếp, như vậy có phải là phá hoại ko?
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Lấy bộ chích cá chích cho cá tặc nhiều lần để chừa thói hủy diệt môi trường.
Dân Trí

Dân Trí

Chính quyền đi đâu?
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

"Phạt hành chính" bị nhờn rồi! Đưa vào trường giáo dưỡng vài năm để học lại ý thức cộng đồng!
Trần Thời

Trần Thời

Không, đừng đưa vào giáo dưỡng ! Ngoài phạt tiền, tịch thu phương tiện, phạt giam hành động tàn ác này mỗi người 15 năm tù giam, không giảm án...bảo đảm sạch bóng...
Phẫn nộ!

Phẫn nộ!

Đây là những kẻ vô kiến thức, vô ý thức, hủy diệt môi trường sống, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống tương lai của con cháu chúng ta 😡
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chung cư chưa tuân thủ quy định về xây dựng lan can  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

An toàn chung cư: Cần kiểm tra gấp

Nhiều bạn đọc bày tỏ lo lắng về sự an toàn ở các chung cư qua vụ em bé trèo qua lan can rơi xuống đất, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra các chung cư, đặc biệt là các ban công, lan can...