Thủ tướng chưa 'chốt' tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau 15.4 hay không

14 Thanh Niên Online
Thủ tướng hôm nay vừa giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đánh giá tình hình, báo cáo Chính phủ tại phiên họp sau để quyết định có tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau ngày 15.4 hay không.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chiều 9.4 /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chiều 9.4 - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chiều 9.4
Ảnh Quang Hiếu

Không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

 

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều nay, 9.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá chúng ta đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá phân, tập thể vi phạm. Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 như tình trạng một số nước vấp phải.

 

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ, vì vậy đạt được thành công ban đầu quan trọng.

 

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam, trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó.

 

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế, trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15.4, trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

Việt Nam tăng lên 255 bệnh nhân Covid-19 sau khi có 4 ca mới

 

Không quá tả nhưng không buông xuôi

 

Nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

 

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

 

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15.4 vào phiên họp sau.

 
Trong thời gian qua, mỗi tuần Thủ tướng ít nhất có 2 lần chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia để đánh giá tình hình và tìm biện pháp chống dịch. Do vậy, cuộc họp tới đây có thể diễn ra vào ngày thứ 7, hoặc ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần tới.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tại Việt Nam, trong tuần từ 1 - 7.4 đã ghi nhận 31 trường hợp mắc mới, trong đó 22 trường hợp được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19) khi đã ở trong khu cách ly tập trung (chiếm 71%), điều này đã hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và thể hiện tính đúng đắn khi thực hiện các biện pháp cách ly.
Số ca mắc trong tuần chỉ bằng 42% so với tuần trước đó (từ 25 - 31.3) đã phản ánh phần nào kết quả của việc thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 1.4 theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Dự báo trong thời gian tới, có thể ghi nhận thêm một số trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp (như bệnh nhân số 183, 237 và 243) và một số ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán Bar Budha (TP.HCM).

Ổ dịch Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai, bar Buddha, thôn Hạ Lôi được kiểm soát ra sao?

Theo báo cáo tổng hợp, hiện có trên 70 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế với năng lực sản xuất dự kiến 5,72 triệu chiếc/ngày và 40.000 chiếc khẩu trang N95 hoặc tương đương/ngày.
Hiện có 40 doanh nghiệp đang sản xuất khẩu trang kháng giọt bắn, kháng khuẩn với tổng năng lực sản xuất 7 triệu chiếc/ngày. Các doanh nghiệp đã sản xuất 30 triệu chiếc khẩu trang, trong đó đã xuất khẩu được 7 triệu chiếc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hồ Huỳnh Hoa

Trần Hồ Huỳnh Hoa

Cả nước hiện nay lượng người ra đường vẫn đông, bất chấp lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ. Tất cả các Tỉnh, Thành trên cả nước hãy ra quyết định phạt và buộc quay về khi: ra đường không có lý do thật cần thiết như hướng dẫn chỉ thị 16 thì lượng người và xe ngoài đường giảm ngay. Không bám sát hướng dẫn chỉ thị 16 thì người ra đường rất nhiều, đông, kiểu này thì sao kiểm soát được dịch bệnh nguy hiểm, công sức và tiền bạc của cả nước từ đầu đến nay bỏ sông bỏ biển
Msggie

Msggie

Có vẻ như các ca lây nhiễm cộng đồng giờ chỉ nguy cơ ơ Hà Nội nên tiếp tục cách ly HN them 2 tuần , những nơi không có ca nhiễm nữa cho tới ngày 14 thì nên cho hoạt động lại bên cạnh cũng giữ khoảng cách và đeo khẩu trang bắt buộc . Học sinh sinh viên thì nên đợi thêm 2 tuần nữa mới tính
Culitruong

Culitruong

Thực tế thì doanh nghiệp và người dân rất cần biết mốc thời gian. Không thể ngày mai mở cửa kinh doanh mà hôm nay không chuẩn bị , không biết có được phép hay không !!!
Nông Dân

Nông Dân

Theo tôi là tình hình dịch bệnh hiện nay ổn hơn và đa số ca bệnh có liên quan yếu tố nước ngoài nên tập trung cách ly những thành phần từ nước ngoài về Việt Nam. Khi mới ra chỉ thị 16 tình hình dịch phức tạp hơn hiện nay. Đến nay nhiều tỉnh đã không phát hiện thêm ca bệnh mới, đặc biệt là khu vực nam bộ và Tây Nguyên nên có thể phân vùng để cách ly, tạo điều kiện cho khi vực không có dịch để tập trung sản xuất kinh doanh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm