Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng

10 Thanh Niên
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thông qua nghị quyết tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân theo đề xuất của Chính phủ.
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó tổng thư ký Quốc hội /// ẢNH GIA HÂN Ông Nguyễn Trường Giang, Phó tổng thư ký Quốc hội - ẢNH GIA HÂN
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó tổng thư ký Quốc hội
ẢNH GIA HÂN
Thông tin tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội (QH) 9, chiều 18.5, Phó tổng thư ký QH Nguyễn Trường Giang cho biết, tại phiên họp 45, Ủy ban Thường vụ QH đã quyết định thông qua nghị quyết tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân theo đề xuất của Chính phủ.
Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh mới sẽ được áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020. Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc cũ sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 (thực hiện vào đầu năm 2021).
Ông Giang cho hay theo ủy quyền của QH thì Ủy ban Thường vụ QH không có quyền quyết định đối tượng nào chịu thuế, mà chỉ quyết định điều chỉnh mức tăng giảm trừ gia cảnh nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động tăng trên 20% trên cơ sở đề xuất của Chính phủ. Thực tế từ năm 2013 đến nay, CPI đã tăng 23,2%. “Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng của Chính phủ là phù hợp với biến động tăng của CPI”, ông Giang khẳng định.
Theo tờ trình Chính phủ gửi tới Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ đề xuất mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 lên 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc từ 3,6 lên 4,4 triệu đồng/tháng. Chính phủ cho biết sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Thẩm tra dự thảo nghị quyết này, Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH bày tỏ đồng tình với mức giảm trừ gia cảnh trên. Tuy nhiên, ủy ban này đề nghị thời gian tới Chính phủ tổng kết, đánh giá tổng thể việc thực hiện luật Thuế thu nhập cá nhân giai đoạn 2011 - 2020 để sửa đổi một cách căn bản, toàn diện.

Từ 1.1.2020 thu nhập trên 11 triệu mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tạ Nguyễn Quang Triều

Tạ Nguyễn Quang Triều

Tôi làm công việc lập trình, lương trên 3.000 USD/tháng mà đóng góp thuế TNCN mỗi tháng hơn 14 triệu đồng; trong khi thưởng tết thì bị trừ năm nào cũng hơn 80 triệu đồng, nhưng đổi lại được gì...? Cần thay đổi lại chính sách ưu tiên người đóng thuế TNCN cao, hoặc áp dụng chính sách hoàn thuế TNCN cho việc chi tiêu cá nhân, như: mua nhà, mua xe... vì quá nhiều gánh nặng cho chính bản thân và gia đình người đóng thuế TNCN
Thanh Cuong Nguyen

Thanh Cuong Nguyen

Nói chung là một số chính sách thuế đã và đang áp dụng ở VN chưa phù hợp.
Văn Thanh

Văn Thanh

phải kiểm soát được thu nhập của những ca sĩ, người mẫu, YouTuber nổi tiếng, người kinh doanh qua mạng... để họ thực hiện nghĩa vụ của mình đầy đủ. Nếu ai không chấp hành thì phạt nặng rồi đăng báo... Có vậy thì mới công bằng với người làm công ăn lương đóng thuế
Ho Hac Cam

Ho Hac Cam

Tính sơ sơ 2013 đến giờ, giá nhà đất tăng 10 lần; tiền thuê nhà tăng 4-5 lần; tiền chợ tăng cũng tầm 3 lần. Tôi là người đang đóng thuế TNCN tương đối nhiều và 10 năm đi làm vẫn ở nhà thuê chưa mua được nhà. Làm bao lâu để được ít nhất 2-3 tỉ đồng để có căn hộ chung cư đây
Trinh Cuòng

Trinh Cuòng

Những năm qua và hiện nay, không lẽ cơ quan chức năng, tham mưu không “cập nhật” hay không biết? Làm sao để TNCN là nguồn thu quan trọng của ngân sách và luôn đảm bảo được sự “công bằng và bền vững”. Người “có tóc” vui và đồng tình với những đề xuất, kiến nghị của bài báo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các chiến sĩ công an và lực lượng phòng chống dịch Covid-19 (P.Tam Bình, TP.Thủ Đức) làm việc dưới mưa  /// CTV

Chống được dịch vẫn là trên hết: Dãi nắng, dầm mưa, cơm hộp, xa nhà, nhớ con

TP.HCM những ngày này buồn hiu hắt. Phố vắng, đường im thinh, sự phồn hoa thường lệ nhường bước cho những “nốt trầm”. Đại dịch Covid-19 lại càn quét thêm một đợt mới, phức tạp hơn, dai dẳng và đau thương hơn, khiến người dân thành phố đầu tàu về kinh tế cả nước này phải chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt để đổi lấy sự bình an lâu dài.