Thi bằng lái ô tô năm 2020: Nhiều thay đổi bạn cần biết

20 Thanh Niên Online
Điểm danh bằng vân tay, thi trên thiết bị mô phỏng hoặc bộ câu hỏi sẽ nâng lên 600 câu... là những thay đổi trong thời gian tới khi thi bằng lái ô tô.
Sắp tới, việc thi lấy bằng ô tô các hạng sẽ có nhiều thay đổi, điều chỉnh
 /// Ảnh: Đức Nhật Sắp tới, việc thi lấy bằng ô tô các hạng sẽ có nhiều thay đổi, điều chỉnh - Ảnh: Đức Nhật
Sắp tới, việc thi lấy bằng ô tô các hạng sẽ có nhiều thay đổi, điều chỉnh
Ảnh: Đức Nhật
Thời gian qua, trước những thông tin về việc Thông tư 38/TT-Bộ GTVT của Bộ giao thông Vận tải có những sự điều chỉnh khiến việc học bằng lái sẽ khó khăn hơn, nhiều người đã đổ xô đi học bằng lái ô tô. Vậy thời gian tới, việc thi bằng lái ô tô sẽ có những thay đổi thế nào?

Phải thực hành đủ số km mới được thi bằng lái ô tô

Theo ông Lê Văn Hướng, Giám đốc Trung tâm Sát hạch, đào tạo lái xe Koruco (thành phố Kon Tum, Kon Tum), thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉnh ồ ạt đến các trung tâm để đăng kí học lái xe. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Thông tư 38/TT-Bộ GTVT quy định về đào tạo và sát hạch lái xe có một số sự điều chỉnh.
Nội dung thông tư này nêu, từ ngày 1.1.2020, chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2 và hạng C sẽ có thêm nội dung học về Phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Các trung tâm sẽ lắp camera IP, có độ phân giải HD trở lên tại phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe để truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải.
Học viên khi tham gia học sẽ điểm danh bằng vân tay hoặc quẹt thẻ. Học viên nếu vắng học quá số tiết sẽ không được thi thực hành mà phải hoàn thành phần học lý thuyết.
Sau khi thi lý thuyết, các học viên sẽ phải thi trên thiết bị mô phỏng hay còn gọi là cabin điện tử. Đây là 1 phòng thi được thiết kế có màn hình điện tử và vô lăng giống như cabin ô tô thật. Khi bài thi bắt đầu, trên màn hình điện tử xuất hiện các tình huống như giao thông trên đường thường gặp. Khi vượt qua bài thi này mới tiếp tục thi phần thực hành.
Bắt đầu từ ngày 1.1.2021, các trung tâm sẽ lắp đặt các camera giám sát vào xe để nhận dạng học viên. Quy định này yêu cầu học viên phải thực hành đủ số km quy định thì mới được thi.
Thi bằng lái ô tô năm 2020: Nhiều thay đổi bạn cần biết - ảnh 1

Người dân ổ ạt đến các trung tâm đào tạo lái xe nộp hồ sơ học lái xe.

Ảnh: Đức Nhật

Sai 1 câu hỏi bắt buộc thì coi như... rớt

Theo ông Tiêu Quang Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Công nhân Kỹ thuật vận tải, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Kon Tum, ngoài sự điều chỉnh của Thông tư 38/TT-Bộ GTVT, sắp tới Bộ Giao thông Vận tải cũng đang có đề án tăng số lượng câu hỏi trong thi lí thuyết từ 450 lên 600 câu hỏi bao gồm những kiến thức cũ và bổ sung nội dung mới bám sát thực tế.
Kết cấu của bộ 600 câu hỏi lý thuyết luật giao thông xây dựng trên cơ sở 450 câu hỏi cũ và 150 câu hỏi mới. Trong 150 câu hỏi mới này sẽ có 100 câu hỏi liên quan đến sa hình, đường sắt, biển báo mới và khoảng 10 câu hỏi về kĩ thuật lái xe liên quan đến kĩ năng giải quyết tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt… Đặc biệt có 50 câu hỏi bắt buộc phải trả lời đúng.
“Trong mỗi bài thi sẽ tăng từ 30 lên 35 câu hỏi. Trong số câu hỏi này sẽ xuất hiện 1 - 3 câu hỏi bắt buộc trả lời đúng. Thí sinh làm đúng 34 câu, nhưng sai 1 câu hỏi bắt buộc thì bài thi coi như rớt”, ông Tuyến cho biết thêm về những thay đổi khi thi bằng lái ô tô từ năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tien Toi

Tien Toi

Nói thật, có ngồi trước vô lăng mới thấy ra đường ở VN giao thông lộn xộn đến mức nào. Xe máy thì khỏi nói. Đề nghị thi lấy bằng lái mô tô cũng khó như là thi ô tô, để giao thông an toàn hơn.
Hoai Van

Hoai Van

Ủng hộ những thay đổi "khắt khe rất cần thiết" của việc thi bằng lái ô tô. Mong rằng mọi người ý thức cao khi học lái ô tô, đó không chỉ là giữ cho mình mà còn giữ cho xã hội. Rất mong thi cử nghiêm túc, đừng vì lý do gì mà lơi lỏng.
tri nguyen

tri nguyen

Chưa chắc bạn ơi, còn phụ thuộc vào ý thức và văn hóa giao thông của mỗi người nữa! Người không có ý thức và văn hóa giao thông dù có cho 1000 câu thi đậu cũng bằng thừa, cốt lõi ở đây không phải là tăng câu hỏi mà cần làm sao cho người tham gia giao thông có ý thức, có văn hóa giao thông và tuân thủ pháp luật!
VanThanh

VanThanh

Đồng ý với bạn. Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường mới bớt đổ máu. Học nghiêm túc, thi nghiêm túc, sau này lái xe sẽ càng nghiêm túc.
3 phản hồi
Nguyễn văn Dưỡng

Nguyễn văn Dưỡng

Sát hạch lại khi đổi bằng cho những ai có trước 2020 thì OK luôn .
ThTư

ThTư

Chú bắt đầu chạy xe từ năm 1980, tuổi nghề của chú chắc cũng hơn cháu nhiều, cháu nghĩ sao mà nói như vậy?
Hoanguyen

Hoanguyen

Nếu sát hạch lại mà được trả lại học phí thì em đăng ký ngay
5 phản hồi
Le Tien Truong

Le Tien Truong

Tôi đã từng học lái ô tô, thấy khá nghiêm, cả lý thuyết và thực hành, thi cử. Nhưng tôi vẫn thấy những thay đổi như trên là rất cần thiết. Đề nghị ngay cả thi lấy bằng lái mô tô cũng phải thật nghiêm như thi ô tô. Cứ ra đường là thấy ngay, nhiều người chạy mô tô rất tùy tiện, nguy hiểm; biển báo thì mơ hồ, chẳng hiểu gì...
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Đồng ý với bạn ,tôi thấy ra đường đến hơn 90% người lái xe mô tô vi phạm luật đa số là cố tình vi phạm ,tôi có người em đến khi biết lái xe ô tô nói là khi lái xe ô tô xong thì mới biết từ trước tới nay mình chạy xe mô tô là rất ẩu ,rất nguy hiểm gây bực bội ức chế cho người lái xe ô tô và phải thay đổi cung cách chạy xe mô tô của mình - Cứ thử những người chạy xe mô tô lên ôm vô lăng thì sẽ biết ngay thái độ của người lái xe ô tô trong TP với những người đi xe mô tô vi phạm luật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm