Thủ tướng: 'Cho thuê đất 99 năm không phải là mấu chốt của luật Đặc khu'

27 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mấu chốt của luật Đặc khu là môi trường đầu tư, việc cho thuê đất không phải là quan trọng nhất, song Chính phủ chia sẻ với lo lắng của người dân và Quốc hội quyết định thận trọng.
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội /// Ảnh Ngọc Thắng Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội - Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội
Ảnh Ngọc Thắng

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay 4.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay cá nhân ông nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội… về vấn đề cho thuê đất 99 năm trong dự thảo luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là luật Đặc khu).

“Thủ tướng, Chính phủ rất lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học, các đại biểu Quốc hội và người dân. Quốc hội xem xét một cách thận trọng và Quốc hội quyết định thế nào thì Chính phủ cũng rất trân trọng”, Thủ tướng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, đây không phải là điểm mấu chốt, mà quan trọng nhất ở dự luật Đặc khu là môi trường đầu tư làm sao để thu hút, tạo sự cạnh tranh với các đặc khu khác, vì thế giới đã làm nhiều đặc khu, làm từ lâu và nhiều đặc khu đã rất thành công, chúng ta bây giờ mới làm là chậm.

“Riêng vấn đề cho thuê đất 99 năm cũng rất đặc biệt, nếu có thì Thủ tướng cũng sẽ xem xét một cách rất chặt chẽ, cùng với nhiều điều kiện khác và tất nhiên, trước đó là phải lấy ý kiến các ngành liên quan”, Thủ tướng giải thích. 

Bình luận 27

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thái

Nguyễn Thái

Vấn đề không phải là cho thuê đất bao nhiêu năm. Mà là đối tượng cho thuê, hình thức cho thuê và mục đích sử dụng.
- Mục đích Nhà đầu tư thuê đất để đầu tư vào ngành nghề gì thì cho thuê?
- Nếu Nhà đầu tư làm sai với mục đích thuê ban đầu và các điều khoản trong Hợp đồng thuê đất thì xử lý như thế nào?
- Liệu sau Luật Đặc khu ra đời, chính quyền địa phương cấp Tỉnh có được quyền giám sát hoạt động của các Nhà đầu tư tại các Đặc Khu hay không?
- Những đối tượng Nhà đầu tư nào, ngành nghề gì được phép thuê đất và đầu tư vào Đặc Khu?
- Vấn đề chính nằm ở công tác quản lý của chính quyền. Phân chia quỹ đất như thế nào cho hợp lý, hài hòa giữa các ngành nghề đầu tư vào Đặc Khu. Nhà hàng, khách sạn bao nhiêu %, vui chơi giải trí bao nhiêu%, sản xuất - chế tạo bao nhiêu %, Công nghệ cao bao nhiêu %.
- Lựa chọn kỹ đối tượng cho thuê, cho đầu tư và hạn mức diện tích cho thuê đất đối với mỗi nhà đầu tư, tránh tình trạng gom đất, xây tường cao, hào sâu rồi làm gì trong đó chính quyền cũng không biết,,.

Về vấn đề thời gian cho thuê đất, đề nghị Quốc hội và Chính phủ nên xem lại, đừng đặt mình vào thế bị động. Tại sao lại phải là 99 năm? Tại sao không phải là 30 năm và có điều khoản gia hạn?...
nông dân

nông dân

Tôi không đồng ý cho thuê đất 99 năm.
Thanh Hai

Thanh Hai

99 năm là một khoảng thời gian rất dài. Thử tưởng tượng đất nước ta mới thống nhất chỉ được 43 năm.
Đề nghị Chính phủ và Quốc hội thật cẩn trọng với thời gian thuê này. Đặc biệt là những đặc khu có vị trí ảnh hưởng đến an ninh của đất nước.
Ngọc vui

Ngọc vui

Muốn khóc quá
Hai Lúa

Hai Lúa

Theo tôi, để phát triển kinh tế có rất nhiều cách để thu hút đầu tư không nhất thiết phải ràng buộc giao đất đến 99 năm và cũng không nhất thiết phải là nhà đầu tư Trung Quốc.,,
Lâm Thanh Hùng

Lâm Thanh Hùng

Với thời hạn là 99 năm, tương đương với thời gian Pháp đô hộ đất nước ta. Mong Quốc hội cân nhắc kỹ trước khi quyết định...
Thiên An

Thiên An

Tôi không đồng ý cho thuê đất
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm