Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ Thủ Thiêm

1 Thanh Niên Online
Thủ tướng cho biết sẽ giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ dự án khu đô thị Thủ Thiêm, đề xuất biện pháp giải quyết trước 15.7.
Một phần khu đô thị Thủ Thiêm /// Ảnh Độc Lập Một phần khu đô thị Thủ Thiêm - Ảnh Độc Lập
Một phần khu đô thị Thủ Thiêm
Ảnh Độc Lập
Chiều 15.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với TP.HCM xung quanh việc thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Dự cuộc họp còn có Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng, lãnh đạo TP.HCM qua các thời kỳ.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu phải nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật, hài hoà lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ rà soát lại các nội dung mà người dân khiếu nại, đề xuất biện pháp giải quyết trước 15.7 tới. Yêu cầu các Bộ: Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP.HCM có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại.

Trong khi đó, UBND TP.HCM được giao khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư, hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở, thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

Thủ tướng nhấn mạnh quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định, theo đề nghị của TPHCM là mong muốn xây dựng một Khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của Thành phố. Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.
Với nỗ lực của TPHCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%. Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của Thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của Thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn.
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của Thành phố.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đặng văn Thế

Đặng văn Thế

Hoan nghênh ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, thật là kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng