Tâm thư cho người dân cố đô Huế, ông Phan Ngọc Thọ nhắn gửi gì?

1 Thanh Niên Online
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, vừa viết bức thư cảm động gửi người dân trong tỉnh để cảm ơn vì đã đồng thuận, hưởng ứng tích cực phong trào ngày Chủ nhật xanh.
 
Ông Phan Ngọc Thọ vận động tiểu thương chợ Đông Ba dùng túi xách thân thiện môi trường thay cho túi ni lông sử dụng một lần /// Ảnh: Phan Ngọc Minh Ông Phan Ngọc Thọ vận động tiểu thương chợ Đông Ba dùng túi xách thân thiện môi trường thay cho túi ni lông sử dụng một lần - Ảnh: Phan Ngọc Minh
Ông Phan Ngọc Thọ vận động tiểu thương chợ Đông Ba dùng túi xách thân thiện môi trường thay cho túi ni lông sử dụng một lần
Ảnh: Phan Ngọc Minh
Tâm thư đã được ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi đăng trên các báo, đài địa phương, và trên các mạng xã hội do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thiết lập để thông tin, chia sẻ đến cộng đồng những chủ trương, chính sách, quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh.
Tâm thư cho người dân cố đô Huế, ông Phan Ngọc Thọ nhắn gửi gì? - ảnh 1
Ông Phan Ngọc Thọ kêu gọi tiểu thương chợ Đông Ba thay đổi bao bì ni lông bằng các loại túi thân thiện và tham gia làm vệ sinh để xứng đáng là một chợ văn hóa
Phan Ngọc Minh

"Huế vẫn thế, yên bình và thơ mộng nhưng Huế đang thay đổi từng ngày..."

Mở đầu tâm thư, ông Phan Ngọc Thọ viết: "Mỗi sớm tinh mơ, rảo bước trên đường Lê Lợi, qua cầu Trường Tiền, ngang qua Đại Nội, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tinh khôi, bình yên của Huế. Huế vẫn thế, yên bình và thơ mộng nhưng Huế đang thay đổi từng ngày, đang sạch, đẹp hơn với phong trào "Ngày Chủ nhật xanh".

"100 ngày đã qua kể từ khi khởi động phong trào, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được các bạn trẻ, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hưởng ứng rộng khắp, tạo sự chuyển động đẹp, hình ảnh đẹp trong toàn xã hội về một Huế năng động và trách nhiệm", ông Phan Ngọc Thọ ghi nhận.

 
Tâm thư cho người dân cố đô Huế, ông Phan Ngọc Thọ nhắn gửi gì? - ảnh 2
Các bạn trẻ Huế với sáng kiến dùng lưới vớt rác trên sông Hương
T.T.H
Để kêu gọi người dân tiếp tục duy trì phong trào và nâng tầm lên thành nếp văn hóa tự hào của vùng đất và con người xứ Huế, ông Phan Ngọc Thọ gửi gắm: "Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn, nhưng điều mà chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và SẠCH, tại sao không?".
Tâm thư cho người dân cố đô Huế, ông Phan Ngọc Thọ nhắn gửi gì? - ảnh 3
Vớt rác trên sông Hương ngày chủ nhật
ảnh V.T

"Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế"

Trong tâm thư cho người dân Huế, ông Phan Ngọc Thọ còn nhắn gửi: "Ngày Chủ nhật xanh không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào "Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng".

"Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn" - Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế, để Huế mãi là nguồn cảm hứng, niềm tự hào của tôi, của bạn và của mỗi người dù chưa một lần đến Huế.  Cám ơn các bạn, tôi tự hào những gì mà các bạn đã làm trong thời gian qua, hãy lan tỏa và hành động"

Tâm thư cho người dân cố đô Huế, ông Phan Ngọc Thọ nhắn gửi gì? - ảnh 4
Người dân chủ động tham gia ngày Chủ nhật xanh tại Huế
Tâm thư cho người dân cố đô Huế, ông Phan Ngọc Thọ nhắn gửi gì? - ảnh 5
Hoạt động ngày Chủ nhật xanh tại Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế

Người dân Huế cũng đang mong muốn cần một "cú hích" để thay đổi...

Phong trào ngày Chủ nhật xanh tại cố đô Huế được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phát động ngày 20.1, đến nay đã qua thời gian hơn 100 ngày, và phong trào đang lan tỏa sâu rộng từ thành thị đến nông thôn với nhiều cách làm hay, như phong trào phụ nữ sạch nhà đẹp ngõ; xuất hiện nhiều nhóm bạn trẻ "vớt rác trên sông Hương"; tổ chức các hội thi làm thùng rác thân thiện trong học sinh, sáng tạo túi giấy và các vật liệu thân thiện môi trường để thay thế túi ni long; phụ nữ ở Hương Trà dùng giỏ đi chợ để hạn chế túi ni lông; tiểu thương chợ Đông Ba đang dần quay trở lại với việc gói hàng bằng lá chuối, lá vả, lá sen...
Có thể nói, chưa bao giờ người dân Huế lại đồng lòng và hưởng ứng với chính quyền mạnh mẽ như vậy trong một phong trào do chính quyền phát động. Lý do là bởi chính ngay người dân Huế cũng đang mong muốn cần một "cú hích" để thay đổi, để hành động, vì họ nhận ra rằng, mặc dù là vùng đất cố đô một thời vàng son, xứ sở văn hóa, nhưng do trải qua nhiều biến động lịch sử và phát triển xã hội nên nếp sống văn hóa đặc trưng của người Huế ít nhiều phai nhạt, nhiều thói quen xấu đã trở thành phổ biến đến mức đáng hỗ thẹn...
Ngày Chủ nhật xanh với cách làm kiên trì, thực tâm và có chiều sâu của tỉnh Thừa Thiên - Huế phát động, cùng với cảm hứng từ người lãnh đạo hành động, quyết liệt, khao khát làm cho Huế đổi thay và phát triển của người đứng đầu cơ quan hành chính của chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã chạm đến cảm xúc của người dân.
Cố đô Huế đang có cơ hội lịch sử để lấy lại phong độ của một xứ sở văn hóa đích thực nhờ sự đồng lòng giữa chính quyền và người dân...

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hồ Công Hưng

Hồ Công Hưng

Dòng sông Hương xanh sạch đẹp thì nên ngừng việc thắp đèn hoa đăng thả xuống dòng sông khi nghe ca Huế trên dòng Hương Giang.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trộm quen đường cũ

Trộm quen đường cũ

 Trong thời gian lẩn trốn vì bị truy nã, Nam tiếp tục trộm xe máy trên địa bàn TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long).
Đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ VN viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh /// TTXVN

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2019), sáng 19.5, đoàn đại biểu BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ VN đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác.