Tài sản tham nhũng thu hồi được chưa đầy 8%

3 Thanh Niên
Tổng số tiền bị thiệt hại của các vụ án tham nhũng lên đến 59.750 tỉ đồng, trên 400 ha đất. Trong số này, các cơ quan chức năng đã thu hồi là 4.676,6 tỉ đồng, tức chưa đầy 8% và trên 219 ha đất.
Tài sản tham nhũng thu hồi được chưa đầy 8% - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN
Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ngày 12.7, tại hội nghị 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cảnh báo nguy cơ mới, phát sinh tham nhũng đất vàng khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước - vốn nắm nhiều nguồn lực đất đai, ở những vị trí có lợi thế.
“Khi cổ phần hóa, phải tính đến lợi thế so sánh trong kinh doanh để đưa vào giá trị doanh nghiệp, không gây thất thoát”, Phó thủ tướng nói.
Theo báo cáo của Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, trong 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng 2005 (có hiệu lực từ 2006), có 2.530 vụ án tham nhũng với 5.447 bị can đã bị khởi tố; con số vụ truy tố là gần 3.000 vụ và số bị đưa ra xét xử vào khoảng 2.630 vụ. Tổng số tiền bị thiệt hại của các vụ án tham nhũng lên đến 59.750 tỉ đồng và trên 400 ha đất. Trong số này, các cơ quan chức năng đã thu hồi là 4.676,6 tỉ đồng, tức chưa đầy 8% và trên 219 ha đất.
Về nguyên nhân thu hồi thấp, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hải Phong chỉ ra rằng các vụ án tham nhũng thường xảy ra trong thời gian khá lâu mới bị phát hiện nên đối tượng đã cất giấu, chuyển hóa tài sản hoặc hợp lý hóa tài liệu, chứng từ nên việc chứng minh tài sản tham nhũng gặp nhiều khó khăn. Theo ông Phong, qua theo dõi quá trình thụ lý, giải quyết vụ án thời gian qua cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng mới chủ yếu chú trọng việc chứng minh hành vi phạm tội, chưa kịp thời áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản, dẫn đến khi tuyên bản án, tài sản hầu như đã bị tẩu tán hết, không còn điều kiện để thi hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Nói thì nhiều lắm rồi,nhưng làm thì có được bao nhiêu. Tóm lại những người tham nhũng họ biết tham nhũng là ở tù,nhưng họ vẫn làm " hy sinh đời bố ,củng cố cho đời con,cháu" và có đi tù,thì ví dụ: 10 năm thì ở khoảng 4-5 năm là về và số tiền tham nhũng đó xài cả đời cũng không hết./.
Trần Thời

Trần Thời

Tui ra bài toán cho đứa cháu học lớp 1... ông đem tiền đi buôn 60.000 đồng thu về 5.000 vậy lời, lỗ bao nhiêu. Nó trả lời vốn 60.000 đồng còn 5.000 đồng mất đi 55.000 đồng, tỷ lệ còn lại 8,3333% lỗ mất 91,6667%. Hỏi nó đồng bạc = 1 tỷ là bao nhiêu. Nó hỏi ông nội biết hôn? số tiền cất được bao nhiêu cái nhà? bao nhiêu lớp học? biết chết liền.
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Phòng chống tham nhũng có hiệu quả ư?Nên theo các mô hình của Pháp và Ý.Việt Nam chúng ta còn nặng về hình thức ,mặc khác khi nào chúng ta giao dịch mọi thứ qua ngân hàng thì may ra bớt vấn nạn này...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm