‘Thần đèn’ Nguyễn Văn Cư: Không nan giải khi dời tòa nhà 120 tuổi

17 Thanh Niên Online
(TNO) “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư khẳng định “không có vấn đề nan giải” trong việc di dời tòa nhà 120 năm tuổi để xây dựng Trung tâm hành chính mới của TP.HCM.
Tòa nhà hiện là trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông  - Ảnh: Tân Phú Tòa nhà hiện là trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông - Ảnh: Tân Phú
Tòa nhà hiện là trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông - Ảnh: Tân Phú
Khi trung tâm hành chính mới của TP.HCM được xây dựng trong thời gian tới, rất có thể tòa nhà hơn 120 năm tuổi hiện là trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM sẽ bị di dời. 
Phương án của Công ty Nikken Sekkei đã đạt giải nhì cuộc thi về ý tưởng sáng tạo phương án thiết kế khu trung tâm hành chính mới của TP.HCM. UBND TP.HCM cũng đã cơ bản chọn phương án này để làm đồ án thiết kế xây dựng trong thời gian tới.
Căn cứ theo phương án này, trụ sở HĐND và UBND thành phố hiện hữu (86 Lê Thánh Tôn, Q.1) được giữ nguyên. Trong khi đó, giải pháp bảo tồn trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông (59 - 61 Lý Tự Trọng, Q.1) phải di dời vào đoạn giữa 2 đường Pasteur và Đồng Khởi.
Phương án đề xuất bảo tồn hiện nay là theo hướng di dời tòa nhà 59 - 61 Lý Tự Trọng, Q.1. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng là di dời nguyên trạng tòa nhà dịch sang vị trí mới, hay là tháo dỡ tòa nhà hiện hữu rồi xây lại ở vị trí mới ở đoạn giữa 2 đường Pasteur và Đồng Khởi và chỉ tái hiện lại đường nét kiến trúc.
‘Thần đèn’ Nguyễn Văn Cư: Không nan giải khi dời tòa nhà 120 tuổi - ảnh 1
Phương án đạt giải của Công ty Nikken Sekkei - Ảnh: Tân Phú
Ngày 23.10, Thanh Niên Online phỏng vấn “thần đèn” Nguyễn Văn Cư về khả năng di dời tòa nhà hơn 120 năm tuổi này giữa Sài Gòn.
* Phóng viên: Nếu như di dời nguyên trạng tòa nhà thì liệu có thể thực hiện được không?
TP.HCM xây trung tâm hành chính mới: “Thần đèn” nói về việc dời tòa nhà hơn 120 năm tuổi giữa Sài Gòn 3
  “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư     
- “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư: Với kinh nghiệm nhiều năm di dời nhiều công trình lớn, tôi khẳng định là sẽ di dời được. Không có vấn đề gì nan giải lắm đâu. Tôi sẽ đến đó khảo sát thực tế, lên phương án làm được hết.
* Nhưng đây là tòa nhà cổ đã hơn 120 năm tuổi…
- Không có gì phức tạp lắm nếu ở vị trí mới có đất để làm bệ móng mới chắc chắn. Việc di dời không thể di dời nguyên bộ móng tòa nhà được, vì không kích lên hết được độ sâu của giàn móng, mà chỉ di dời mặt trên tòa nhà (phần nền trở lên mái). Phương pháp kỹ thuật chúng tôi đã có, kinh nghiệm thực tế qua nhiều công trình rồi. Chúng tôi từng làm những công trình hơn 300 năm tuổi, di dời và nâng cao lên nhưng vẫn giữ được tổng thể kiến trúc. Chúng tôi làm đà kiềng cứng cáp, đảm bảo kết cấu công trình, tường không bị rạn nứt…
* Tòa nhà 59 - 61 Lý Tự Trọng, Q.1 có quy mô khá lớn, vậy ông có “khuân” nổi?
- Quy mô 2 tầng, ngang rộng mỗi chiều vài chục mét như tòa nhà này thì không có vấn đề gì lớn. Năm 2009 tôi từng di dời 1 khách sạn ở Campuchia nặng 4.300 tấn. Vừa rồi tôi cũng đã nâng nhà hàng tiệc cưới ở 313 Nguyễn Văn Luông (Q.6) có bề ngang 11,8m, dài 58m, 1 trệt 4 lầu lên cao 1,2m. Hiện tôi đang di dời một ngôi chùa ở tỉnh Long An nặng 3.200 tấn xoay 115 độ, kéo lùi vào 25m.
TP.HCM xây trung tâm hành chính mới: “Thần đèn” nói về việc dời tòa nhà hơn 120 năm tuổi giữa Sài Gòn 4Tòa nhà hơn 120 năm tuổi có hình chữ U, nằm ngay góc Lý Tự Trọng - Đồng Khởi - Ảnh: Tân Phú
Xin cảm ơn ông !
Di dời thì giá trị bảo tồn sẽ không đảm bảo
Tòa nhà 59 - 61 Lý Tự Trọng trước đây là tòa nhà Nha Giám đốc nội vụ, mà người dân hay gọi là dinh Thượng Thơ, do chính quyền xứ Nam kỳ xây vào những năm 1860 với vai trò điều hành trực tiếp toàn bộ các vấn đề dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa. Công trình này chỉ quan trọng sau Dinh Norodom (phiên bản trước của Dinh Thống Nhất ngày nay).
Cho đến năm 1888, chức năng của cơ quan này được nhập vào Thơ ký Thống đốc Nam kỳ (vị trí 213 Đồng Khởi) và bản đồ cũ vào năm 1890, cho thấy một tòa nhà quy mô lớn hơn được xây dựng như hiện nay (tòa nhà 59 - 61 Lý Tự Trọng).
Vào đầu thế kỷ 20, cơ quan này còn có tên là Văn phòng Chính phủ cùng các bộ phận như thanh tra, lao động... Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tòa nhà có một giai đoạn ngắn được dùng làm trụ sở Bộ Nội vụ, kể từ năm 1955 là Bộ Kinh tế của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.
Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM Lê Thái Hỷ cho biết sở đã gửi văn bản cho Thường trực UBND thành phố kiến nghị bảo tồn nguyên trạng kiến trúc và vị trí tòa nhà 59 - 61 Lý Tự Trọng. Ông Hỷ khẳng định công năng sử dụng của tòa nhà vẫn còn tốt. Khi đã bảo tồn có thể bố trí sử dụng làm trụ sở tiếp khách quốc tế hoặc tiếp dân trên địa bàn thành phố.
“Nếu dời cả tòa nhà đi vị trí khác thì giá trị bảo tồn sẽ không đảm bảo”, ông Hỷ nói.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lâm Thanh Hoàng

Lâm Thanh Hoàng

Muốn xây trung tâm hành chính mới thì cứ đi chỗ khác mà xây. Tại sao cứ đào bới lịch sử lên hoài vậy? Sài Gòn giá trị nằm ở chỗ ấy đó! Muốn xây nhà mới đi chỗ khác xây đi, đừng xóa, đập những giá trị thời gian ấy nữa!
Dân tình

Dân tình

Có thần đèn nào dời SG lên cao để khỏi ngập không ?
Đặng

Đặng

Tôi đề nghị chuyển trung tâm này qua quận 2.
Đức Giang

Đức Giang

Dẫu thần đèn có di dời được thì cũng không nên di dời tòa nhà này, cứ để vậy vẫn rất giá trị mà.
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Đề nghi bảo tồn di tích. Muốn xây trung tâm hành chính thì đã có dự án và đất đai ở Quận 2, muốn xây hiện đại thế nào cũng dễ dàng, tầm nhìn đến 100 năm cũng không khó. Luẩn quẩn quanh Dinh Xã Tây cũ làm gì, 2 chục năm sau lại thành chật hẹp, lại di dời các tòa nhà nữa hay sao?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm