Tăng tuổi hưu nhưng không kéo dài thời gian giữ chức vụ

19 Thanh Niên
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đồng ý việc nới tuổi nghỉ hưu song đối với cán bộ quản lý, luật phải thiết kế làm sao kéo dài thời gian công tác nhưng thôi giữ chức vụ.
Quan điểm trên được ông Lợi chia sẻ tại buổi tọa đàm về tăng tuổi nghỉ hưu do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức hôm qua 28.10.
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết, đề án cơ quan này đang xây dựng dự kiến đến năm 2020, cán bộ, công chức, viên chức sẽ là đối tượng đầu tiên được điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu và bắt đầu tăng thêm 3 hoặc 4 tháng tuổi/năm cho đến khi đạt 58 tuổi (hoặc 60 tuổi) với nữ và 62 tuổi với nam.
Các lý do chính được nhắc tới để giải thích cho sự cần thiết tăng tuổi nghỉ hưu là: Thứ nhất, VN sau thời kỳ vàng dân số trẻ 10 năm trước đã bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số, chu kỳ này sớm hơn các nước khoảng thập niên. Thứ hai, chính sách này ra đời nhằm tận dụng được lực lượng lao động lớn tuổi với nhiều kinh nghiệm, chất xám… Thứ ba, nguyên nhân quan trọng là để tránh tình trạng mất cân đối của quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) khi mà càng ngày chi càng nhiều hơn thu.
Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH VN cho biết, nếu vẫn theo cách tính như hiện nay, quỹ này chỉ có thể cân bằng tới năm 2034. "VN đang là nước có mức chi BHXH cao nhất thế giới với mức 75%, trong khi mức đóng cũng đã cao với 22%. Các nước trên thế giới, số năm trung bình để được hưởng là 28 - 30 năm nhưng VN hiện chưa được 25 năm nên mất cân đối. Do vậy, điều chỉnh tuổi hưu là giải pháp khả thi nhất giúp cân đối quỹ tốt hơn", ông Liệu nói.
Đồng ý với kế hoạch tăng tuổi hưu, song theo ông Bùi Sỹ Lợi, cơ quan soạn thảo đề án phải đánh giá kỹ tác động kinh tế xã hội để Chính phủ trình Quốc hội thảo luận. Trong đó, ông Lợi đặc biệt lưu ý có hai vấn đề dư luận thắc mắc nhất là tăng tuổi nghỉ hưu có là cơ hội cho người tham quyền cố vị cũng như tước đi cơ hội của lao động trẻ hay không. "Dự luật phải thiết kế làm sao tách tuổi nghề và tuổi hưu. Tức là để tôi và anh khi 60 tuổi thì không được làm phó chủ nhiệm hay thứ trưởng nữa nhưng vẫn có thể đi dạy hay làm việc và vẫn đóng bảo hiểm thêm 5 năm nữa", ông Lợi nói khi hướng về Thứ trưởng Phạm Minh Huân.
Vị thứ trưởng ngành lao động cũng cho biết thêm, chính sách này dự kiến sẽ trình Quốc hội vào năm 2017, nếu được thông qua cũng chỉ thực hiện từ năm 2020 và không phải áp dụng cho tất cả các ngành mà có lộ trình. Theo đó, với các ngành lao động độc hại, nặng nhọc hay đối tượng là cán bộ quản lý thì giữ nguyên như hiện nay. "Các phương án phải có chuẩn mực cho từng loại đối tượng. Nguyên tắc là làm sao để tận dụng được lao động có hàm lượng kỹ thuật cao, tăng năng suất lao động mà cũng không lấy đi cơ hội bước vào thị trường của lao động trẻ", ông Huân trấn an.
Phó chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi cũng thông tin, hiện cả nước có 2,8 triệu người hưởng lương từ ngân sách nhưng chỉ có khoảng 500.000 người làm công tác quản lý từ T.Ư xuống cơ sở. Do vậy, cùng với chính sách tăng tuổi nghỉ hưu, Chính phủ phải dứt khoát đẩy mạnh việc chuyển đơn vị sự nghiệp công sang tự chủ tự chịu, chỉ khoán chi phí theo kết quả đầu ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Nhân

Thành Nhân

Sao không thành tra, kiểm tra BHXH lâu nay mấy ông chi phí thế nào mà lương thì hệ số 2,5 lần đầu tư tràn lan; nay lại tăng tuổi hưu người lao động lại phải khổ!
Trịnh Công Tuân

Trịnh Công Tuân

Tôi đồng ý rất cao với ông
Nam Dân

Nam Dân

Giảm tỷ lệ trợ cấp/lương hưu thì hay hơn. Còn cái chuyện chức vụ thì nên tư duy khác đi, làm không tốt hay có người có thể làm tốt hơn thì nghỉ chức vụ sớm đi. Các ông có làm được chuyện đó thì mới tin được chuyện tăng tuổi nghỉ hưu nhưng không tăng tuổi giữ chức vụ.
Hoàng Thanh Tùng

Hoàng Thanh Tùng

Không giảm lương hưu được vì họ đã đóng trước đó rồi. Với lại nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì bỏ hết chức vụ, phụ cấp (Vì già rồi làm được gì, cổ hủ, lạc hậu) Mình cứ nghĩ bà (Tuổi bà mà) giáo tóc trắng đeo cặp kính dày cộp lần từng trang giáo án để dạy học có lẽ học trò về đi cày hết.
Quang Vinh

Quang Vinh

Những "lao động chữ ký" mới mong tăng tuổi hưu để có thêm bổng lộc, chứ người có thực tài thì dẫu nghỉ hưu cũng nhiều nơi đón nhận, được ăn 2 xuất và được mời chào tôn trọng, được làm theo ý thích thì đâu cần tăng tuổi hưu để phải chịu thiệt thòi.
Tuấn

Tuấn

Chỉ làm khó thêm cho người kế nhiệm thôi, dù gì cũng là cấp dưới trước đây. Đến tuổi là về luôn. Những người có chuyên môn giỏi và công tâm thể nào cũng được tổ chức mời hợp tác làm việc. Không nên tăng tuổi nghỉ hưu ở Việt nam ít nhất tròng vòng 10-15 năm nữa.
Hoàng Quỳnh

Hoàng Quỳnh

1./ Hiện nay, nhưng người hưởng lương hưu (hoặc MSLĐ vĩnh viễn có độ tuổi từ 70 trở lên đều trải qua hai giai đoạn ( thực hiện theo điều lệ BHXH tạm thời /1960 và Luật BHXH) vì thế nguồn quỹ BHXH của họ cũng được tạo ra từ kết quả của hai văn bản nói trên. Nếu rách ròi ra thì Quỹ BHXH hiện tại sẽ không gặp khó khi còn trả lương hưu cho đại đa số nhưng người nói trên. Vì vậy cần xem xét kỹ.
2./ Tăng tuổi nghỉ hưu cũng chính là giữ cho quỹ BHXH ổn định trong tương lai. Tất nhiên nếu nữ từ 55 và nam từ 60 sẽ không còn giữ chức vụ lãnh đạo mà làm việc theo hệ chuyên viên/chuyên gia là yếu tố qua trọng để thực hiện tốt cải cách hành chính, tăng hiệu quả quản lý NN bởi đội ngũ lãnh đạo trẻ tuổi /năng động và nhất ladf giám làm, giám chịu trách nhiệm cá nhân trước Nhân dân.
3./ VOTE cho tăng tuổi hưu theo lộ trình
Tu Uyen

Tu Uyen

Quỹ lương hưu không phải "có nguy cơ bị vỡ" mà thực ra đã vỡ từ lâu rồi. Hiện nay cơ quan BHXH đang lấy tiền đóng BHXH của những người đang làm việc để chi trả lương hưu, mà đúng ra số tiền đó phải được để dành để chi cho họ khi đến tuổi nghỉ hưu, còn số tiền mà những người nghỉ hưu đã đóng góp trước đây đã bị xài hết từ đời thuở nào rồi. Việc làm này cũng giống như kinh doanh đa cấp : lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước. Thực ra, quỹ lương hưu của nước ta bị vỡ vì mấy lý do sau đây : 1. Cơ quan BHXH chỉ mới được thành lập và quản lý quỹ từ năm 1995 khi có Điều lệ BHXH (NĐ 12/CP) nhưng đã phải trả lương hưu cho những người làm việc từ 20-30 năm trước (trước đó thì tiền đóng BHXH thu vào ngân sách). 2. Tiền đóng BHXH được tính trên mức lương cơ sở (trước kia gọi là lương tối thiểu) vào thời điểm đóng BHXH còn lương hưu thì tính theo mức lương cơ sở vào thời điểm nghỉ hưu. Từ năm 1995 đến nay lương cơ sở đã tăng thêm hàng chục lần, từ 144.000 đ đến nay là 1.250.000 đ). 3. Có những thời điểm mà lương hưu được tăng thêm mà mức lương cơ sở chưa tăng (ví dụ từ 1/1/2015 lương hưu được tăng thêm 8%).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm