Tạm giam 3 người trong vụ 8 bệnh nhân tử vong do tai biến chạy thận

4 Thanh Niên
Bị can Hoàng Công Lương là bác sĩ trực tiếp ra y lệnh điều trị cho 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo thời điểm xảy ra tai biến y khoa.
Liên quan đến sự cố tai biến y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình hôm 29.5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình ngày 22.6 đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi, ngụ tại TP.Bắc Ninh), Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Trần Văn Sơn (27 tuổi, ngụ tại TP.Hòa Bình), cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Công Lương (31 tuổi, ngụ tại H.Quốc Oai, Hà Nội), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội vi phạm quy định về chữa bệnh.
Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết bị can Hoàng Công Lương là bác sĩ trực tiếp ra y lệnh điều trị cho 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo thời điểm xảy ra tai biến y khoa nêu trên. Bác sĩ này đã không tuân thủ các quy trình, quy định khi khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng.
Bị can Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước của máy chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Trước đó, ngày 8.6, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, đã công bố kết luận của hội đồng chuyên môn về tai biến y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.
Theo đó, hội đồng chuyên môn nghiêng về khả năng có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tien

Tien

Đến giờ này còn "nghiêng về khả năng" !?
gaconinlove

gaconinlove

Nguồn nước RO? giải thích rõ hơn! thân
vnbacninh

vnbacninh

Ngắn gọn thì đây là nguồn nước siêu sạch để cấp cho bệnh nhân chạy thận, vì thận không lọc được nên nếu nguồn nước RO đó không được kiểm tra kiểm định thì cực nguy hiểm.
Trọng Nhân

Trọng Nhân

Nước RO là nước được lọc theo phương pháp thẩm thấu ngược với mục đích kiểm soát các hàm lượng ion trong nước. Việc lọc máu ở thận cũng như chạy thân hoạt động dựa trên áp suất thẩm thấu vì vậy nguồn nước dùng để chạy thận (dịch trao đổi) phải có nồng độ các loại ion phù hợp. Nếu nguồn nước dùng để chạy thận không đảm bảo sẽ gây mất cân bằng các chất trong máu dẫn đến rất nhiều tai biến nguy hiểm như trụy mạch, suy tuần hoàn, nhiễm độc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị cáo Trần Văn Tâm tại tòa. /// ẢNH: PHAN THƯƠNG

Xét xử vụ tham ô xảy ra tại Vinafood 2

16 bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm về hành vi tham ô tài sản, cố ý làm trái... và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khi để Vinafood 2 thiệt hại hơn 132 tỉ đồng.