Thủ tướng đã đến New York tham dự phiên họp chung cùng 200 lãnh đạo thế giới

0 Thanh Niên Online

Tối 26.9 (giờ địa phương), máy bay chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống New York, Hoa Kỳ, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay John F.Kennydy /// Ảnh Anh Vũ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay John F.Kennydy - Ảnh Anh Vũ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay John F.Kennydy
Ảnh Anh Vũ

Khóa họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã khai mạc ngày 18.9 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ.

 

Từ ngày 25.9 đến 1.10 đã diễn ra các phiên thảo luận chung cấp cao. Ngày 27.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận cấp cao chủ đề: “Làm cho Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”.

 

Trả lời báo chí trước chuyến đi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đến với kỳ họp năm nay với một vinh dự và cùng với đó là trách nhiệm hết sức to lớn là ứng cử viên không chỉ của ASEAN, mà còn của cả nhóm châu Á - Thái Bình Dương, gồm 54 nước, vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam đã có vinh dự gánh vác trọng trách này trong nhiệm kỳ 2008-2009 và có những đóng góp quan trọng được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

 

"Với kinh nghiệm đã đúc kết được, với tinh thần hợp tác tích cực, chân thành và sự ủng hộ của các nước thành viên Liên Hợp Quốc, chúng ta tự tin sẽ đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, tiếp tục đóng góp lớn hơn vào hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh. 

 

Dự kiến, 81 nguyên thủ, 51 lãnh đạo chính phủ và 47 bộ trưởng sẽ tham dự phiên thảo luận chung.

 

Về an ninh cho cuộc họp, Sở Cảnh sát New York (NYPD), Mật vụ Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện đang tăng cường các biện pháp bảo vệ. Ngay từ ngày đầu tuần, an ninh đã được triển khai ở mức cao nhất tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Các tuyến phố bao quanh trụ sở Liên Hợp Quốc đã được đóng kín bằng các khối bê tông, rào sắt và xe đặc chủng. Trực thăng, lính bắn tỉa và cả thuyền tuần tra với vũ khí hạng nặng cũng đã được triển khai. Phương án này vẫn sẽ được duy trì trong suốt thời gian diễn ra các cuộc họp cấp cao.

 

Cảnh sát New York cũng chuẩn bị cả phương án phòng chống các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học và hóa học. Một khoản tiền 500.000 USD cũng đã được chi cho truyền thông để giúp người dân sống xung quanh nắm được tình hình, chủ động sinh hoạt và kinh doanh.

 

Thủ tướng gặp gỡ, tiếp xúc song phương với một loạt nguyên thủ 

 

Theo lịch trình làm việc, dự kiến trong ngày 27.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có một ngày làm việc “dày đặc”. Buổi sáng, Thủ tướng tham dự Tọa đàm về công nghệ cao cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ do Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, FPT và Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) đồng chủ trì.

 

Sau đó, Thủ tướng sẽ có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương với nguyên thủ của một số quốc gia như: Thủ tướng Bulgary Boyko Borissov, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic… 

 

Buổi chiều, Thủ tướng gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Tối cùng ngày, Thủ tướng sẽ gặp bạn bè Hoa Kỳ và Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm