Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM

1
* Thi công tiếp 4 cây cầu vượt bằng thép (TNO) Lúc 9 giờ 40 sáng nay, 27.1, cầu vượt ngã tư Thủ Đức đã được thông xe. Sau đó khoảng 15 phút, cầu vượt ngã tư Hàng Xanh, Q.Bình Thạnh cũng được thông xe.

(TNO) Lúc 9 giờ 40 sáng nay, 27.1, cầu vượt ngã tư Thủ Đức đã được thông xe. Sau đó khoảng 15 phút, cầu vượt ngã tư Hàng Xanh, Q.Bình Thạnh cũng được thông xe.

Đây là hai cây cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM, cả hai đều nằm trên trục giao thông cửa ngõ phía đông bắc TP.

 

Ưu điểm của cầu vượt bằng thép là thời gian thi công rất nhanh do hầu hết vật tư chính đã được chế tạo trong nhà máy, chỉ lắp ghép tại công trường nên thời gian phong tỏa giao thông ít.

Cầu vượt nhẹ được thiết kế gọn, phù hợp với không gian chật chội của đô thị, dễ dàng tháo dỡ và di dời nếu cần.

Cầu vượt ngã tư Thủ Đức có 4 làn xe, tuổi thọ theo thiết kế là 100 năm, chiều dài 570 m, chiều rộng 16 m, tải trọng thiết kế HL-93, vận tốc thiết kế 60 km/giờ. Cầu lưu thông hai chiều, mỗi chiều 2 làn xe, dành cho các loại ô tô, cấm người đi bộ và xe 2 - 3 bánh lưu thông.

Cầu vượt tại ngã tư Hàng Xanh cũng gồm 4 làn xe, lưu thông hai chiều mỗi chiều 2 làn xe, dành cho ô tô, nhưng cấm ô tô tải có tổng trọng lượng (xe và hàng) từ 10 tấn trở lên, đồng thời cấm người đi bộ, xe 2 - 3 bánh lưu thông. Cầu có tuổi thọ thiết kế 50 năm, chiều dài 390 m, rộng 16 m, tải trọng thiết kế 0,5 HL-93, vận tốc thiết kế 40 km/giờ.

Tổng mức đầu tư xây dựng cầu vượt tại ngã tư Thủ Đức là 227 tỉ đồng, còn cầu vượt tại ngã tư Hàng Xanh là 188 tỉ đồng.

Ông Vũ Kiến Thiết, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2, cho biết nhận thức được tầm quan trọng của việc sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng sẽ làm tăng hiệu quả đầu tư, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã nỗ lực thực hiện không kể ngày đêm; tổ chức thi công 24/24 giờ để rút ngắn tiến độ. Nhờ vậy, cả hai cây cầu hoàn thành vượt tiến độ khoảng 2 tháng, tương đương với 1/3 thời gian thi công.

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín nhấn mạnh: “Đây chính là nét mới. Mới không chỉ về công nghệ mà còn ở cách nghĩ, cách làm…”.

Ông Tín cũng giao nhiệm vụ cho Sở GTVT cùng với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện liên quan thực hiện đầu tư xây dựng ngay các cây cầu vượt bằng thép tại các nút giao thông trọng điểm khác.

Trước mắt, ngay trong tuần sau, sẽ tiến hành khởi công cầu vượt tại nút giao thông Cộng Hòa - Hoàng Văn Thụ. Đồng thời, ngay sau Tết sẽ tiếp tục khởi công 3 cây cầu vượt tại bùng binh Cây Gõ (Q.11), nút giao thông Nguyễn Tri Phương - Ba Tháng Hai (Q.10) và tại giao lộ Hoàng Hoa Thám - Cộng Hòa (Q.Tân Bình).

Cũng sau Tết, cầu Lê Văn Sỹ, cầu Kiệu và cầu Bông cũng sẽ được khởi công nhằm thông xe toàn tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa dọc theo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, từ Q.Tân Bình đến Q.1. Cầu Hậu Giang (Q.6) cũng sẽ được khởi công trong thời gian này.  

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 1
Lãnh đạo TP.HCM và T.Ư cắt băng thông xe cầu vượt tại ngã tư Thủ Đức - Ảnh: Diệp Đức Minh

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 2

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 3
Những chiếc xe đầu tiên lưu thông qua cầu vượt Thủ Đức - Ảnh Diệp Đức Minh

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 4

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 5

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 6

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 7

Thông xe 2 cầu vượt bằng thép đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 8
Những hình ảnh sau khi thông xe tại cầu vượt Hàng Xanh - Ảnh Diệp Đức Minh

Mai Vọng - Đình Mười

>> Ngắm hai cầu vượt bằng thép trước ngày thông xe tại TP.HCM
>> Khởi công cầu vượt Hoàng Văn Thụ - Cộng Hòa trước tết
>> Khởi công cầu vượt Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai trước tết
>> Thông xe cầu vượt trên đường đi sân bay Nội Bài
>> Hợp long cầu vượt Hàng Xanh
>> Hợp long cầu vượt ngã tư Thủ Đức
>> TP.HCM hoàn thành 2 cầu vượt trước Tết Nguyên đán
>> Vĩnh Long xây cầu vượt qua QL1A

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanhthien

thanhthien

Thông xe 2 cầu vượt Ngã tư Hàng Xanh và ngã tư Thủ Đức tôi chỉ mong các bộ ngành liên quan nên thăm quan tại nút giao thông tại ngã tư vũng tàu và cầu Đồng Nai cũ xem như thế nào vào giờ cao điểm. tại ngã tư này không ngày nào mà không ách tắc cầu Đồng Nai cũ có hôm chất đầy xe cộ trên cầu rất là nguy hiểm này còn nguy hiểm hơn rát nhiều khi mà hai nút giao thông trên đã thông thi không biết lượng xe về đó vào giờ cao điểm là bao nhiêu nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm