Công văn Thanh tra Chính phủ gửi Hội Nhà báo Việt Nam /// Ảnh Thái Sơn
Công văn Thanh tra Chính phủ gửi Hội Nhà báo Việt NamẢnh Thái Sơn
Thanh tra Chính phủ cho biết đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn (Vụ trưởng Vụ 3) giải trình, đồng thời kiểm tra lại băng ghi âm được cho là của ông Mẫn có nội dung xúc phạm báo chí.
Ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng vụ Kế hoạch tài chính tổng hợp, kiêm người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ vừa ký văn bản phúc đáp công văn của Hội Nhà báo Việt Nam về đề nghị xem xét việc phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ 3 (Thanh tra Chính phủ) có những lời lẽ xúc phạm những người làm báo, gây bất bình trong giới báo chí và dư luận.
Trong công văn này, Thanh tra Chính phủ cho biết ngay sau khi trên trang mạng Youtube và một số báo điện tử đăng tải phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi công bố Quyết định số 2378/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ tại trụ sở ĐH Quốc gia TP.HCM, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của cơ quan này phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, tham mưu biện pháp xử lý (nếu có) và chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Đoàn thanh tra và Tổ giám sát thanh tra báo cáo, giải trình về những nội dung thông tin báo mạng đã nêu.
Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc người đứng đầu đơn vị quán triệt cho cán bộ công chức tham gia Đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thanh tra, nhất là bảo mật thông tin, tài liệu trong quá trình thanh tra, theo đúng quy định tại Thông tư số 08/2015/TT- BCA ngày 27.1.2015 về quy định danh mục bí mật nhà nước độ mật trong ngành Thanh tra để đảm bảo cuộc thanh tra đúng mục đích, yêu cầu cũng là điều cần thiết.
“Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo mạng phản ánh, nếu đúng sẽ kiểm điểm xử lý theo quy định, từ đó rút kinh nghiệm chung cho công chức Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành nói chung”, văn bản nêu rõ.
Thanh tra Chính phủ cũng cho biết vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.2016; khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và công luận biết.

Thái Sơn

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Sông Trẹm

Chuyện bảo mật thông tin trong quá trình thanh tra thì ai cũng biết đó là nguyên tắc, là quy định rồi ! Vấn đề ở đây là lời lẽ của ông quyền Vụ trưởng - Trưởng đoàn thanh tra - vừa xúc phạm các nhà báo, lại vừa không đúng mực và tầm thường.

Bình luận