Thứ trưởng Bộ Công an: Tiếp tục điều tra các cá nhân khác trong vụ gian lận điểm thi

22 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, cơ quan công an đang điều tra các cá nhân khác trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La.
Những gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 khiến dư luận xã hội phẫn nộ /// Ảnh T.N Những gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 khiến dư luận xã hội phẫn nộ - Ảnh T.N
Những gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 khiến dư luận xã hội phẫn nộ
Ảnh T.N
[VIDEO] Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Nam nói về việc điều tra các vụ án gian lận thi cử - Nguồn: Cổng thông tin chính phủ
Trả lời câu hỏi của báo chí tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay, 4.5 về vụ gian lận điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, đến thời điểm này, Bộ Công an cùng công an các địa phương đã khởi tố 3 vụ án tại 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang và Hoà Bình.
"Có 16 bị can, đã xác định được 222 học sinh được nâng điểm và đã chuyển đến Bộ Giáo dục - Đào tạo và bộ đang phối hợp các trường, các địa phương xử lý đúng quy định. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra các cá nhân khác. Khi có kết quả thì sẽ tiếp tục có thông báo", ông Nam nói.
Về thông tin có phụ huynh thí sinh được nâng điểm là cán bộ ngành công an, ông Nam nói rằng, quan điểm của Bộ Công an là "bất cứ cán bộ công an nào có sai phạm thì xử lý theo quy định pháp luật và của ngành".
Liên quan đến vấn đề này, cuối tháng 4 vừa qua, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thông tin báo chí nêu về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thông báo đã trích dẫn thông tin từ báo chí cho biết: “Gia cảnh của các thí sinh được nâng điểm dần lộ diện và thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ. Điểm các thí sinh được nâng đều từ 28 điểm trở lên, bất kể điểm thực bao nhiêu, cho thấy dấu hiệu hành vi chạy trường rất rõ. Phụ huynh thí sinh đều có chức vụ, cần làm rõ và là căn cứ để xử lý tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ mới đúng bản chất vụ việc”.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh nêu trên nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 25.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Thành

Hữu Thành

Kính thưa các Ngài!
Gần một năm rồi, chúng tôi chỉ nghe "Đang điều tra làm rõ", " xử lý nghiêm ", "...". Chẳng lẽ vụ án này khó đến mức đó sao, xin hãy cho một hành động thay một câu nói để dân được an tâm!
cong trung nguyen

cong trung nguyen

Còn trường hợp của Lạng Sơn tôi thấy làm qua loa, có biểu hiện bao che cho 35 trường hợp chiến sỹ nghĩa vụ công an thi riêng, đề nghị rà soát lại để bảo đảm công bằng.
trang

trang

Quá chuẩn, 35 chiến sỹ này nếu có học lực tốt thì đã ko phải đi thi theo con đường này, mà 12 năm học đã không có kiến thức rồi thì vài năm nghĩa vụ mà học được thì chắc chỉ có ở người ngoài hành tinh thôi, VN không có đâu
NMH

NMH

Thông tin mãi 100; 200; 222 ...học sinh gian lận thi cử nhưng lại không nêu cụ thể tên người được nâng, người mua điểm....thì coi như thông tin thiếu cơ sở, Bộ CA nêu không chính xác. Vì rằng. nếu có người được nâng điểm thì phải có tên, địa chỉ; lý do nâng, có kẻ mua điểm cụ thể...Cũng như Bộ CA nói có 222 người ăn trộm thì phải có cụ thể tên kẻ trộm; tên ai đó mất trộm, mất cái gì, vật chứng đâu?...
Nphong

Nphong

Đề nghị BỘ CA làm rõ vì sao những thí sinh này được nâng điểm ? Nếu là mua bán thì phải có người bán, người mua rõ ràng. Nếu là nâng điểm nhằm mục đích hối lộ thì phải có người hối lộ, người tham nhũng rõ ràng ? CẦN PHẢI CÔNG KHAI, MINH BẠCH ĐỪNG ÚP-MỞ NỮA !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm