Thi công trái phép hầm thủy điện Đạ Dâng

12 Thanh Niên
Theo tin từ Bộ Công thương, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phát hiện một sai phạm từ đơn vị thi công công trình thủy điện Đạ Dâng.

Theo tin từ Bộ Công thương, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phát hiện một sai phạm từ đơn vị thi công công trình thủy điện Đạ Dâng.

Cụ thể, Công ty CP đầu tư và xây dựng điện Long Hội (Hà Nội) - chủ đầu tư, đã xin thay đổi thiết kế vào tháng 10.2013, chuyển từ hầm dẫn nước (ngầm) sang hầm dẫn kết hợp kênh dẫn nước (nổi). Trong khi hồ sơ điều chỉnh thiết kế chưa đảm bảo, cần phải bổ sung, chưa hoàn thiện thì đơn vị thi công vẫn thi công (trái quy định).
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư năng lượng VN, cho rằng việc tổ chức thi công công trình này có nhiều vấn đề yếu kém. “Thứ nhất, với hậu quả xảy ra đã cho thấy khâu khảo sát địa chất không tốt, không kỹ. Thứ hai, quy trình, công nghệ đào hầm, đảm bảo an toàn là kém”, ông Ngãi nói. Cụ thể hơn, theo ông Ngãi: “Nguyên tắc đào hầm thủy điện hay hầm đường bộ những vùng địa chất kém, người ta đào đến đâu, trong phạm vi 5 - 10 m thôi, người ta phải đào đúng thiết kế rồi neo. Còn đào đến cả trăm mét rồi mà không neo, không làm gì cả là sai quy trình”.
 
 

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hà Văn Khoa

Hà Văn Khoa

Họ thi công trái phép mà tới khi sập hầm suýt chết 12 người thì mới biết... Cơ quan chức năng nên cho nghỉ hết đừng làm việc nữa.
Trịnh Vân

Trịnh Vân

Công trình thủy điện ngay từ đầu đã có vấn đề sai phạm tại sao cơ quan chức năng không cho ngừng lại để khi lún sâu vào thì khó sửa sai? Làm kinh tế thì ai chẳng muốn mà làm kinh tế mà hại đến chuyện khác thì nên cân nhắc chứ... Nếu 12 người thợ ấy chết đi có phải là nỗi ân hận không?
Đàm Văn

Đàm Văn

Quá lỏng lẻo và yếu kém trong khâu quản lí, phải qui trách nhiệm và đua ra ánh sáng những cá nhân thiếu trách nhiệm và xử lí trước luật pháp!
X-MEN

X-MEN

Tiền nhận rồi không cho thi công thì làm thế nào hả các bác? Các bác thử nghĩ coi?
Hoàng Thiên

Hoàng Thiên

Nhờ sai mới có "cuộc kiểm tra" và sửa chứ không thì hàng ngàn thuỷ điện là hàng ngàn cái bẫy rình rập người lao động và nói thật đây cũng là dịp cơ quan chức năng biết chỗ xảy ra tai nạn, chứ lâu nay cấp phép xong thì mặc sức nhà đầu tư tung hoành!
Gacon

Gacon

Giờ tới lúc bới lông tìm vết. Phải tìm bằng được thằng nào nó chịu trách nhiệm chứ không thể để chết chùm được!!!
Nguyễn Tài

Nguyễn Tài

Qua sự cố rồi mới thấy công tác an toàn của ta còn quá yếu kém, quá coi thường kỹ thuật, ai đời người đi xử lý lại như ở chổ không người, không ai quản lý , mủ mảo cứ khoái là đội không phân biệt được ai là cán bộ ai là công nhân. Công tác đo đạc đơn giản từ chổ xử lý từ đầu ống thép để nạp sửa đến công nhân mắc nạn quá đơn giản còn không đo được. Kế nữa trên đỉnh đồi bị sụp, tức là đã bị phá vỡ kết cấu nguyên thổ vẫn vô tư đặt thiết bị khoan, không xử lý nước mặt, điều này dễ dẫn đến một làn nữa, lần này vô phương cứu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) /// Ảnh: Độc Lập

Kiểm kê đất đai trên toàn quốc từ ngày 1.8

Ngày 15.7, tại hội nghị tập huấn kiểm kê, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019, Bộ TN-MT cho biết sẽ bắt đầu thực hiện việc này trên toàn quốc từ ngày 1.8 - 31.12, theo chỉ thị của Thủ tướng.
Sau nhiều tháng điều trị bệnh, lần đầu tiên cả gia đình chị Nguyễn Thị Liên được đoàn tụ /// T.Hằng

Hành trình kỳ diệu của mẹ con Bình An

Sự sống của người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời.