'Thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà xe rác không chuẩn hóa'

5 Thanh Niên Online
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố có thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà hệ thống xe rác không chuẩn hóa, là điều khó chấp nhận.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM /// Ảnh: Trác Rin Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM - Ảnh: Trác Rin
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM
Ảnh: Trác Rin
Chiều 11.5, tại hội trường Thành ủy TP.HCM đã diễn ra hội nghị sơ kết 6 tháng về cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.
'Thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà xe rác không chuẩn hóa' - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Trác Rin
Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: "TP.HCM có thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà hệ thống xe rác không chuẩn hóa được sẽ gây bức xúc. Phải sớm giải quyết cái này, tầm cỡ thành phố khoa học công nghệ mà xe rác không chuẩn hóa là không được”.
'Thu nhập bình quân đầu người 6.000 USD/năm mà xe rác không chuẩn hóa' - ảnh 2
TP.HCM đang tính toán nâng cấp phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải. Lãnh đạo TP.HCM luôn bày tỏ mong muốn người dân chung tay gìn giữ môi trường sống xanh - sạch - đẹp
NGỌC DƯƠNG
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân còn cho biết TP.HCM có 369 "điểm đen" về rác. Thời gian qua, các quận, huyện đã xóa được 277 "điểm đen". “Khoảng 75% điểm đen về xả rác đã được xóa bỏ. Sau khi xóa rồi thì phải giữ được và nâng cấp lên. Đó là trồng cây, trồng cỏ để làm nơi vui chơi”, ông Nhân lưu ý.
“Còn 92 điểm nữa lúc nào xóa xong? Hết một năm vận động xóa hết tất cả được không?”, ông Nhân đặt câu hỏi, và chỉ đạo các quận, huyện cần nỗ lực hơn nữa để xóa bỏ hết tất cả các "điểm đen" về rác.
Trong khi đó, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết công tác quản lý nhà nước ở nhiều địa phương còn có bất cập, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm vẫn còn. “Một số quận, huyện còn đùn đẩy trách nhiệm ở các vị trí giáp ranh. Ví dụ như tình trạng xả rác ở giữa cầu thì không biết của quận, huyện nào”, ông Tuyến nói. Ông Tuyến đề nghị các quận, huyện phải làm hết trách nhiệm của mình, nếu để thành phố phát hiện có buông lỏng trong quản lý, sẽ bị xử lý nghiêm trách nhiệm.
Ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay có tình trạng thu gom rác không đúng giờ giấc, nên người dân thành phố bỏ rác ra ngoài đường. Lúc trời mưa, nước cuốn rác trôi bít miệng cống càng gây thêm ngập nước, ô nhiễm môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Tôi thật sự không biết ai là người phạt. CSKV hay trật tự đô thị? Vì tôi chưa thấy ai bị phạt và ai là người xử phạt.
Robin

Robin

Tôi thấy các điểm tập kết xe rác cũng vô cùng mất vệ sinh, hôi thối cả đoạn đường. Cty vệ sinh thường chọn ở các đoạn đường ít nhà dân, nhưng gần trường học (như cạnh trường ĐH Kinh tế đường Đào Duy Từ), gần bùng binh như ngã sáu Cộng Hòa Q10, cạnh công viên Hòa Bình, gần Bệnh viện...nhưng không dọn dẹp sạch sẽ sau khi lấy rác, để tồn đọng nước rỉ rác nên gây hôi thối đoạn đường.
Dân

Dân

Tuyên truyền không xả rác,phóng uế bừa bải như thế là quá đủ rồi,báo chí,truyền hình phương tiện truyền thanh tốn không biết bao nhiêu thời gian,giấy mực mấy chục năm nay có cải thiện hay giảm xả rác đâu?Tôi đề nghị thành phố áp dụng mức phạt thật nặng vi phạm xả rác,nếu không đóng tiền phạt áp dụng lao động công ích dọn rác tùy theo lỗi vi phạm.
Lu

Lu

Kêu gọi du lịch nhưng đến việc dọn dẹp cũng mỏng và yếu. Đành rằng ý thức con người xung quanh góp phần mất vệ sinh đường phố nhưng tôi thấy vẫn cần tăng cường mật độ dọn dẹp đô thị về cả số ca, số người và cả kĩ thuật dọn dẹp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm