Tàu cá Trung Quốc thả lưới cản trở tàu kiểm ngư Việt nam

9
(TNO) Các tàu cá Trung Quốc luôn bám sát, thả lưới và nhiều vật dụng khác nhằm cản trở tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan.

>> Tin nóng từ Hoàng Sa: Tàu Việt Nam phá vòng vây khu vực gần giàn khoan Hải Dương-981
>> Trung Quốc di chuyển giàn khoan
>> Trung Quốc đã di chuyển và neo giàn khoan Hải Dương - 981 cách vị trí cũ 23 hải lý
>> Giàn khoan Hải Dương - 981 dịch chuyển về phía đông nam đảo Tri Tôn 25 hải lý
>> Trung Quốc không rút giàn khoan, chúng ta sẽ có biện pháp mạnh hơn
>> Hội hữu nghị Việt - Nga phản đối việc vu khống Việt Nam trong vụ giàn khoan
>> Tàu kiểm ngư tiến sâu, gây áp lực buộc Trung Quốc sớm rút giàn khoan

Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong ngày 29.5, các tàu Trung Quốc chia nhóm từ 7 - 9 tàu ngăn cản tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 7 - 8 hải lý.

Trong số 122 tàu Trung Quốc đang tập trung xung giàn khoan Hải Dương 981, luôn có từ 40 - 45 tàu chuyên làm nhiệm vụ ngăn cản tàu cá ngư dân Việt Nam.

Trong ngày, tàu kiểm ngư số hiệu KN 630 bị hư hỏng một số trang thiết bị do bị tàu hải cảnh Trung Quốc phun nước.

Phía Trung Quốc vẫn dùng 3 - 4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm va, dùng vòi rồng tấn công các tàu của ta. Nhưng thay vì sử dụng tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo vận tải như những ngày trước, Trung Quốc điều tàu cá trọng tải lớn đeo bám, thả nhiều lưới và các vận dụng để ngăn cản hoạt động của các tàu Việt Nam. Các tàu cá này thường xuyên đi sát tàu kiểm ngư, chủ động dàn dựng tình huống đâm va hòng vu cáo với dư luận quốc tế tàu kiểm ngư Việt Nam đâm tàu cá Trung Quốc.

Tàu cá Trung Quốc thả lưới cản trở tàu kiểm ngư Việt nam
Các tàu Trung Quốc luôn dùng nhiều chiêu trò, thủ đoạn dàn dựng chứng cứ giả ở vùng biển hạ đặt giàn khoan xâm phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh: Mai Thanh Hải

Quan sát từ thực địa, lực lượng kiểm ngư cho biết, phía Trung Quốc luôn cho hai tàu chạy song song phun nước vào nhau ở khu vực gần giàn khoan. Hiện chưa thể xác định chính xác mục đích hành động này nhưng qua nhận định, cũng không nằm ngoài khả năng tạo bằng chứng giả ở hiện trường.

Bên cạnh di chuyển song song, chặn mũi tàu của ta đi làm nhiệm vụ, có đêm tàu quân sự Trung Quốc cố tình tắt đèn, thả trôi, chủ động giăng bẫy các tình huống nguy hiểm cho tàu Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, 15 giờ chiều nay 29.5, tàu cá số hiệu Đna 90152-TS của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã được kéo về bờ. Hiện tại, tàu này đang ở đảo Lý Sơn để sửa chữa.

Hoàng Phan

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vũ

Phong Vũ

Chúng nó chạy song song bắn nước vào nhau rồi quay phim chụp ảnh và dung kỹ xảo xóa nhòa những gì của tụi nó (chữ, số trên tàu) rồi hô hoán lên là tàu Việt Nam mình tấn công nó. Lũ thâm độc nham hiểm và hèn hạ.
Thanh Hải

Thanh Hải

Theo tôi, Trung quốc lắp thêm vòi phun (vũ khí mới) là để phun dầu hoặc hóa chất vào tàu của ta với mục đích đốt cháy, làm hư hại tàu của ta. Còn hai tàu của Trung quốc chạy song song và phun nước vào nhau chính là chúng đang tập luyện kỹ thuật phun dầu hoặc hóa chất vào tàu ta đó. Do vậy các tàu của chúng ta càng phải cẩn thận và có biện pháp đối phó.
trịnh đông hải

trịnh đông hải

những chiêu trò này của trung quốc cần phải được công bố cho thế giới biết ngay trước khi trung quốc kịp vu cáo việt nam.
huyly

huyly

1.Trung Quốc thử vòi rồng để nghiên cứu vòi rồng siêu áp lực.
2. Ống màu đen trước mũi tàu của Trung Quốc có thể dùng phun dầu nhớt hoặc nước sơn vào tàu Vn
trần thanh thanh

trần thanh thanh

Tự phun nước vào nhau sau đó lu loa bị VN tấn công!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm