Thảm họa hỏa hoạn, 13 người chết: Xử lý khi xảy ra cháy ở nhà cao tầng

5 Thanh Niên
Theo Phòng Cứu nạn - Cứu hộ (Cảnh sát PCCC TP.HCM), khi người dân ở nhà cao tầng, CC xảy ra cháy, cần bình tĩnh, tránh giẫm đạp nhau.
Tại hiện trường vụ cháy, một số người đã tự nối dây tìm cách thoát thân /// Ảnh: Ngọc Dương Tại hiện trường vụ cháy, một số người đã tự nối dây tìm cách thoát thân - Ảnh: Ngọc Dương
Tại hiện trường vụ cháy, một số người đã tự nối dây tìm cách thoát thân
Ảnh: Ngọc Dương
Mọi người cúi thấp người ra hành lang và đi theo bản hướng dẫn lối thoát hiểm bằng cầu thang bộ xuống đất. Vì cầu thang bộ ở các nhà cao tầng đều thiết kế không cho khói độc vào bên trong.
Trong trường hợp khói đen tràn vào cầu thang bộ thì người dân tốt nhất chạy ngược lên sân thượng, tránh bị ngạt khói độc. Thường trong các CC lửa rất khó cháy lan từ nhà này sang nhà khác mà chỉ có khói độc len theo hành lan vào các nhà. Trường hợp này, đóng tất cả các cửa chính nhà mình lại, dùng quần áo nhét tất cả kẽ hở để khói độc không tràn vào. Mở tất cả cửa sổ ban công ra để trong nhà thông thoáng.
Xả nước để làm ướt nền nhà giảm lượng nhiệt nóng. Dùng chăn thấm ướt nước quấn quanh người và mũi, miệng để tránh hít khói độc.
Khuyến cáo người dân không nên dùng dây cuốn để thoát nạn tại các CC cao tầng khi xảy ra cháy. Vì dùng những dây này cần phải được tập luyện để có kỹ năng, nếu không có kỹ năng dùng rất nguy hiểm. Mọi người nên dùng dây hạ chậm, khẩu trang lọc độc để thoát nạn sẽ an toàn nếu có cháy xảy ra.
Từng sống ở nước ngoài, cư dân Vũ Khanh (ngụ tại CC Carina Plaza) chia sẻ kỹ năng xử lý trong đám cháy. Theo ông Khanh, hơn 1 giờ ông mới phát hiện ra cháy, dù ở tận lầu 12 nhưng vừa mở cửa khói đã bốc lên cuồn cuộn chui cả vào nhà. Lúc này dù trong nhà mở máy lạnh nhưng với kinh nghiệm của mình, ông Khanh dự đoán nếu ở lâu sẽ bị ngạt, nên ông lập tức lấy 3 cái áo ngực của vợ, cắt quai, nhúng nước rồi hai vợ chồng và con úp vào mặt chống khói và lần mò từng bước theo cầu thang xuống tầng trệt. Bản thân ông vừa lo chống ngạt cho mình vừa bế và lo chống ngạt khói cho đứa con mới 2 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vilv

vilv

Ai từng thi công xây dựng nhà cao tầng đều biết quyền lực của cơ quan nghiệm thu PCCC như thế nào.
Muốn cho qua thì con voi cũng lọt, nhưng khi không thích nhá thì con kiến cũng không qua.
Cần giải quyết từ gốc, đừng để người dân hy sinh rồi mới la toáng lên.
Có Để Xơi

Có Để Xơi

Bạn đã nói hộ cả triệu người biết mà ko dám làm ra nhẽ?.
Mẫn

Mẫn

Đúng vậy. Có những chuyện không nói ra thì thôi, nói ra thì đó là chuyện mà ....ai cũng biết nhưng không dám nói.
Ttt

Ttt

Tôi đã làm ba cái tôi biết , thiết kế chuẩn ,nghiệp thu rất khó ,bảo trì và vận hành sau đó rất đáng báo động , chi phí nhân lực thiếu hiểu biết , thiết bị không được vật hành định kỳ lúc gặp chuyện là không thể hoạt động dễ gây thảm họa là đây
Rose Phuc

Rose Phuc

Ở VN chỉ 10% chung cư cao tầng đạt yêu cầu an toàn PCCC ( theo tiêu chuẩn đánh giá Châu Á). Các bạn nào đã, đang hay có kế hoạch mua nhà chung cư cao tầng chú ý nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm