Thiếu thuốc cấp cứu cho bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao

0 Thanh Niên Online
Cục Quản lý dược (Bô Y tế) đang khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc Prismasol B0 trong cấp cứu các bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao.
Hiện các bệnh viện lớn đang đề nghị cung ứng thuốc Prismasol B0 /// ẢNH LIÊN CHÂU Hiện các bệnh viện lớn đang đề nghị cung ứng thuốc Prismasol B0 - ẢNH LIÊN CHÂU
Hiện các bệnh viện lớn đang đề nghị cung ứng thuốc Prismasol B0
ẢNH LIÊN CHÂU
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Prismasol B0 là thuốc rất cần thiết sử dụng trong phương pháp lọc máu/thẩm tách máu liên tục, dùng trong cấp cứu các bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao tại các khoa hồi sức tích cực như suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, ngộ độc cấp nặng…
Thời gian gần gây, Cục  Quản lý dược đã nhận được văn thư từ một số sở y tế, các bệnh viện lớn đề nghị cung ứng Prismasol.
Chiều 6.9, Cục Quản lý dược đã có công văn khẩn gửi các sở y tế và bệnh viện trên toàn quốc về việc cung ứng thuốc Primasol B0. Công văn nêu rõ, hiện nay chưa có thuốc nào có cùng hoạt chất, đường dùng với thuốc Primasol B0 đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
Tuy nhiên, Cục đã cấp giấy phép nhập khẩu thuốc Primasol B0 cho Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương với số lượng 60.000 thùng (2 túi dịch 5L/thùng). Hiện công ty này đã nhập 19.819 thùng và còn lại 40.181 thùng đang được làm thủ tục thông quan.
Để đảm bảo cung ứng thuốc Prismasol B0 kịp thời cho nhu cầu điều trị, Cục Quản lý dược đề nghị các sở y tế khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu sử dụng thuốc thuốc này chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu, phân phối thuốc Prismasol B0 để đặt hàng, mua sắm kịp thời. Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế cũng cần chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu, phân phối thuốc Prismasol B0 để đặt hàng.
Cục Quản lý dược cũng chỉ đạo các cơ sở nhập khẩu, phân phối thuốc Primasol B0 trước mắt ưu tiên cung ứng thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh có công văn đề nghị cung ứng kể trên và cho các cơ sở khám, chữa bệnh khác có báo cáo thiếu thuốc.
Với các cơ sở đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành hoặc cấp phép nhập khẩu thuốc Prismasol B0, Cục Quản lý dược yêu cầu cần liên hệ với các đơn vị liên quan để sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký thuốc/hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu loại thuốc này để kịp thời có thuốc được nhập khẩu về lưu hành tại Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm