Lãnh đạo Bộ Quốc phòng chủ trì họp báo /// Ảnh: Ngọc Dương
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng chủ trì họp báoẢnh: Ngọc Dương

Trưa 13.7, tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng tổ chức buổi họp báo về kết quả hoạt động quân sự, quốc phòng và xây dựng quân đội 6 tháng đầu năm 2017.

Liên quan đến đề án sắp xếp, tinh gọn, thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng kinh tế, Bộ Quốc phòng cho biết tiêu chí để sắp xếp giữ lại 17 doanh nghiệp (DN) quân đội 100% vốn nhà nước thì đây là DN có nhiệm vụ quân sự, quốc phòng kết hợp với lao động sản xuất.

Trong đề án còn có 12 DN cổ phần nhưng DN sẽ giữ hơn 50% vốn nhà nước. Số DN này vừa sản xuất, kinh doanh nhưng khi có yêu cầu phải phục vụ nhiệm vụ quốc phòng hay chịu sự điều động khi xảy ra chiến tranh.

“Còn những DN làm kinh tế đơn thuần như xây dựng, thương mại, dịch vụ sẽ được cổ phần hóa, thoái vốn hết”, ông Thắng nói.

Hiện nay đề án sắp xếp DN quân đội đã báo cáo Chính phủ. Sau khi được Chính phủ thông qua, Bộ Quốc phòng sẽ triển khai, thực hiện.

Ông Thắng cũng thông báo việc sắp xếp lại DN không có gì bí mật. Tuy nhiên khi thực hiện, với một số nội dung thì có một số vấn đề trong quá trình xây dựng cần bảo mật có thời hạn để bàn bạc và sau khi được Thủ tướng phê duyệt sẽ công khai cho người dân biết.

Thu hồi biển số đỏ của doanh nghiệp quân đội - ảnh 1
Thiếu tướng Võ Hồng Thắng Ngọc Dương

Về câu hỏi liệu có sự ưu tiên cho DN quân đội, ông Thắng cho hay không có bất cứ ưu tiên nào cả. Tuy nhiên, trước đây một số DN quân đội được cấp biển số đỏ nhưng hiện sẽ không có ưu tiên này nữa.

“Vừa rồi Bộ Quốc phòng thu hồi 1.000 biển số đỏ xe quân đội. Hiện DN quân đội 100% vốn nhà nước chỉ có 2 xe dành cho lãnh đạo. Còn các xe còn lại sẽ chuyển sang biển trắng. Các DN quân đội đều bị  tính đủ chi phí, hoạch toán như DN khác, cạnh tranh như DN khác”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, hằng năm DN quân đội đều bị thanh tra, kiểm toán về tình hình sản xuất, tài chính như DN khác. Có chăng lợi thế của DN quân đội là sản phẩm ra thị trường được người dân tin tưởng hơn so với các sản phẩm của DN khác.

Trung Hiếu

Bạn đọc phản hồi (26 nhận xét)

abc

Bỏ thì bỏ hẳn không để lợi ích chồng lấn. Tốt nhất Quân đội nên từ bỏ làm kinh tế

Mai Anh

Xin cho hỏi, bỏ biển số đỏ, vậy có bỏ biển số xanh không ạ?

Võ Tá Luân

Có một thứ nữa DN bên quân đội được hưởng lợi hơn DN khác là đất đai, nhà xưởng, mối quan hệ, người ta mượn biển số đỏ của quân đội để chở đất cát, vật tư rầm rầm ngoài đường mà không một CSGT nào dám đụng vào cho dù có sai phạm đi chăng nữa.

Hùng

Người ta đang nói đến doanh nghiệp thuộc bộ quốc phòng chứ không nói đến là xe bộ quốc phòng không dùng biển số đỏ nữa

P. Chiến

bác này khg rõ có đọc kỹ bài viết khg ? đang nói về (doanh nghiệp) bộ Quốc phòng, mà bộ Quốc phòng làm gì có biển xanh (!!!)

Nguyen Dung

Là quân đội, không thể sợ dư luận, báo chí được. Cái gì cần vẫn cứ phải làm. Thời bình thì quân đội làm kinh tế cũng tốt miễn sao vẫn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu... tốt là được. Xưa thời Lý, Trần quân đội cũng làm kinh tế trong thời bình đó thôi "Ngụ binh ư nông" - quân lính thay phiên nhau về quê làm ruộng.

vnnam

Điều đó không còn phù hợp với yêu cầu của chiến tranh hiện đại nữa đâu bạn, và đồng thời cũng đi kèm với nhiều hệ lụy xấu. Quân đội thời nay không cần đông quân số mà cần nhất là tính chính quy, chuyên nghiệp, sẵn sàng chiến đấu và đặc biệt là tính hiện đại để thích ứng với chiến tranh hiện đại. Ngụ binh ư nông có ý nghĩa chính là đảm bảo huy động được đông đảo lực lượng cho quân đội để chiến đấu vốn phù hợp với kiểu chiến tranh cổ điển hơn. Có thể thấy hầu như chẳng quốc gia nào trên thế giới hiện nay cho phép quân đội làm kinh tế cả.

Nguyễn Hữu Ninh

Biết cái gì không mà Ngụ binh ư nông??? Còn đâu chiến tranh du kích thời này mà cũng phát biểu chém gió. Người cổ điển

vnnam

Rất ủng hộ chủ trương của BQP, ngoài việc giới hạn phạm vi lĩnh vực hoạt động kinh tế thì cũng cần phải minh bạch, rõ ràng về tài sản của các DN quân đội chứ không chỉ là đất đai hay những chiếc ô tô biển đỏ. Hơn nữa nói lợi thế của quân đội nằm ở chỗ máy móc, công nghệ, nhân lực dùng cho quân đội thường hiện đại, khắt khe, và giá trị hơn hẳn lĩnh vực dân sự, do vậy mà chất lượng thường sẽ có sự đồng đều và tốt hơn, cho nên có sự tin tưởng hơn. Đây thực sự cũng không thể nói là lợi thế cạnh tranh hợp lý được.

Nguyễn Hùng Cường

Hoan hô chủ trương và biện pháp thực hiện như ông Thắng nêu.

phạm Tuấn

đừng vội hoan hô,chờ xem đã,lời nói thường có cánh,còn việc làm thì...

Bình luận