Thất thoát hơn 304 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ: Hoàn tất điều tra bổ sung

0 Thanh Niên Online
Cơ quan ANĐT còn xác định Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có dấu hiệu của tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam  /// Ảnh: Mai Trâm Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam - Ảnh: Mai Trâm
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam
Ảnh: Mai Trâm

Ngày 29.1, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP.Cần Thơ cho biết, nơi đây đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (Agribank), chi nhánh Cần Thơ. Đồng thời, Cơ quan ANĐT cũng chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố  3 cựu lãnh đạo của Agribank Cần Thơ  gồm: Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc), Trần Huy Liệu (nguyên Phó giám đốc), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng tín dụng doanh nghiệp) cùng với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang); Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (nguyên Giám đốc và nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến) cùng về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo đó, hành vi phạm tội của Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Bùi Tuấn Anh, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt đã gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam tổng số tiền  trên 304 tỉ  đồng. 

Cụ thể, khoản vay của Công ty Tây Nam thiệt hại là  trên 143 tỉ  đồng; khoản vay của Công ty Đồng Bằng Xanh thiệt hại trên 61 tỉ  đồng; khoản vay của Công ty Nam Bộ Cửu Long thiệt hại trên  74 tỉ  đồng; khoản vay do Phan Duy Phương đứng, tên thiệt hại trên 16 tỉ đồng và khoản vay do Nguyễn Bửu Tâm đứng tên thiệt hại hơn 8 tỉ đồng.

Riêng về  kết quả điều tra bổ sung, Cơ quan ANĐT xác định hành vi của các bị can: Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Bùi Tuấn Anh, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt, đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Trong đó Lê Thanh Hải với vai trò là Giám đốc Agribank Cần Thơ, biết rõ việc làm là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố tình thực hiện và chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện, bất chấp hậu quả xảy ra nên Hải phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này và chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền thiệt hại đã gây ra cho Agribank Việt Nam.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra còn xác định Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sử dụng số tiền gần 70 tỉ đồng, trong đó có 10 tỉ đồng trả tiền cho bà Huỳnh Thị Ngộ (mẹ Nhân) từ các khoản vay tại ngân hàng Agribank Cần Thơ để sử dụng vào mục đích cá nhân đã có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan ANĐT - Công an TP.Cần Thơ tách ra để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau.

Về trách nhiệm của Công  ty Hoàng Quân - Chi nhánh Cần Thơ trong việc thẩm định, nâng khống giá trị tài sản, căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan điều tra xác định,  đối với giám đốc và nhân viên Công ty Hoàng Quân - Chi nhánh Cần Thơ, đã có sai phạm trong việc thẩm định giá, nâng khống giá trị tài sản theo yêu cầu của khách hàng và phát hành các chứng thư thẩm định giá không đúng quy định.

Tuy nhiên những người này không được hưởng lợi ích gì từ việc nâng khống và phát hành các chứng thư thẩm định giá. Hơn nữa, trước khi cho vay, Agribank Cần Thơ đã thỏa thuận trước với Nhân về giá trị tài sản thế chấp và hạn mức tín dụng của các khoản vay nên việc Nhân thống nhất bổ sung chứng thư cho Agribank Cần Thơ chỉ nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ vay.

Ngoài ra  Agribank Cần Thơ cũng thừa biết chứng thư thẩm định giá tài sản được cung cấp có giá trị cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của thị trường và chứng thư thẩm định giá do Công ty Hoàng Quân phát hành chỉ có giá trị tham khảo. Vì vậy việc Agribank Cần Thơ quyết định cho vay không phụ thuộc vào kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân.

Đối với tổng số tiền phí dịch vụ thẩm định mà Nhân chỉ đạo trả cho Công ty Hoàng Quân (trên 364 triệu đồng), Cơ quan điều tra đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thu hồi, vì đây là số tiền có được từ hành vi vi phạm pháp luật trong việc thẩm định giá trị tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh nữ nhân viên y tế ở Đà Nẵng xuyên đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ở KCN An Đồn hôm 12.5, tranh thủ chợp mắt trên cabin xe cấp cứu khiến nhiều người xúc động /// MXH

Vượt qua Covid-19: Những 'thiên sứ' kiên cường

Quả thực, chúng tôi đã nợ các anh chị, các bạn - những 'thiên thần áo trắng' - quá nhiều rồi. Các anh chị, các bạn là những 'thiên sứ' kiên cường, là niềm hy vọng của chúng tôi!