‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma

73 Thanh Niên Online
So với công trình 9 tầng trên bãi đá Huy Gơ thì 'thành phố nổi' mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Gạc Ma có quy mô rộng lớn hơn nhiều.
Mức độ rộng lớn của công trình trái phép mà Trung Quốc xây dựng trên Gạc Ma lớn gấp nhiều lần so với Huy Gơ Mức độ rộng lớn của công trình trái phép mà Trung Quốc xây dựng trên Gạc Ma lớn gấp nhiều lần so với Huy Gơ
Mức độ rộng lớn của công trình trái phép mà Trung Quốc xây dựng trên Gạc Ma lớn gấp nhiều lần so với Huy Gơ
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên vào những ngày giữa tháng 4.2016, Trung Quốc đã xây xong tòa nhà trung tâm (Sở Chỉ huy) hình khối cao khoảng 8 tầng trên bãi Gạc Ma.
Bao quanh tòa nhà phi pháp này là hàng rào và những dãy nhà xây kiên cố theo kiểu doanh trại quân đội. Các dãy nhà này che chắn hết hai tầng phía dưới của tòa nhà trung tâm để các tàu bè đi ngoài biển không thể quan sát được các hoạt động bên trong tòa nhà.
 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 1Toàn cảnh công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma (Việt Nam)

Nhìn từ ngoài vào, ngoài cùng bên phải tòa nhà là trạm kiểm soát không lưu, rồi đến ngọn hải đăng cao chót vót giữa biển với hai màu đỏ, trắng. Ngoài cùng bên trái là chảo và cột ăng ten thu phát sóng, rồi đến đài quan sát. Phía trước tòa nhà có một đống cát khá lớn và các xe cẩu, xe cơ giới vẫn đang hoạt động để hoàn thành nốt những công trình còn lại.
Gạc Ma là bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng ngày 14.3.1988. Ngay sau khi chiếm đóng trái phép bãi đá Gạc Ma, phía Trung Quốc xây dựng căn cứ gồm 3 kết cấu hình bát giác nằm trên cọc gỗ. Từ năm 2014, phía Trung Quốc tập trung tàu thuyền, phương tiện cơ giới hiện đại nạo vét san hô, chuyên chở vật liệu từ bờ, tiến hành đào đắp để xây nhà công trình, đường sá, bến tàu và các hạng mục kiên cố khác tại Gạc Ma.

Thời kỳ cao điểm, bên cạnh hàng chục tàu vận tải chuyên chở máy móc thiết bị - vật liệu xây dựng, phía Trung Quốc còn huy động các tàu cá bọc sắt, tàu hộ vệ tên lửa làm nhiệm vụ bảo vệ bãi đá Gạc Ma, xua đuổi các tàu thuyền khác đi gần bãi đá.

Cũng như những công trình khác ở biển, công trình do Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Gạc Ma đều được sơn màu trắng, rất dễ nhận dạng khi cách xa hơn 10 hải lý (gần 20 km). Trên bãi Gạc Ma hầu như không có cây cối. Trung Quốc cũng cho lắp một số công trình quạt gió để sản xuất điện.

Các công trình trên bãi Gạc Ma được Trung Quốc bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Tại thời điểm PV Thanh Niên có mặt gần bãi đá, hai bên bãi có một tàu hộ vệ tên lửa cập sát ngay bãi đá, phía bên kia bãi là một tàu dịch vụ khá lớn.

Đáng chú ý ở thời điểm PV Thanh Niên có mặt gần bãi đã có tàu vận tải đổ bộ số hiệu 998 và tàu khu trục số hiệu 168 lướt sóng quẩn quanh bãi Gạc Ma.

Tàu vận tải đổ bộ 998 trọng tải gần 20.000 tấn có nhiệm vụ vận chuyển quân và đánh chiếm các mục tiêu đảo. Tàu 998 có sức chở 1 tiểu đoàn hải quân đánh bộ khoảng 270 người với đầy đủ trang bị vũ khí, 4 xuống đổ bộ đệm khí LCAC, 3 xe tăng lội nước kiểu 63A hoặc 6 xe thiết giáp kiểu 90. Tàu còn được trang bị 1 bệ 8 ống phóng tên lửa đối không HQ-7 tầm bắn 13 km, 1 khẩu pháo 76 mm, 2 bệ 4 khẩu pháo 30 mm.

Tàu 998 thuộc biện chế Hạm đội Nam Hải và con tàu này từng tham gia chiến dịch hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam năm 2014.

 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 2
Con tàu đổ bộ 998 này từng tham gia chiến dịch hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển Việt Nam năm 2014.Tàu đổ bộ 998 (tới năm 2008, Trung Quốc mới chỉ có 1 chiếc duy nhất thuộc loại tàu này) đang lượn lờ thị uy và xua đuổi các tàu đến gần Gạc Ma. Gần đó là thuyền bè đánh cá của ngư dân

 

Còn tàu khu trục 168 là tàu tác chiến trên biển và có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển, trên bờ và chức năng phòng không tầm gần. Tàu có trọng tải 7.000 tấn, vận tốc tối đa 29 hải lý/giờ, tầm hoạt động 4.500 hải lý, quân số 280 người. Tàu có 4 bệ với 16 tên lửa đối hải YJ-83 tầm bắn 150 km, pháo 100 mm, máy bay trực thăng…

Một số hình ảnh về các công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma của Việt Nam do PV Thanh Niên thực hiện:

 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 3
Tòa nhà trung tâm. Phía trước tòa nhà còn được xây dựng
 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 4
Hải đăng và đài quan sát
 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 5Hải đăng trên Gạc Ma được Trung Quốc xây rất lớn, từ xa trên 10 hải lý (gần 20 km) có thể nhìn thấy
 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 6Đài quan sát
 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 7
Ngoài tòa nhà trung tâm, trên Gạc Ma còn có rất nhiều công trình khác
 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 8
Tàu chiến có mặt thường trực để bảo vệ Gạc Ma và xua đuổi, không cho tàu bè đến gần
 ‘Thành phố nổi’ trái phép của Trung Quốc trên bãi Gạc Ma - ảnh 9Đi cùng với tàu 998 là tàu khu trục 168 có thể đánh chiếm các mục tiêu trên biển

Bình luận 73

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Thật đau lòng quá khi biển đảo Việt Nam chúng ta ngang nhiên bị Trung Quốc xâm chiếm.
Huy Khoa

Huy Khoa

đồng chí tốt láng giềng tốt...
chungle

chungle

biết làm sao được khi mà mình chỉ nói mà chẳng làm gì cả, chắc lần lần rồi chẳng ai nhận ra Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam nữa. đau, nhưng chỉ biết thở dài.
CCB

CCB

Đây là việc làm mà người "đồng chí, anh em" đang giúp ta đấy!
Anh Hùng

Anh Hùng

Đây là lúc lời tuyên thệ được thực thi
Duyệt

Duyệt

Đây là cái giá phải trả quá đắt của việc để mất Gạc Ma! Có lẽ các vị lãnh đạo quân sự thời đó không đánh giá hết hệ lụy khôn lường của việc không giành lại GM.Trường hợp TQ đánh chiếm bãi, đá mới thì không nói, lúc đó ta còn nhiều điểm đảo phải bảo vệ, đằng này TQ chiếm ngay bãi GM mà chúng ta đang đóng giữ, hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Họ không hình dung hết là TQ có thể xây những công trình khổng lồ như thế này chứ kg phải những lô cốt, nhà phòng thủ thông thường!
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Bạn nói đúng. Các bác lãnh đạo thời điểm đó đã không lường được ý chí và tham vọng không tưởng của các nhà lãnh đạo China. Chúng ta có thể thua kém về hải quân thời điểm đó nhưng nếu ta dùng không quân gây áp lực, hoặc kể cả ném bom như cách đã làm để bảo vệ các nhóm đảo còn lại khác thì đã không có tình cảnh như hôm nay.
khoa

khoa

Gần 60 cán bộ chiến sĩ đã hi sinh khi bảo vệ Gạc Ma, vậy theo bạn lúc đó chúng ta cần làm gì mới là đánh giá đúng tình hình??
Gerneang Thean

Gerneang Thean

Tại sao chúng ta cứ lên tiếng phản đối mà không làm cái gì đó cho Tàu khựa kia phải dừng hành động ngang ngược ngay lập tức.
Toàn

Toàn

giông như bạn là bạn đang đối dầu với ông chủ tịch tỉnh ý
Lâm Phúc Hoành

Lâm Phúc Hoành

@ Khang. im lặng là vàng, manh động là chết
Khang

Khang

làm gì? Gửi quân ra đó đánh chiếm lại à? Thời đại này không phải như thời phong kiến cứ hở tí là đánh đấm bạn ơi!
Quang Khang

Quang Khang

các bạn muốn, Trung Quốc xây dựng mà người sử dụng là mình không. sử dụng bạo lực không phải là cách tốt
Nguyễn Nam Tiến

Nguyễn Nam Tiến

Đồng ý với bạn Khang.
Trần Tường Lan

Trần Tường Lan

TQ bây giờ đang dùng chính sách không nói mà làm, họ lấn chiếm mãi hết đảo chìm này đến đảo chìm nọ và đến một lúc nào đó họ sẽ lấn vào mãi tận bờ biển nước ta. Không lẽ chúng ta cứ im lặng rồi khi họ đã xây xong thì lên tiếng phản đối à
Ray

Ray

Chúng ta đang dùng chính sách không làm mà nói bạn à.
người dân Việt

người dân Việt

Chính quyền bành trướng Trung quốc không bao giờ từ bỏ mưu đồ xâm lược Việt nam, mà đảo Gạc ma là một ví dụ cụ thể
Hoàng Ngọc Sơn

Hoàng Ngọc Sơn

Rất đúng, TQ sẽ không bao giờ từ bỏ dã tâm đen tối với Việt Nam từ chiêu bài dùng vũ lực xâm chiếm chủ quyền của nước ta.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm