Thêm 8 mẫu của bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể SARS-CoV-2 Ấn Độ

0 Thanh Niên Online
Chiều nay, 9.5, kết quả giải trình tự gien 8 mẫu bệnh phẩm bệnh nhân Covid-19 xác định nhiễm biến thể vi rút SARS-CoV-2 của Ấn Độ. Đây là biến thể có khả năng lây lan nhanh.
Hình ảnh viêm phổi do vi rút SARS-CoV-2 /// ẢNH BỆNH VIỆN ĐH Y HÀ NỘI Hình ảnh viêm phổi do vi rút SARS-CoV-2 - ẢNH BỆNH VIỆN ĐH Y HÀ NỘI
Hình ảnh viêm phổi do vi rút SARS-CoV-2
ẢNH BỆNH VIỆN ĐH Y HÀ NỘI
Chiều nay, 9.5, Bộ Y tế thông báo, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của vi rút SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã tiến hành giải trình tự gien các mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19, do các địa phương gửi về.
Đã có 8 mẫu do các tỉnh gửi về được giải trình tự gien, trong đó, 2 mẫu từ các bệnh nhân tại Hưng Yên, 1 mẫu tại Hà Nội và 5 mẫu tại Thái Bình.
Kết quả của 8 mẫu trên đều xác định thuộc biến thể B1.167.2 từ Ấn Độ. 

Phát hiện biến thể siêu lây lan từ Ấn Độ trên các bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 ở một số địa phương để xác định nguồn gốc chủng vi rút gây bệnh. Kết quả giải trình tự gien ngày 7.5 xác định, mẫu của Hà Nội (bệnh nhân 2911 địa chỉ ở H.Đông Anh, là F1 của bệnh nhân 2899 ở Hà Nam) nhiễm vi rút thuộc biến thể B.1.1.7 (ghi nhận tại Anh). Mẫu của Hải Phòng, là bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau đó về cách ly tại Time City (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), thuộc biến thể B.1.617.2 (ghi nhận tại Ấn Độ).
Tại Hải Dương có 2 mẫu được lấy giải trình tự gien, trong đó mẫu của BN người Ấn Độ (đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc) thuộc biến thể B.1.617.2; và mẫu của bệnh nhân nhập cảnh về từ Nhật Bản, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương, thuộc biến thể B.1.1.7.
Bộ Y tế đánh giá, trong đợt dịch này, chủng vi rút được tìm thấy ở một số trường hợp mắc Covid-19 đều có tốc độ lây lan rất nhanh, diễn tiến bệnh nặng.

Nữ sinh 19 tuổi đang điều trị ung thư tại Bệnh viện K dương tính Covid-19

Thêm 8 mẫu của bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể SARS-CoV-2 Ấn Độ - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm