Tăng cường phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị

1 Thanh Niên
Ngày 3.8, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các chuỗi cung ứng.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
 /// ẢNH VGP Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - ẢNH VGP
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
ẢNH VGP
Công văn nêu rõ, trong mấy ngày gần đây xuất hiện tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong hệ thống phân phối tại TP.Hà Nội và một số địa phương, là nguy cơ rất lớn có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng, nhất là ở những đô thị lớn, khu vực đông dân cư.
Qua phân tích dịch tễ ở nhiều địa phương, tình trạng lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống phân phối rất đáng báo động, là một trong những nguy cơ lớn có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ GTVT rà soát lại các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với hệ thống chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng, siêu thị… (đặc biệt ở các khu đô thị có đông dân cư) và có chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đảm bảo tổ chức, vận hành hệ thống chợ, siêu thị an toàn. Đối với các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cần chú trọng tổ chức các điểm phân phối ngoài không gian mở, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.

HCDC: TP.HCM thêm 2.778 ca Covid-19 khỏi bệnh, tổng cộng 43.751 bệnh nhân khỏi bệnh

* Phú Yên, Khánh Hòa cần tập trung dập dịch dứt điểm

Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), đã họp trực tuyến với 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là 2 tỉnh đang gặp khó khăn trong quản lý người về từ TP.HCM và một số địa phương phía nam. Trong đó, Phú Yên hiện có khoảng 20.000 người về từ TP.HCM nhưng mới nắm được thông tin hơn 10.000 người. Do đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng còn nhiều tiềm ẩn. Trước thực trạng này, Ban Chỉ đạo yêu cầu Phú Yên, Khánh Hòa phải thực hiện triệt để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, không để sót bất kỳ ai về mà không phát hiện được.
Đối với tỉnh Khánh Hòa, nơi có mật độ dân cư đông đúc, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy nhận định do chưa giãn cách xã hội sớm nên “bị loang nhanh”, trong khi một số nơi còn chủ quan. Ông Duy cho rằng, Khánh Hòa nên làm RT-PCR mẫu gộp cho người dân các vùng an toàn (vùng xanh); giảm mật độ đi lại giữa các vùng nguy cơ cao, rất cao (vùng đỏ) và vùng xanh trên toàn tỉnh và cân nhắc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn tỉnh. Phó thủ tướng đề nghị 2 tỉnh phải mở “chiến dịch” thật mạnh, tập trung dập dịch dứt điểm, nếu tiếp tục để dây dưa đến một mức nào đó sẽ không kiểm soát được tình hình.

Vì sao tập hít thở lại quan trọng khi mắc Covid-19 | BÁC SĨ ƠI số 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Chu Văn

Dương Chu Văn

Cần và bắt buộc lắp máy phun thuốc khử trùng, tiêu độc thường xuyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm